วัคซีนที่ดีที่สุด ไม่เท่าสามัญสำนึกคน

วัคซีนที่ดีที่สุด ไม่เท่าสามัญสำนึกคน !!

ถ้าวัคซีนที่ฉีดเร็วที่สุดยังเข้ามาไม่ตามเป้า หรือวัคซีนแบรนด์ดังที่หลายคนต้องการยังไม่เข้ามา สามัญสำนึกคนคือวัคซีนที่ดีที่สุด

ช่วงโควิดแม้ว่าหลังๆ ผมจะมีงานห้องซ้อมกอล์ฟให้ทำเยอะ แต่ส่วนตัวก็มีความกังวลทุกครั้งที่เข้าไปทำห้องลูกค้า เราไม่อยากเป็นต้นเหตุให้มีการติดโควิดจากทีมงานของเรา ซึ่งเรื่องนี้ผมกำชับลูกทีมตลอดเวลา ให้ระมัดระวังการใช้ชีวิต ตลอดจนให้ความรู้และลงทะเบียนการฉีดวัคซีนให้คนทำงานระดับช่างก่อสร้าง

วันนี้ผมขอสลับมาเขียนเรื่องราวที่ไม่เกี่ยวกับห้องกอล์ฟ แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด 19 ในขณะนี้

ทุกๆ วันหลายคนคงจิตตกกับตัวเลขคนติดเชื้อที่ยังไม่ลดลงต่ำกว่า 2 พัน หรือกลับไปอยู่ระดับหลัก 100 หลัก 10 ซึ่งครั้งหนึ่งเราเคยภูมิใจในความร่วมมือร่วมใจกันของคนไทยที่ช่วยกันป้องกันการติดโควิดได้ดีกว่าทุกชาติในโลก

จนกระทั่งตอนเมษายนมีกลุ่มคนที่เห็นแก่ตัว ขาดสามัญสำนึกสร้างเรื่องให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ อย่างที่เราทราบๆ กันแล้ว

ซึ่งทุกวันนี้ผมก็ยังพบเห็นกลุ่มคนหลายกลุ่มที่ยังขาดสามัญสำนึก ทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ โดยคิดตื้นๆ ว่า ไม่น่ามีปัญหา มันไม่ติดง่ายๆ หรอก ไม่ได้ป้องกัน อยู่มาตั้งนานไม่เห็นเคยติด อยู่กันแค่นี้ คนกันเองทั้งนั้น  หรือการฝ่าฝืนมาตรการต่างๆ ที่เค้าขอให้ร่วมด้วยช่วยกัน ทั้งแบบขอความร่วมมือและเป็นกฎหมายบังคับใช้

นับตั้งแต่มีโควิดระลอกใหม่ ทุกๆ วันผมจะเปิดข้อมูลการติดเชื้อรายใหม่และการเสียชีวิตดู และภาวนาให้ตัวเลขต่างๆ มันนิ่งไม่กระโดดขึ้นเป็นกราฟที่เปลี่ยนความชัน และหลังๆ ผมจะดูข้อมูลคนที่หายป่วยเทียบกับคนที่ป่วยใหม่เพื่อดูแนวโน้มว่าตัวเลขเหล่านี้มันเริ่มถึงจุดกลับตัวแล้วหรือยัง ?

หลักการเป็นแบบนี้ ถ้าคนป่วยใหม่มากกว่าคนหายป่วย มันจะมีคนที่ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้น ถ้าคนหายป่วยมากกว่าคนป่วยใหม่ คนที่พักรักษาตัวก็จะน้อยลง

15 เมษายน ยอดผู้ป่วยที่รักษาอยู่  8,973 คน วันนั้นเรารู้กันแล้วว่ามีคลัสเตอร์ใหม่ที่ทองหล่อ ผมรู้จัก 2 คนที่อยู่ในคลับวันนั้นด้วย และพาเชื้อไปติดคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ที่ไม่ใช่นักเที่ยวอีกต่างหากในงานบวชงานหนึ่ง ทำให้พระในวัดติดกันอีกหลายคน

17 เมษายน วันแรกที่ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ทะลุ 10,000 คน ขึ้นมาครั้งแรก

24 เมษายน ยอดผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ทะลุ 20,000   

4 พฤษภาคม ผู้ป่วยรักษาตัวทะลุ 30,000 คน

17 พฤษภาคม ผู้ป่วยรักษาตัวทะลุ 40,000 คน

31 พฤษภาคม ผู้ป่วยรักษาตัวทะลุ 50,000 คน

หลังจากนั้นยอดผู้ป่วยก็อยู่ในระดับ 4 หมื่นกลางๆ ถึง ปลาย มี 1 วันกลับมาทะลุ 50,000

จนกระทั่ง วันที่ 14 มิถุนายน ยอดคนรักษาตัวกลับมาต่ำกว่า 40,000 คนครั้งแรก โดยลดลงมาเหลือ 39,854 คน

และล่าสุดข้อมูลวันนี้ 18 มิถุนายน ยอดคนรักษาตัวลดลงมาเหลือ 32,795 คน

แม้ว่าวันนี้ยอดคนติดเชื้อใหม่ยังคงสูงอยู่ 7 วันที่ผ่านมา ติดเชื้อใหม่ 20,954 คน เฉลี่ย 2,993 คน แต่ที่น่ายินดีคือยอดคนที่หายป่วยกลับบ้านก็สูงขึ้นด้วย 7 วันที่ผ่านมา หายป่วยกลับบ้าน 31,412 คน เฉลี่ย 4,487 คน

เท่ากับว่า 7 วันที่ผ่านมา มีผู้ป่วยกลับบ้านมากกว่าผู้ป่วยใหม่เฉลี่ย 1,494 คนต่อวัน

ถ้ากราฟนี้มันถึงจุดกลับตัวแล้ว  ไม่ได้กลับตัวหลอกๆ แบบกราฟหุ้น อาทิตย์หน้าผมลุ้นว่าจะได้เห็นยอดผู้ป่วยรักษาตัวต่ำกว่า 30,000 คนครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน

ซึ่งมันจะทำให้บุคคลกรทางการแพทย์เหนื่อยน้อยลง  และหวังว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตก็จะน้อยลงด้วย

แต่สิ่งนี้อาจไม่เกิดขึ้นก็ได้ ถ้าคนเรายังขาดสามัญสำนึก และใช้ชีวิตแบบมักง่ายกันอยู่

ช่วยกันสวมหน้ากากและปฏิบัติตัวให้รัดกุมเสมือนว่ายังไม่มีวัคซีนในร่างกาย  ไม่ให้ความร่วมมือและแอนตี้บุคคลที่ชวนเราไปทำอะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดคลัสเตอร์ใหม่ ไปเที่ยว  มั่วสุม สุมหัวกันในสถานที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ใกล้ชิดกันจนอาจเกิดการแพร่กระจายเชื้อ

คนไทยร่วมมือกัน และหวังว่าคนของรัฐจะเริ่มมีจิตสำนึก ไม่ไปมั่วสุม ปล่อยปะให้มีกิจการอโคจร การพนัน ปล่อยคนผ่านช่องทางธรรมชาติ

เมื่อนั้นคนไทยจะรอดและหวังว่าจะกลับมาเปิดประเทศได้อย่างแท้จริง

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ