Home Golf Simulator

Launch Monitor รุ่นไหนแม่นที่สุด

Launch Monitor รุ่นไหนแม่นที่สุด

การจะรู้ว่า Launch Monitor รุ่นไหนแม่นยำ ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจระบบการทำงานของมันให้ชัดเจนก่อน ถึงจะแยกออกว่า Launch Monitor รุ่นไหนแม่น

ถ้าถามเรื่องระยะว่ารุ่นไหน ให้ระยะแม่นสุด คำตอบคือรุ่นที่เป็นระบบเรดาร์ที่สามารถตามจับลูกกอล์ฟได้ตั้งแต่พุ่งออกจากหน้าไม้จนกระทั่งตกพื้น ซึ่งในปัจจุบันมีเพียง 2 แบรนด์ในตลาดคือ FlightScope หรือ Trackman

พูดถึงเรื่องระยะทาง ใครที่เคยเล่นเครื่อง Launch Monitor มาตั้งแต่ช่วงปี 2000 จะพอทราบว่า โปรแกรมใน Launch Monitor บางรุ่นสามารถใช้โหมดแสดงระยะที่จะทำให้ระยะมากกว่าที่เราตีได้จริง ทำให้นักกอล์ฟมีความเข้าใจเรื่องระยะคลาดเคลื่อนไปจากที่เป็นจริง ตามปกติแล้ว ตัวเครื่อง Launch Monitor มันจะมีโหมดที่จะเอาไว้ชดเชยระยะทางให้สูงขึ้น เมื่อลูกที่เราใช้ซ้อมมันเก่าจนระยะหายไปมาก ซึ่งเครื่อง Launch Monitor ระบบเรดาร์จะเจอปัญหานี้บ่อย การที่ตัวมันเองสามารถใช้เรดาร์แทรคตามลูกจริงได้ตั้งแต่ตอนพุ่งออกจากหน้าไม้จนลูกตก ทำให้เมื่อใช้ลูกกอล์ฟเก่าๆ โทรมๆ ระยะที่แสดงมันจะหายไปพอสมควร เค้าถึงมีโหมดสำหรับใช้ชดเชยระยะทางให้เป็นระยะเสมือนเรากำลังตีด้วยลูกใหม่

แต่ก็มีหลายครั้งที่คนเซ็ตเครื่อง เซ็ตโหมดนี้ค้างไว้เลย ไม่ว่าจะใช้ลูกสดใหม่ หรือลูกเก่าก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เครื่องมันจะแสดงระยะที่มากกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะระยะไดรเวอร์

ถ้าคุณอยากรู้ระยะไดรเวอร์ที่แท้จริงของตัวคุณเองว่าจริงๆแล้วเป็นเท่าไหร่กันแน่ ให้คุณลองใช้แอพ Google Earth ซึ่งสามารถโหลดลงโทรศัพท์ของคุณเองได้

หลังจากนั้นลองไปวัดระยะทีออฟของทุกช็อตที่คุณใช้ไดรเวอร์ดู

วิธีการคือหลังจากทีออฟเสร็จ ให้เข้าแอพ Google Earth กดอัพเดตแผนที่ให้มันมาอยู่ในตำแหน่งที่คุณยืนอยู่บนทีออฟจุดเดียวกับที่ตีไดรเวอร์ แล้วก็กดรูปไม้บรรทัดที่อยู่มุมขวาบน กด Add Point เพื่อล็อคตำแหน่งจุด ที่ทีออฟออกไป แล้วเดินไปยังจุดที่ลูกหยุดอยู่ ตัวเลขจะขึ้นโชว์ระยะจากทีออฟมาถึงจุดหยุดนิ่ง ระยะที่แอพแสดงมีหน่วยเป็นเมตร ถ้าต้องการเปลี่ยนเป็นหลา ให้กดเข้าไปที่ Drop Down มุมซ้ายล่าง จะมีหน่วย Yards มาให้เลือกเปลี่ยน เท่านี้เราก็จะพอรู้ระยะที่แท้จริงของเราคือเท่าไหร่กันแน่ ? ซึ่งระยะที่ได้จะเป็นระยะที่รวมลูกวิ่งแล้ว ถ้าอยากได้ระยะแครี่ อาจลบออกสัก 10 หลา หรือไปสนามที่แฟร์เวย์นุ่ม ๆ หน่อยที่เรามั่นใจว่าตกแล้วลูกวิ่งไม่เยอะแน่ๆ

ใครไม่เคยใช้วิธีเช็คระยะไดรเวอร์ตัวเอง เผื่อใจไว้หน่อย ส่วนใหญ่แล้ว ระยะที่ได้มักจะสั้นกว่าที่คุณคาดการณ์ไว้

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ