ราชินีแห่งใบไม้ “มอนสเตอร่า”

ราชินีแห่งใบไม้ “มอนสเตอร่า”

ในช่วงที่ผ่านมาหลายท่านคงได้ข่าวกันบ้างเกี่ยวกับการซื้อขายต้นไม้ที่ราคาสูงถึงต้นละ 1.4 ล้านบาท ท่านทราบหรือไม่ว่าต้นไม้ชนิดนั้นคือต้นอะไร และมีประโยชน์อย่างไร ทำไมถึงมีคนทุ่มเงินเป็นแสน เป็นล้านบาทเพื่อซื้อต้นไม้พันธุ์นี้มาปลูกกัน ก่อนอื่นมาลองทำความรู้จักกับต้นไม้ชนิดนี้กันครับ

มอนสเตอร่า ( Monstera) หรือชื่อในประเทศไทยที่เรียกเจ้าต้นนี้ว่าพลูฉีกหรือพลูแฉก เป็นพืชที่เติบโตในเขตร้อนชื้นตามป่าดิบเขา หมู่เกาะของทวีปอเมริกา เป็นไม้เลื้อย ซึ่งสามารถยาวได้ถึง 4 เมตร มีลักษณะของลำต้นเป็นข้อสั้น ใบเดี่ยวคล้ายรูปหัวใจ หรือรูปไข่ปลายใบเรียวแหลม เส้นกลางใบ 5 แฉก มีแฉกฉลุบนพื้นใบ เรียงสลับระนาบเดียวกัน ใบมีความหนาและมันเหมือนหนัง ผิวของใบเรียบ และมีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นลักษณะเด่นเฉพาะของพืชตระกูลนี้ มอนสเตอร่า ขยายพันธุ์ค่อนข้างง่าย และมีอายุยืนยาว ในประเทศไทยมีอากาศที่เหมาะสมสำหรับการปลูกต้นมอนสเตอร่า

ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา มีจำนวนประชากรที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้มีการหันไปปลูกต้นไม้ อยากอยู่กับธรรมชาติมากขึ้น เห็นประโยชน์ของต้นไม้มากขึ้น อาจจะมาจากหลายสาเหตุ ทั้งปัญหาโลกร้อน ฝุ่น PM 2.5 อากาศเป็นพิษมากขึ้น จึงทำให้มีการหาต้นไม้ที่มีสามารถช่วยฟอกอากาศ และมีความสวยงามเข้ามาประดับตกแต่งบ้าน ที่อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้นมอนสเตอร่านี้มีคุณสมบัติตามความต้องการทั้งเรื่องการฟอกอากาศ กำจัดสารพิษพวกฟอร์มาลดีไฮด์และสามารถใช้ตกแต่งบ้าน ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ให้สวยงามได้อีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบัน มอนสเตอร่ามีความต้องการมากในตลาด ทำให้ต้นมอนสเตอร่ามีราคาสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดอีกด้วย เพราะมอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมากนัก มีความแข็งแรง ทนโรคและแมลง มีอายุยาวจนทำให้มีฉายาว่า “ราชินีแห่งใบไม้”

มอนสเตอร่า มีความหลากหลายของสายพันธุ์ถึง 50 สายพันธุ์เลยทีเดียว สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ มอนสเตร่า เดลิซิโอซ่า ( Monstera Deliciosa ) สามารถพบได้แถบเขตร้อนของประเทศเม็กซิโก สาเหตุที่ได้รับความนิยมเพราะสายพันธุ์นี้มีขนาดใบที่ใหญ่และสวยงาม เป็นพันธุ์ที่ลำต้นตั้งตรง ไม่เลื้อย จึงเรียกอีกอย่างว่า “มอนไจแอนท์“ สามารถขยายพันธุ์ได้ง่าย ซึ่งจะขยายพันธุ์ได้ดีในฤดูฝน โดยการแตกใบใหม่ออกมากเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังมีแบบที่ใบเป็นด่างด้วย แต่ราคาจะสูงกว่า เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่หายาก ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

พอเริ่มทราบข้อมูลของต้นมอนสเตอร่ากันไปบ้างแล้วหลายท่านคงอยากซื้อหามาปลูกกัน สำหรับต้นมอนสเตอร่า พลูแฉก หรือพลูฉีกนั้น ได้รับความนิยมมาก การหาซื้อนั้นคงไม่ยาก ร้านขายต้นไม้เกือบทุกร้านน่าจะมี มอนสเตอร่า โดยต้นมอนสเตอร่านี้มีราคาของต้นเล็กอยู่ที่ประมาณหนึ่งร้อยบาทเท่านั้น ราคาอาจจะบวกลบนิดหน่อยแล้วแต่ร้านและขนาดต้น แต่หากเป็นต้นใหญ่หน่อยที่กำลังสวยราคาก็จะสูงขึ้นมาเป็นหลายพันบาทเลยที่เดียว หรือใครสะดวกจะหาซื้อทางโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์ก็มีให้หาซื้อได้เช่นกัน ทั้งเป็นต้นและเป็นเมล็ด

สำหรับ การดูแลต้นมอนสเตอร่า ให้ออกมาสวยงามนั้น สามารถทำได้ไม่ยาก แต่ผู้ปลูกต้องทำความเข้าใจนิสัยของพืชพันธุ์นี้ก่อน เมื่อเข้าใจแล้วก็จะสามารถดูแลได้ง่ายขึ้น เพราะ มอนสเตอร่า ไม่ชอบแดดแรงจัด และที่ชื้นมากๆ ควรเลือกกระถางให้เหมาะกับต้น ที่เราจะเลี้ยง แนะนำให้ใช้กระถางเซรามิก หรือกระถางดินเผา เป็นกระถางที่มีรูระบายน้ำจะดีมาก แบบไม่มีรูระบายน้ำก็สามารถใช้ได้ แต่ห้ามรดน้ำมากเกินไป นอกจากนี้ควรเก็บความชื้นและระบายน้ำได้ดี ควรใช้กาบมะพร้าวผสมกับดิน เพื่อรักษาและดูดซับความชื้น การรดน้ำควรรด 2-3 วันครั้ง ขึ้นอยู่กับความชื้นในกระถาง ถ้ายังคงมีความชื้นอยู่ด้านล่างก็ไม่จำเป็นต้องรดน้ำ หรืออาจจะรดแค่ส่วนใบก็พอ ควรวางต้นมอนสเตอร่าไว้ในที่แสงแดดรำไร เพราะถ้าโดนแดดจัดอาจจะทำให้ใบไหม้ได้ แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มหรือมุมอับเกินไปก็จะไม่เจริญเติบโต เนื่องจากไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ การใส่ปุ๋ยอาจจะใช้ปุ๋ยสูตรเสมอแบบละลายช้า และเสริมปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ

เมื่อทราบวิธีดูแลแล้วต่อมาก็คือวิธีทำให้ใบ มอนสเตอร่า เงางาม เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเช็ดตามใบให้เงางามขึ้นมา เนื่องจาก มอนสเตอร่า มักเลี้ยงไว้โชว์ ตกแต่ง และฟอกอากาศ ควรจะทำความสะอาดบริเวณใบด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดเช็ดฝุ่นและคราบสกปรกออกด้วย และถ้าเราปลูกไว้ในบ้านสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ห้ามลืมคือ อย่ารดน้ำมากเกินไป เพราะในบ้านต้นมอนสเตอร่าจะคายน้ำน้อยกว่านอกบ้าน และเพื่อให้ต้นสังเคราะห์แสงได้ดีเวลาเช้าควรนำต้นมอนสเตอร่าออกไปรับแดดอ่อนๆ บ้าง

พอทราบถึงที่มาที่ไป และวิธีดูแลต้นมอนสเตอร่ากันแล้วนะครับ ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้ามีเวลาอยากลองหามาปลูกดูกันก็ดีนะครับ เผลอๆ อาจมีรายได้เสริมขึ้นมาเป็นล้านเลยนะครับ

ที่มา
https://home.maefahluang.org
https://www.condonewb.com
https://park.co.th