กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Ryan Palmer เตะแผ่นดิวอทขณะลูกไหลเข้าหา

Ryan Palmer เตะแผ่นดิวอท
ขณะลูกไหลเข้าหา มีข้อสงสัยละเมิดกฎหรือไม่

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

เป็นคำถามเป็นข้อสงสัยกันว่า กรณี Ryan Palmer เดินไปเตะแผ่นดิวอทบริเวณหน้ากรีนกระเด็นไป ขณะที่ลูกไหลจากขอบกรีนเข้าหา มีโทษปรับหรือไม่ บรรดาผู้สันทัดกรณีกฎกอล์ฟใน PGA Tour มีความเห็นต่างกันออกไป

ประวัติย่อรายการ

Sentry Tournament of Champions 2021 เป็นทัวร์นาเมนต์เปิดฤดูกาลปีปฏิทิน ใช้สนาม The Plantation Course at Kapalua ความยาว 7,596 หลา พาร์ 73(36-37) คุณสมบัติผู้เข้าแข่งขันเป็นแชมป์ PGA Tour ฤดูกาลที่ผ่านมา จึงตั้งชื่อว่า Tournament of Champions ปี 2020 เข้าแข่งจำนวน 42 คนไม่มีการตัดตัว เงินรางวัลรวม $6,700,000 แชมป์ได้แก่ Harris English รับเงินรางวัล $1,340,000 ชนะเพลย์ออฟ Joaquin Niemann 

รายการนี้เริ่มแข่งตั้งแต่ปี 1953 ต่อมาในปี 1975 -1990 ได้ MONY เป็นสปอนเซอร์หลัก และในปี 1991-1993 ได้ Infiniti เป็นสปอนเซอร์หลัก ต่อมาในปี 1994-2006 เปลี่ยนชื่อเป็น Mercedes Championships และในปี 2007-2009 เปลี่ยนเป็น Mercedes-Benz Championship เฉพาะปี 2010 เป็น SBS Championship ในปี 2011-2016 เป็น Hyundai Tournament of Champions และปี 2017 ถึงปีปัจจุบัน เป็น Sentry Tournament of Champions

ประวัตินักกอล์ฟโดยย่อ

Ryan Palmer โปรอเมริกันวัย 44 ปี เกิดที่ และอยู่ที่มลรัฐ Texas เทิร์นโปรปี 2000 แข่ง 428 ครั้ง ชนะ 4 PGA Tour รองแชมป์ 10 รายการ รับเงินรางวัลรวม $30,010,293 ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 28 ของโลก  ได้เข้าแข่งรายการนี้ฐานะ Exempt status PGA TOUR: Tournament winner (thru 2021-22)

ในด้านกิจกรรมสังคม Ryan Palmer เป็นนักกอล์ฟใจบุญสุนทาน จัดตั้งกองทุนผ่าน Northern Texas PGA เพื่อช่วยเหลือนักกอล์ฟรุ่นเยาว์ ที่มีความต้องการทางการเงินจ่ายค่าธรรมเนียมการแข่งขัน หรือค่าธรรมเนียมสมาชิก  ในเดือนพฤศจิกายน 2009 มูลนิธิปาล์มเมอร์ได้มอบเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้กับโรงพยาบาลเด็กที่ Northwest Texas Healthcare System ในเมือง Amarillo รัฐเท็กซัสเพื่อสร้าง Ryan Palmer Foundation Healing Garden ซึ่งรวมถึงกรีนเก้าหลุม  นอกจากนี้เขายังบริจาคเงิน 50 เหรียญต่อเบอร์ดี้และ 100 เหรียญต่ออีเกิ้ลให้กับโรงพยาบาลในปี 2010 โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Birdies 4 “Brighter Smiles” มูลนิธิ Ryan Palmer เป็นเจ้าภาพจัดงาน United Rentals Battle ที่ Byron ในวันจันทร์หลังจาก AT&T Byron Nelson เพื่อระดมทุนสำหรับโครงการ Brighter Smiles Initiative

เหตุอย่างไร

ในการแข่งขันวันที่สาม Ryan Palmer เล่นมาถึงหลุม 9 พาร์ 5 ระยะ 548 หลา หลุมนี้สกอร์เฉลี่ย 4.589 เขาทีออฟได้ดี และช๊อตสองวางตัวหน้ากรีน ระยะห่างจากขอบกรีนซ้ายประมาณ 30 หลา เขาพิชขึ้นกรีนแต่ไม่ถึงกรีน  ลูกไหลจากขอบกรีนกลับไปทางขวาของกรีนประมาณ 20 หลา ในเวลาเดียวกัน Ryan Palmer เดินไปดักรอทางขวามือ ขณะที่เดินไปเจอแผ่นรอยดิวอท เขาเตะด้วยเท้าซ้ายให้พ้นไป เป็นจังหวะที่ลูกกอล์ฟหยุดเคลื่อนที่ ห่างจากเขาประมาณ 5 ฟุต การกระทำดังกล่าว จึงเกิดข้อสงสัยละเมิดกฎหรือไม่ Collin Morikawa นักกอล์ฟร่วมแข่งขัน มีความเห็นว่าละเมิด และ Justin Leonard ผู้บรรยายกอล์ฟของ Golf Channel อยู่บนหอคอยหลุม 18 ไม่อาจมีความเห็น เพราะไม่อยู่ในเหตุการณ์

ข้อสงสัยในกฎกอล์ฟข้อใด

กฎข้อ 11.3 จงใจเคลื่อนย้ายวัตถุ หรือปรับเปลี่ยนสภาพที่มีผลต่อลูกอยู่ในการเคลื่อนที่

          กฎระบุว่า ขณะลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ ผู้เล่นต้องไม่จงใจกระทำให้มีผลต่อลูก (ไม่ว่าจะเป็นลูกของผู้เล่นเองหรือของผู้อื่น) ซึ่งอาจมาหยุดอยู่ :

          – การเปลี่ยนแปลงสภาพทางกายภาพโดยการกระทำ เช่น การปะรอยดิวอท หรือการกดแผ่นหญ้าบริเวณที่เผยอขึ้น

          – หยิบหรือเคลื่อนย้าย:

                   » ลูสอิมเพดิเม้นท์ (แผ่นรอนดิวอท)

                   » สิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้

กฎข้อ 11.3 นี้ยังมีการตีความเพิ่มเติม ดังนี้

Interpretation 11.3/1 – ผลของการกระทำที่จงใจให้มีผลกระทบกับลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน(Outcome of Deliberate Actions to Affect Ball in Motion Is Irrelevant)

ใช้กฎข้อ 11.3 เมื่อผู้เล่นหรือแคดดี้จงใจกระทำโดยมีจุดประสงค์ไปกระทบกับลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ และผู้เล่นกำลังละเมิดกฎข้อนี้ แม้ว่าจงใจกระทำโดยไม่กระทบกับตำแหน่งที่ลูกหยุดอยู่

ตัวอย่างที่ผู้เล่นมีโทษปรับทั่วไป ตามกฎข้อ 11.3 และในสโตรคเพลย์ ต้องเล่นลูกจากที่ที่หยุดอยู่ รวมถึงเมื่อ:

          – ลูกของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่ทั่วไปที่ด้านล่างเนิน ผู้เล่นทำสโตรค และในขณะลูกกำลังกลิ้งกลับลงไปตามเนินผู้เล่นกดหญ้าที่กระเดิดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ป้องกันไม่ให้ลูกเข้ามาหยุดในสภาพไม่ดี

          – ผู้เล่นเชื่อว่าคราดที่วางอยู่บนพื้นอาจหยุดลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นอื่นหรืออาจทำให้ลูกเฉไป ดังนั้นผู้เล่นจึงหยิบคราดออก

ตัวอย่างที่ไม่มีการปรับโทษ และในสโตรคเพลย์ต้องเล่นลูกตามที่หยุดอยู่ รวมถึงเมื่อ:

          – ลูกของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่ทั่วไปที่ด้านล่างของเนิน ผู้เล่นทำสโตรคและลูกเริ่มกลิ้งกลับลงมาตามเนิน โดยไม่รู้ว่าลูกกำลังกลับไปยังพื้นที่ที่ได้เล่นไปแล้ว ผู้เล่นกดลงบนพื้นหญ้าที่ยกขึ้นโดยไม่มีเจตนาส่งผลกระทบต่อตำแหน่งที่ลูกอาจมาหยุด ไม่มีการปรับโทษแม้ว่าลูกมาหยุดในที่กดหญ้าลง

          – หลังจากทำสโตรค และขณะที่ลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ ผู้เล่นหยิบคราดที่อยู่ใกล้เคียงให้ผู้เล่นอื่นสำหรับตีต่อไปในบังเกอร์ ลูกของผู้เล่นกลิ้งผ่านพื้นที่ที่หยิบคราด

กรณี Ryan Palmer เข้าข่ายหรือไม่

John Mutch ผู้ตัดสิน (PGA Tour rules official) ได้สอบถามรายละเอียดจาก Ryan Palmer และดูคลิปวิเดโอถึง 2 ครั้ง ได้พิจารณาตัดสินว่า ไม่เป็นการละเมิดกฎ โดยมีเหตุผลว่า

Ryan Palmer เตะแผ่นรอยดิวอท โดยไม่มีเจตนาส่งผลกระทบต่อตำแหน่งที่ลูกอาจมาหยุด และในการเตะนั้นลูกได้หยุดนิ่งแล้ว ห่างจากจุดเตะ 5 ฟุต

กรณีนี้ ต้องพิจารณาจากกฎข้อ 11.3 และ Interpretation 11.3/1 ประกอบ

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. หรือ ID Line: wichitttt ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director

ข่าวประชาสัมพันธ์
เลื่อนการอบรมอีกครั้ง …… การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย เลื่อนการอบรมผู้ตัดสินกีฬากอล์ฟระดับ 2 นานาชาติ (R&A Level 2 Rules Seminar) ไปในวันที่ 12-15 สิงหาคม 64 ณ ห้องเมเปิ้ล ชั้น 2 คลับเฮาส์ สนามปัญญา อินทรา กอล์ฟคลับ ปิดรับสมัครเนื่องด้วยครบจำนวน