ซ้อมในบ้านก็พัฒนาเกมส์กอล์ฟได้

ซ้อมในบ้านก็พัฒนาเกมส์กอล์ฟได้

ผมมีลูกค้าเป็นนักกอล์ฟเยาชนแฮนดี้เแคปใกล้ๆ 0 บางวันตีอันเดอร์ได้ น้องคนนี้ซ้อมกอล์ฟไม่หนักมาก และใช้เวลาซ้อมส่วนใหญ่อยู่ใน Indoor

เหตุผลที่การซ้อมใน Indoor แล้วได้ผล ทำสกอร์ดีได้ นักกอล์ฟต้องเซ็ตอุปกรณ์ให้ถูกต้องเสียก่อน เมื่อเซ็ตอุปกรณ์ให้ถูกต้องแล้ว แม้ว่าเราจะไม่เห็นวิถีลูกจริงๆ เห็นแต่วิถีจำลอง แต่มันก็จำลองได้เสมือนจริงทั้งระยะและทิศทาง

ซึ่งการตั้งเครื่องนั้น หลักๆ แล้วถ้าเป็นระบบเรดาร์ จะต้องตั้งให้ระนาบของเครื่องตั้งฉากกับเป้าหมายที่จะตีไป และถ้าให้ดีต้องให้ตำแหน่งเลนส์กล้องของเครื่องกับลูกกอล์ฟอยู่ตรงกันจะดีมาก ซึ่งในซอฟท์แวร์เราสามารถเปิดกล้องดูแนวเล็งว่าเครื่องเล็งไปทางไหน ถ้าเราตีแล้วลูกพุ่งตรงไปที่จุดนั้น วิถีลูกจะตรง ซ้ายหรือขวาของแนวเล็ง วิถีลูกก็จะโค้งตามที่เราตีไป

ส่วนพวกระบบกล้องก็ใช้หลักการคล้ายๆ กัน โดยการวางให้เครื่องขนานไปกับเป้าหมายที่เราจะตีไป

ถ้าเราสามารถเซ็ตเครื่องให้ถูกต้อง และรู้ชัดเจนว่าเป้าหมายในการตีอยู่ตรงไหน เราก็จะสามารถซ้อมตีในห้องให้เสมือนซ้อมอยู่ในสนามไดร์ฟได้จริงๆ

แต่ก็มีหลายคนที่ซ้อมในบ้านแล้วไม่สามารถใช้ประโยชน์ในการซ้อมที่บ้านได้จริง

อาจเป็นเพราะบางสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งดังต้อไปนี้

1.การแต่งตัวไม่ได้เตรียมตัวสำหรับซ้อมจริงจัง เช่นใส่เสื้อที่ไม่ใช่เสื้อสำหรับไปออกรอบ ไม่ใส่รองเท้ากอล์ฟ ไม่ใส่ถุงมือ

2.การไม่เชื่อว่าระยะที่แสดงในเครื่องคือระยะที่เราตีได้จริงๆ มีการพยายามเบ่งให้ได้ระยะมากขึ้น ซึ่งทำให้จังหวะสวิงเสียไป วงเสีย ซึ่งหลายๆ ครั้ง ต้นเหตุที่ทำให้ระยะหายมาจากข้อ 1 ที่เขียนไปข้างต้น ทั้งไม่ใส่รองเท้ากอล์ฟ ถุงมือ เป็นต้น

การซ้อมในบ้านจริงๆ แล้วเรามีความได้เปรียบมากๆ ทั้งในเรื่องอากาศที่เย็นสบาย ซ้อมแล้วไม่หงุดหงิด ระยะที่ตีได้ก็แสดงขึ้นมาให้ดูเห็นชัดเจน  และยังได้ซ้อมกับลูกกอล์ฟรุ่นที่เราใช้ประจำในการออกรอบด้วย

ใครที่ซ้อมใน Indoor แล้วยังทำผลงานได้ไม่ดี ลองเซ็ตเครื่องต่างๆ ให้ตรง และเตรียมตัว และแต่งตัว ใช้อุปกรณ์ให้ครบเสมือนไปออกรอบจริงจะดีมาก

ผมเชื่อว่ายังไงการซ้อมในห้องแอร์เย็นๆ อยู่กับตัวเอง ไม่มีเสียงเลนข้างๆ รบกวน ยังไงแล้ว มันน่าจะได้ผลงานการซ้อมที่ดีครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ