ช้าง ชวน เชียร์กัญจน์ไปด้วยกัน ใน โตเกียวเกมส์ 2020

ช้าง ชวนแฟนกีฬาชาวไทย เชียร์กัญจน์ไปด้วยกัน
กับภารกิจโตเกียวเกมส์ 2020

นับถอยหลังมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ โอลิมปิก 2020 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทัพนักกีฬาไทยต่างเดินหน้าพาเหรดคว้าสิทธิ์ในรอบคัดเลือก เพื่อหวังคว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิกเพื่อเป็นเกียรติแก่ตัวเอง และเป็นความสุขของคนไทยทั้งชาติ

เช่นเดียวกับกีฬากอล์ฟ ที่มีการคัดเลือกเอาอันดับโลกที่ดีที่สุดของฝ่ายชาย และฝ่ายหญิง 2 อันดับเป็นตัวแทนของแต่ละประเทศ ซึ่งไทยเราปรากฎชื่อของ “โปรกัญจน์” กัญจน์ เจริญกุล โปรกอล์ฟมือวางอันดับ 2 ของไทย และเป็นมือวางอันดับ 259 ของโลก และเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟในโครงการ ThaiBev ThaiTalent ที่เครื่องดื่มตราช้าง ให้การสนับสนุนมากว่า 10 ปี

กัญจน์ โปรกอล์ฟจากพังงา วัย 29 ปี ในวัยเด็กเป็นคนที่ไม่ชอบกีฬา ไม่ชอบวิ่ง เวลาเล่นฟุตบอลก็มักจะขอเป็นผู้รักษาประตู แต่ด้วยพื้นฐานครอบครัวเป็นนักกีฬา คุณพ่อเป็นนักรักบี้ ส่วนคุณแม่ก็อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ “กัญจน์” จึงซึมซับดีเอ็นเอนักกีฬามาอย่างเต็มที่ โดยเริ่มสนใจกอล์ฟตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ด้วยความที่คุณพ่อเชื่อว่า “กอล์ฟ” เป็นกีฬาชนิดเดียวที่คนไทยสามารถสู้กับประเทศจากยุโรปได้อย่างสูสี แถมในช่วงนั้นก็เป็นยุคทองของ “ไทเกอร์ วูดส์” อดีตมือ 1 ของโลก ที่เป็นเสมือนแรงบันดาลใจแรกในการเล่นกอล์ฟของกัญจน์ 

พื้นที่บริเวณบ่อกุ้ง กิจการของครอบครัว ถูกเนรมิตกลายเป็นสนามซ้อม ผสมผสานกับสนามกอล์ฟทับละมุ จังหวัดพังงา ที่ถือว่าใกล้บ้านมากที่สุด เป็นสนามกอล์ฟสนามแรกที่เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของเรื่องราวการเดินทางของกัญจน์ในกีฬากอล์ฟ

“เรื่องตลกของผมมีอยู่ว่า ผมยึดเวลาการซ้อมของไทเกอร์ คิดว่าเค้าซ้อมแบบนี้ทุกวัน คือซ้อมตั้งแต่ 07.00 – 20.00 ทุกวัน แต่ผมมารู้ทีหลังว่า ไทเกอร์เค้าซ้อมหนักเป็นช่วงเวลา เฉพาะเค้าใกล้จะแข่งหรือต้องการความมั่นใจ”

ช่วงเริ่มต้น กัญจน์ ไม่ได้มีผลงานโดดเด่น เป็นที่น่าประทับใจ ไม่เคยคว้าแชมป์หรือเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ แต่อาจเป็นเพราะการฝึกซ้อมหนักของเจ้าตัว ที่เข้าใจผิดเรื่องการซ้อมของไทเกอร์ วูดส์ ทำให้เข้าตากรรมการคัดเลือกเข้าสู่โครงการ ThaiBev ThaiTalent ตั้งแต่ช่วงอายุ 17-18 ปี

“ThaiBev Thaitalent” คือโครงการที่ “เครื่องดื่มตราช้าง” ได้ริเริ่มโครงการพัฒนานักกอล์ฟเยาวชนสู่นักกอล์ฟระดับอาชีพมากว่า 10 ปี ปัจจุบันมีนักกอล์ฟกว่า 30 คนในโครงการ กัญจน์ถือเป็นรุ่นแรก ๆ ที่ช้างสนับสนุนทั้งเรื่องโค้ช ผู้ฝึกสอน การเดินทางไปแข่งขันในต่างประเทศ รวมไปถึงการจัดเเคมป์กอล์ฟเพื่อฝึกพัฒนาฝีมือ

ตลอดอาชีพหลังเทิร์นโปร โปรกัญจน์ คว้าแชมป์มาแล้วมากมายหลายรายการ  แต่ที่เห็นเจ้าตัวออกอาการดีใจสุดๆก็คือการคว้าตั๋วเข้าแข่งขันกอล์ฟรายการเมเจอร์ อย่างรายการ The Open เมื่อปี 2019  ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกหนึ่งรายการที่นักกอล์ฟอาชีพทุกคนฝันอยากเข้าไปเล่นสักครั้งในชีวิต  ซึ่งเป็นเมเจอร์แรกในชีวิตของเจ้าตัว

ปัจจุบันโปรกัญจน์  ยังคงโลดแล่นอยู่ในเจแปน ทัวร์ เป็นหลัก ซึ่งก็ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2020-2021 จนทำให้มีคะแนนสะสมอันโลกของนักกอล์ฟอาชีพชาย จบเข้ามาอันดับที่ 2 ของนักกอล์ฟชายไทย  ได้สิทธิ์เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันกอล์ฟ โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โดยกีฬากอล์ฟ ในโตเกียวเกมส์จะแข่งขันที่สนาม Kasumigaseki Country Club ซึ่งอยู่ที่เมืองไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ประเภทชายแข่งขันระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2564 ซึ่งเป็นสนามที่กัญจน์ยังไม่เคยเล่น เพราะไม่มีการแข่งขันในเจแปนทัวร์ แต่กัญจน์จะพยายามทำให้ดีที่สุด และเอาเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยให้ได้

ติดตามให้กำลังใจและเชียร์ “โปรกัญจน์ เจริญกุล” และนักกีฬาทีมชาติไทยใน โตเกียวเกมส์ 2020 ผ่านช่องทางออนไลน์ : ThaiBev ThaiTalent และ Chang Golf Club พร้อมชมการถ่ายทอดสดทาง Thai PBS , NBT, PPTV, JKN 18 , ทรูโฟร์ยู 24, GMMTV 25, T-Sports และ AIS PLAY ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2564