Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 กรกฎาคม 2564

สวัสดีครับพบกันตลอดทุก 15 วัน หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ กับพื้นที่เล็กๆของจูเนียร์สแควร์ที่พร้อมเป็นสื่อกลางประชาสัมพันธ์ให้กับทุกองค์กรที่ต้องการเผยแพร่ข่าวสารวงการกอล์ฟก็ส่งข่าวกันเข้ามาได้เลยที่ vazashi@yahoo.com วาซาชิพร้อมกระจายเสียงให้อีกทางครับ

อันดับแรกเลยต้องแสดงความยินดีกับ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวไทย ที่ผงาดคว้าแชมป์ที่ 3 ของกอล์ฟเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์ และเป็นครั้งแรกในฐานะนักกอล์ฟอาชีพที่เกิดขึ้นนอกแผ่นดินไทยของเรา โดยคว้าแชม์ในรายการ Tipsport Czhech Ladies Open  สนาม Beroun Golf Club ประเทศสาธารณรัฐเช็ก ทำสกอร์รวมสามวันที่ 15 อันเดอร์ 201 รับเงินรางวัลประมาณ 1.1 ล้านบาท

ปีนี้จีนเล่นในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ มา 3 รายการก็สามารถคว้าแชมป์ได้ ต้องยอมรับเลยว่าฟอร์มดีจริงๆหลังจากเกือบที่จะได้แชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ มาก่อนหน้านี้ ต้องมาตามเชียร์กันต่อไปว่า “จีโน่” จะรักษาฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม และก้าวเข้าสู่การคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ได้หรือไม่ ต้องติดตามครับผม…

บิ๊กรังหวังลุ้นแชมป์โอลิมปิค…รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ (สกท.) แสดงความมั่นใจว่า 4 สวิงทีมชาติไทยชุดสู้ศึก “โตเกียวเกมส์ 2020” จะสร้างเซอร์ไพรซ์ได้ ในการแข่งขันที่จะมีขึ้นปลายเดือน กรกฎาคม 2564 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะ 2 สวิงสาวไทยอย่าง “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่ฝีมือสูสีกับยอดนักกอล์ฟชั้นนำของโลก

การแข่งขันกอล์ฟในกีฬาโอลิมปิคนับเป็นครั้งที่ 2 ที่ได้กลับมาจัดการแข่งขัน หลังจากศึก ริโอ เกมส์ เมื่อปี 2016 โดยการแข่งขันครั้งนี้ ที่เลื่อนจัดการแข่งขันมาตั้งแต่ปี 2020 เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 ก่อนจะมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค.นี้ และกีฬากอล์ฟเป็นหนึ่งใน 33 ชนิดกีฬาที่มีการชิงชัยครั้งนี้ โดยชิงชัยทั้งสิ้น 2 เหรียญ ในแบบบุคคลชายและหญิง

ภายหลังจากการประกาศล่าสุดของ สหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ หรือ ไอจีเอฟ เป็นเรื่องน่ายินดีว่า ทีมสวิงไทยที่จะร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาครั้งนี้ 4 คน ประกอบไปด้วย ชาย “โปรแจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์, โปรกัญจน์ เจริญกุล ขณะที่ประเภทหญิง “โปรเหมียว” ปภังกร ธวัชธนกิจ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล

ด้านความเตรียมพร้อมของสมาคม บิ๊กรัง กล่าวต่อว่า “ทั้ง กัญจน์ และ แจ๊ส ก็ต่างเล่นในญี่ปุ่นอยู่แล้ว ขณะที่นักกีฬาหญิง ทั้งหมดต่างได้รับวัคซีนป้องกันหมดแล้ว และต่างก็เดินทางแข่งขันที่ สหรัฐ จึงเดินทางกันเองไม่ต้องกลับมาตั้งต้นที่เมืองไทย และได้รับการประสานงานจากคุณธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ที่จะร่วมเดินทางไปในครั้งนี้คอยดูแล”

นอกจากนั้นสมาคมฯยังส่ง 36 นักกอล์ฟเยาวชนที่ผ่านการแข่งขันคัดเลือกโดยสมาคมฯ ร่วมแข่งขันกอล์ฟเยาวชนนานาชาติ 2 แมตช์ใหญ่ที่ สหรัฐ ทั้ง ไอเอ็มจี จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2021 และ เอฟซีจี คัลลาเวย์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 เพื่อให้นักกอล์ฟทั้งหมดได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์แข่งขันในเวทีระดับนานาชาติแล้ว ยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และทางสมาคมก็ยังคงพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่

ด้าน “ไดร์ฟ” ณฐชนก ตันวรรณรักษ์ ตัวแทนจากคลาสเอ หญิง ที่ได้รับโอกาสร่วมเดินทางแข่งขันครั้งนี้ เผยว่า “ครั้งนี้ถือเป็นหนที่ 4 ที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน จูเนียร์ เวิลด์ ก็ยังคงรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่เข้าร่วมการแข่งขัน ได้รับประสบการณ์มากมายจากการแข่งขัน อีกทั้งได้รับโอกาสที่ดีในการเข้าศึกษาต่อที่นั่นด้วย ขอขอบคุณสมาคมกีฬากอล์ฟฯ และบริษัทสิงห์ ที่สนับสนุนมาโดยตลอด จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด”

การแข่งขัน ไอเอ็มจี จูเนียร์ เวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพ 2021 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-16 กรกฎาคม 2564 ที่เมืองซานดิอาโก้ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ขณะที่การแข่งขัน เอฟซีจี คัลลาเวย์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 18-22 ก.ค.นี้ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกัน

ต้องบอกว่าฟอร์มขาขึ้นเลยสำหรับ “นะโม” ปรัตถกร ประทุมสิทธิ์ ล่าสุดไปแข่งขันกอล์ฟรายการ AMG-Banchak Junior Golf Classic 2021 ที่สนามกอล์ฟสวนสนประดิพัทธ์ ระหว่างวันที่ 19-20 มิถุนายน 2564 สามารถคว้าแชมป์คลาส เอ. ชายได้สำเร็จ แต่ที่ดีใจมาก็เห็นจะเป็นการได้โฮล อิน วัน ที่หลุม 17 พาร์ 3ระยะ163หลา หวดลงไปด้วยเหล็ก 9 งานนี้เฮกันทั้งบ้าน คุณพ่อ-คุณแม่ ยิ้มกันแก้มแทบปริ ยินดีด้วยครับนะโม….

สนามแข่งขันต่อไปของสหพันธ์กีฬาสากลจะเป็นสนามที่ 10 ของฤดูกาลแข่งขันใหม่ ปี 2020 – 2021 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่ www.isfgolf.com

ฉบับนี้ลากันไปก่อน รักษาสุขภาพกันด้วยครับ น่ากลัวเป็นอย่างมากกับโรคร้ายนี้ ยอดผู้ป่วยผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็นนิวไฮน์แทบทุกวัน คนที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ไม่ใช่ไปไหนก็ได้นะครับ ติดได้เหมือนเดิม เป็นไปได้ไม่จำเป็นก็อย่าออกไปไหนนะครับ ถ้าจำเป็นก็ระมัดระวังให้เป็นพิเศษ กันไว้ดีกว่าแก้นะครับ ไม่คุ้มค่าด้วยประการทั้งปวง….