Interview

ธญาณี บารมี

ธญาณี บารมี
Kik Beauty Fit

“คุณพ่อเป็นนักมวยไทยค่ะ สมัยเด็กกิ๊กชอบมวยมาก ๆ เคยซ้อมเตะกระสอบทรายบ้าง แต่ก็ไม่เคยขึ้นชก คุณพ่อไม่ยอม” คุณกิ๊ก (ธญาณี บารมี) Youtuber คนดังแห่งช่อง Kik Beauty Fit ที่มียอดผู้ติดตามร่วมครึ่งล้าน เกริ่นถึงความเป็นมาเป็นไป ในเรื่องการออกกำลังกาย…

“ครอบครัวเราเคยลำบาก คุณพ่อคุณแม่ต้องต่อสู้ชีวิตกันเต็มที่ค่ะ คุณพ่อเคยชกมวยเลี้ยงชีพ เพื่อส่งตัวเองเรียน พอมีครอบครัว มีลูก ตอนเช้าก็พากิ๊กวิ่งรอบวัดแถวบ้าน ก่อนไปโรงเรียนทุกวัน” ตามคำบอกเล่านี้ คุณกิ๊ก น่าจะมีแววเป็นยอดหญิงนักกีฬา

“ไม่เลยค่ะ” คำตอบมาพร้อมหัวเราะ… “เลิกเรียนก็ไปนั่งกินไอติมกับเพื่อน” เธอขำตัวเองอีกรอบ… “กิ๊กชอบทำกิจกรรมด้านบันเทิง เต้น ร้องเพลง กีฬาไม่ได้เล่นเป็นชิ้นเป็นอันเลย”…

เธอเล่าต่อว่า “สมัยเรียน ชีวิตส่วนใหญ่ ติดเพื่อนล้วน ๆ เลยค่ะ ตอนเข้ามหาวิทยาลัยเกริก เรียนศิลปศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร เพราะตามเพื่อนมา แต่พอเรียนไปสักพัก รู้ว่าตัวเองชอบนิเทศศาสตร์มากกว่า ก็ย้ายคณะแล้วเรียนจนจบ ระหว่างเรียนก็เป็นเชียร์ลีดเดอร์ของคณะฯ ไม่ได้เป็นเด็กสายเรียนหรือกีฬาเลย เน้นเฮฮาและบันเทิง” กิ๊กตอบพร้อมหัวเราะร่วน

ทุกคนที่เห็นคุณกิ๊กในปัจจุบัน คงนึกภาพไม่ออกว่า สาวฟิตเฟิร์มคนนี้ เป็นเด็กอ้วนมาก่อน… “เคยประสบอุบัติเหตุหนัก ๆ จนขาหักตอน ป.4 เดินไม่ได้สองเดือน ตอนนั้นคิดว่าชีวิตนี้คงเดินเหมือนปกติไม่ได้อีกแล้ว” เธอต้องนอนพักรักษา ให้น้ำเกลืออยู่พักใหญ่ หลังจากนั้นน้ำหนักก็ขึ้นมาเรื่อย ๆ ทำให้กลายเป็นคนขาดความมั่นใจ “แล้วไหนกิ๊กยังดำอีกด้วย เลยโดนเพื่อนล้อ โดนบูลลี่ว่า ‘อ้วนดำ’ ตั้งแต่เด็ก จนเรียนมหาวิทยาลัยปีสอง เห็นเพื่อนมีแฟน ก็อยากมีบ้าง อยากสวยบ้าง ส่วนใหญ่หนุ่ม ๆ จะชอบ ขาวหมวย หุ่นดี เรื่องผิวขาว ตัดไปได้เลยค่ะ (หัวเราะ) เห็นเขาใส่ชุดนักศึกษาน่ารัก ๆ แต่เราใส่ไม่ได้ (หัวเราะ) เปลี่ยนรูปร่างก็แล้วกัน หลัก ๆ คือคุมอาหาร ออกกำลังกายนิดหน่อย ยังไม่หนักเหมือนตอนนี้ ก็ค่อย ๆ ลดลงมา แต่เป็นคนขึ้นเร็วลงเร็ว เพิ่งจะมาเข้าที่ช่วงหลัง ๆ มานี้เองค่ะ”

จากวันนั้น คุณกิ๊ก หันมาดูแลสุขภาพจริงจัง ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ทำเองล้วน ๆ จนเห็นผลกับตัวเอง และมาเริ่มเรียนเทรนเนอร์ด้านการออกกำลังกายและโภชนาการอย่างจริงจัง หลังออกจากงานประจำเพื่อมาทำงานเป็นยูทูปเบอร์เต็มตัว “ไม่คิดเลยว่า ปัจจุบันจะได้ทำงาน กลับมาออกกำลังกายแบบนี้ได้อีก แต่ให้กระโดดหนัก ๆ คงไม่ไหว อาการบาดเจ็บยังส่งผลมาถึงตอนนี้บ้างนิดหน่อยค่ะ”… สิ่งนี้อาจจะนับว่าเป็นเรื่องดี ๆ ในความโชคร้าย เพราะท่าทางการออกกำลังกายของเธอ เอื้ออำนวยให้กับผู้ที่ต้องการรักษาสุขภาพ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวแบบเร็ว ๆ แรง ๆ อันเป็นจุดเด่นของช่องนี้

“ทำ ยูทูป จริงจังมาแล้ว 4 ปี ค่ะ ก่อนหน้านี้ทำงานประจำเกี่ยวกับเคเบิ้ลทีวี ก่อนตัดสินใจออกมาเป็น ยูทูปเบอร์ เต็มตัว เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เปิดคอร์สเทรนเนอร์ออนไลน์ไปด้วย ทำแรก ๆ ก็งมไปเรื่อยค่ะ” คุณกิ๊ก หัวเราะร่วน “ทำเล่น ๆ ตั้งแต่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำเงินได้ เพราะเคยทำงานเป็น พิธีกร แล้วชอบการนำเสนอ อยากทำช่องของตัวเองบ้าง และยังได้แรงเสริมจากคนใกล้ชิด ให้หาอะไรทำ เริ่มจากรีวิวไปเรื่อยเปื่อย ทำขนม ทำอาหาร ทำน้ำผลไม้ ตามประสาผู้หญิง ทำไปได้ราวคลิปที่ 4 พูดถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำ ว่าน้ำอะไรที่เราควรดื่ม ไม่ควรดื่ม คิดว่าเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไปที่หลายคนอาจจะรู้แล้ว แต่เนื่องจากมีคนเข้ามาดูเป็นหลักแสน จึงมองว่า เราน่าจะมาทางนี้ คลิปเปลี่ยนชีวิต คือคลิปนี้เลยค่ะ”…

คุณกิ๊ก เริ่มทำคลิปออกกำลังกาย พร้อมกับเปลี่ยนชื่อช่องเป็น Kik Beauty Fit โดยทำจริงจังทั้งสองอย่าง ทำงานประจำ 6 วัน หยุดแค่วันเดียว รีบถ่ายสต็อกล่วงหน้าไว้ 2-3 คลิปต่อสัปดาห์ เป็นออกกำลังกาย 2 คลิป และพูดเกี่ยวกับสุขภาพอีก 1 คลิป ทำควบคู่กันไปแบบนี้สองปี

“ตอนทำคลิปครั้งแรก ๆ เป็นการลองผิดลองถูกของตัวเองล้วน ๆ แล้วเอามาคุยมาเล่าประสบการณ์ที่เคยทำ ยังไม่ได้อ้างอิงเรื่องวิชาการเท่าไหร่นัก จนเริ่มมีผู้มาให้ความสนใจมากขึ้น ก็เริ่มคิดว่าตัวเองต้องซีเรียสในเรื่องนี้ให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน” และภายหลังเธอก็เข้าเรียนหลักสูตร Fat Loss เพื่อดูแลเรื่องการทานอาหาร ออกกำลังกาย อย่างไรเพื่อลดไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อ

“ไม่ได้คิดในหัวเลยว่าจะออกจากงานประจำ ตอนนั้นยังไม่มั่นใจในตัวเองเลย นับเป็นเรื่องใหญ่มาก ๆ ตอนนั้นถือว่า มีเงินเดือน มีค่าคอมมิชชั่น เลี้ยงดูครอบครัวได้ แต่ถ้าออกมาจากงานประจำก็จะไม่มีใครช่วย ต้องทำเองทุกอย่าง แสดงเอง ถ่ายเอง ตัดต่อเอง ไม่มีทีมงาน คิดตัดสินใจอยู่เป็นเดือน ประกอบกับเริ่มมีรายได้จากการทำคลิปเป็นรายได้เสริม ส่วนแฟนก็ให้กำลังใจและสนับสนุนเต็มตัว บอกว่า ถ้าเราออกมาจะได้ทำเรื่องนี้ได้เต็มที่ เพราะรายได้จากยูทูปเริ่มขยับเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ” จนในที่สุด “ลองดูสักตั้งค่ะ”

ถึงแม้จะเริ่มด้วยการมีกำลังสนับสนุน แต่ความกังวลว่าการทำอาชีพใหม่นี้ จะเป็นรายได้หลักให้ได้หรือไม่ก็ยังวนเวียนอยู่… “ใช่ว่าจะเลี้ยงตัวเองได้ในทันที ยังต้องใช้เวลาอีกนานค่ะ ช่วงแรกเหนื่อยมาก ก่อนหน้านี้เคยมีคนช่วย แต่เมื่อออกมาทำเต็มตัว ก็อยากจะลุยเต็มที่ ทำเองทุกอย่าง ที่อยู่รอดตอนนั้นได้ เพราะเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์ด้วย ซึ่งได้ผลตอบรับดีพอสมควร แล้วก็ทำควบคู่กันมาตลอด” จนในที่สุดช่องยูทูปก็สร้างรายได้ให้เธอจริง ๆ “ได้เงินงวดแรกมา ไม่ได้เยอะอะไรแต่ดีใจมาก เพราะทำเป็นงานอดิเรกแล้วได้เงิน ตอนนั้นมีผู้ติดตามเป็นหลักหมื่น มียอดวิวรวมเกินล้านแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นก็ทำมาโดยไม่ได้อะไรเลยมาพักใหญ่” เส้นทางอาชีพสายใหม่ เปิดกว้างให้แล้ว…

“การทำงานที่บ้าน กับทำงานประจำ เป็นคนละสังคมกัน ก่อนหน้านี้เคยเจอลูกค้าเยอะ มีเพื่อนไปไหนมาไหนกัน สนุกเฮฮา พอมาอยู่ที่บ้านก็แปลกไปบ้าง ซึ่งโดยส่วนตัวก็ชอบอยู่สันโดษอยู่แล้ว ทำให้มีเวลากับครอบครัว ได้ดูแลคุณแม่ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ก็ไม่เปลี่ยนใจที่จะเลือกเส้นทางนี้ค่ะ ถือว่าเลือกถูกแล้ว ไม่ได้ฝืนใจ แค่ปรับตัวช่วงแรกนิดหน่อย”

ช่อง Kik Beauty Fit นับว่าประสบความสำเร็จ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย ๆ หรือความบังเอิญ เพราะกว่าจะปั้นให้ได้รูปทรงจนถึงวันนี้ ต้องอาศัยความใส่ใจและพยายาม… “คอยดูข้อมูลหลังบ้านตลอดค่ะ กลุ่มอายุเท่าไหร่ ชอบคลิปไหนมากที่สุด มาวิเคราะห์ว่าทำไมถึงชอบ เพราะอะไร”… และยังมีเสียงตอบรับด้วยว่า จุดแข็งของช่องนี้ คือการออกกำลังกายไปด้วย ยิ้มไปด้วย ยิ้มตลอดเวลาที่ออกกำลังกาย ตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วคุณกิ๊กเป็นคนพูดไพเราะ บางคลิปก็พูดคุย แนะนำ สอนท่าทางต่าง ๆ ให้ความรู้แทรกไปด้วย ด้วยความสุภาพ แถมท่าออกกำลังกายยัง เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ หรือผู้มีน้ำหนักตัวเยอะ ก็ยังทำตามได้ง่าย ทำให้มียอดวิวทะลุหลักล้านของช่องอยู่หลายคลิป ยอดรวมทั้งหมดแตะ 50 ล้านวิว โดย ‘15 นาทีลดทุกส่วน’ แค่เพียงคลิปเดียวก็ทะลุ 5 ล้านวิวไปแล้ว “ภูมิใจเพราะทำเองทุกขั้นตอนเลยค่ะ” เธอตอบพร้อมรอยยิ้มกว้าง ๆ แบบมีความสุข…

แต่กว่าที่ใบหน้าจะมาพร้อมรอยยิ้มอยู่ตลอดเวลานั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย… “ก่อนนี้ที่ยังไม่เคยฝึกสมาธิ ยังไม่ปฏิบัติธรรม เป็นคนใจร้อนมาก ติดเที่ยว ดื่มหนัก บันเทิงอย่างเดียว พูดจาไม่ไพเราะ (หัวเราะ) แต่ตอนนี้ใจเย็นลงมาก มีสติ มีสมาธิ มากขึ้น ต้องขอบคุณที่คุณแม่พาเข้าวัด เพราะกิ๊กเป็นคนติดแม่ ท่านไปวัดก็ตามไปด้วย หัดนั่งสมาธิ ฝึกเดินจงกลม แต่คิดว่ากิ๊กได้อะไรมากกว่าตรงนั้นอีกค่ะ ทำให้รู้จักคิดเยอะมากขึ้น มีสติก่อนจะพูดอะไรออกไป ไม่ใช่คิดปุ๊ปทำปั๊ป”

คุณกิ๊กยังได้ให้คำแนะนำเพื่อความสำเร็จแบบไม่หวง… “หาตัวเองให้เจอก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ เพราะตัวเองก็ลองผิดลองถูกมาเยอะเหมือนกัน คำตอบก็หาได้จากผู้ชมนี่แหล่ะค่ะ ว่าเขาชอบที่เราเป็นแบบไหน แล้วเราชอบที่เป็นแบบนั้นด้วยหรือเปล่า ถ้าเราฝืน ทำได้ไม่นานก็จะเบื่อ อย่างถ้าให้กิ๊กไปสอนแต่งหน้า แป๊ปเดียวก็ต้องเลิก แต่เราชอบออกกำลังกายอยู่แล้ว และคนดูก็เยอะด้วย สิ่งนี้แหล่ะที่จะพาเราไปถึงจุดที่ต้องการ คนดูชอบอะไร อะไรที่เป็นตัวเรามากที่สุด ก็ไปให้สุดค่ะ”

สิ่งที่ตั้งใจจะทำต่อไปก็คือ… “อยากแตกไลน์ธุรกิจค่ะ เพราะคิดว่าเราจะทำคลิปออกกำลังแบบนี้ไปได้อีกถึงอายุเท่าไหร่ คิดว่าอยากทำธุรกิจเพิ่มเติม ก็คงไม่พ้นเกี่ยวกับการออกกำลังกาย อาจจะเป็นพวกอุปกรณ์ออกกำลังกาย ชิ้นไม่ใหญ่โตมาก เล่นง่าย ๆ ที่บ้าน แล้วทำคลิปสอนวิธีเล่น หรืออนาคตอาจจะเปิดเป็นแฟรนไชส์ รวบรวมเทรนเนอร์ที่มีคุณภาพ มาเป็นทีมงาน เปิดสอนเป็นโรงเรียน”

ก่อนปิดบทสนทนา คุณกิ๊ก ยังแนะนำวิธีผ่อนคลายในสไตล์ของเธอ…“ถ้ามีเวลาว่าง กิ๊กจะชอบเดินทาง ชอบไปต่างจังหวัด ไปนอนอ่านหนังสือริมทะเล เพราะชอบทะเลมากกว่าภูเขา แล้วถ้าหากรู้สึกว่า ตัวเองเครียด หรือไม่พอใจกับเรื่องอะไร ให้หายใจเข้าลึก ๆ นับ 1, 2, 3, 4, 5 ช้า ๆ แล้วบอกตัวเองว่า ‘พอแล้ว จบแค่นี้’ ครั้งแรก ๆ อาจจะยากสักหน่อย แต่ทำบ่อย ๆ จะทำได้เอง ลองฝึกดูนะคะ”