Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 1-15 มิถุนายน 2564

สวัสดีครับ พบกันอีกเหมือนเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ พบเรื่องราวต่างๆทั้งที่เกี่ยวกับกอล์ฟ และไม่เกี่ยวกับกอล์ฟ ที่มีมาให้เลือกติดตามกันได้ตามสะดวกกันเลยทีเดียว ส่วนรายการแข่งขันบ้านเรายังไม่ลงตัวนัก หลายที่เริ่มราวๆ เดือนกรกฎาคม แต่เมืองนอกเค้าเริ่มกันแล้ว เพราะการควบคุมโรคติดต่อเค้าทำกันได้อย่างยอดเยี่ยม กีฬาต่างๆก็เริ่มเปิดให้มีคนเข้าชมกันได้แล้วแม้จะไม่เต็มจำนวน แต่ก็เริ่มสู่ภาวะปกติกันแล้ว…..

เดินหน้าล่าฝันกันต่อ…จีน อาฒยา ฐิติกุล หลังจากไม่สามารถคว้าตั๋วทางลัดเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันแอลพีจีเอ จากการคว้าแชมป์ที่พัทยาได้ ล่าสุดออกเดินทางไปยุโรปก่อน เพื่อเล่นในเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ และเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อควอลิฟาย แอลพีจีเอ โดยรายการแรกจะเริ่มที่ จาบรา เลดี้ย์ โอเพ่น ชิง 200,000 เหรียญ ที่สนามเอเวียง รีสอร์ท กอล์ฟ คลับ ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 3-5 มิถุนายน 2564 เชียร์ต่อไม่รอแล้วจ้า

โอลิมปิกใกล้เข้ามา….กัญจน์ เจริญกุล มือ 228 ของโลก นักกอล์ฟจากโครงการไทยเบฟ ไทย ทาเล้นท์ และ แจ๊ส เจนวัฒนานนท์ มือ 119 ของโลก เป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ค่อนข้างจะแน่นอนแล้วเพราะเหลือเวลาอีกไม่นานก็จะถึงเส้นตายในการตัดตัวในนักกอล์ฟประเภทชาย ตามกำหนดวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ทั้งสองหนุ่มนักกอล์ฟไทยมีประสบการณ์ที่ดีในการเล่นที่ญี่ปุ่นมาตลอด โดยช่วงนี้แจ๊สฟอร์มดีและเล่นอยู่ในอเมริกา ส่วนกัญจน์นั้นโชว์ฟอร์มการต่อเนื่องอยู่ในญี่ปุ่น ลุ้นๆกันต่อครับสำหรับโอลิมปิก

ลุ้นกันต่อเนื่องสำหรับนักกอล์ฟไทยในต่างแดน…”โปรอาร์ต” สุรดิษ ยงค์เจริญชัย ที่ล่าสุดไปเดินสายลุยยูโรเปี้ยนทัวร์ จากผลงานอันดับ 4 ทำเงินรางวัลสูงสูดของเอเชี่ยนทัวร์เมื่อปี 2019 ได้ร่วมแข่งขัน 12-15 รายการงานนี้ได้ไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ พ่อกบบอกว่า ถ้าฟอร์มเข้าที่เข้าทางรักษาการ์ดทัวร์ไว้ได้ถือว่าโชคดีสุด เพราะปีนี้ลำบากมากเพราะมีโควิด แต่ถ้ามีช่วงว่างจะเดินทางไปที่ มิวนิค ที่เยอรมัน ไปสนามกอล์ฟ ชื่อ Golfpark München Aschheim GmbH & Co. KG มีโค้ช ปีเตอร์ คาทซ์ คอยดูแล ให้การดูแลทุกอย่างที่อยู่ในเยอรมัน…

วัชระ กาฬภักดี ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์และการตลาด – Titleist Acushnet Golf (Thailand) ltd. ขอแนะนำเว็ดจ์ Vokey Limited Edition M Grind เว็ดจ์ที่ถูกใช้ลงแข่งขันมากที่สุดในทัวร์ และได้รับการยอมรับว่าให้ประสิทธิภาพสูงสุด เว็ดจ์ Vokey Design SM8 วางตลาดรุ่น limited-edition M Grind เฉพาะภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเว็ดจ์ Vokey Limited Edition SM8 M Grind วางตลาดแล้ววันนี้ จำนวนจำกัด โดยมีราคาขายทั่วไป (ราคาต่ำที่สุดในการโฆษณา) 7,940 บาท ดูรายละเอียดได้ที่ https://www.vokey.com/tools/wedge-selector-tool.aspx หรือโทร 097-221-8141

นายกฯกอล์ฟอาชีพสตรีไทย เข้าพบนายกรัฐมนตรี…คุณจรรยา สว่างจิตรนายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย (ThaiWPGA) เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมีการพูดคุยขอคำแนะนำถึงแนวทางการจัดกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทยในสถาณการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส และท่านนายกรัฐมนตรียังแสดงความชื่นชมและยินดีที่คุณจรรยาเข้ามาช่วยพัฒนาวงการกอล์ฟอาชีพสตรีไทยให้ไปไกลถึงระดับโลกอีกด้วย ณ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2564

สำหรับของลุงเป็ด กับ พี่แหม่ม ในการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ สนามถัดไปจะเป็นสนามที่ 9 ของฤดูการแข่งขันใหม่ ปี 2020–2021 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 27 มิถุนายน 2564 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่ www.isfgolf.com งานนี้เก็บคะแนนสะสมไว้เรื่อยๆ หมดโควิดเมื่อไหร่ได้ไปลับฝีมือกันแน่นอน..

รับสมัครนักกีฬากอล์ฟเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟรายการ SAT-Future Junior Golf Thailand 2021 สนามที่ 3 ทำการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 โดยใช้สนามกอล์ฟวังน้อยเพรสทีจ แอนด์ กอล์ฟ คลับ เป็นสังเวียนในการแข่งขัน แบ่งออกเป็น 4 รุ่นอายุ ทั้งชาย/หญิง ค่าสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน 2,000 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม LINE : @FJGT2020

พลาดไม่ได้กับการส่งใจเชียร์นักกอล์ฟสาวไทยในการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์รายการ ยู.เอส. วีเม่นส์ โอเพ่น 2021 ระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน 2564 ชิงเงินรางวัลรวม 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐ มีนักกอล์ฟไทยเข้าร่วมแข่งขันถึง 7 คนด้วยกัน ร่วมเชียร์กันได้ทาง FOX SPORTS HD

ในส่วนของการแข่งขันรายการอื่นๆต่างทยอยระบุวันที่ทำการแข่งขันกันใหม่ รวมถึงรูปแบบการแข่งขันที่ต้องทำการแข่งขันในแบบนิวนอมอล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะลดขั้นตอนต่างๆ ยืดระยะห่างทั้งภายในกลุ่ม และระหว่างกลุ่มให้มากขึ้น รวมถึงลดวันในการแข่งขันให้น้อยลงอีก เพื่อให้ได้มีการแข่งขันเกิดขึ้นโดยไม่ขัดกับกฎข้อบังคับของภาครัฐบาล ซึ่งนักกีฬาที่ร่วมการแข่งขันในรายการนั้นๆ ควรศึกษารายละเอียดของการแข่งขันแต่ละรายการอย่างใกล้ชิด…..

ล่าสุดการ์มิน ประเทศไทย จัดงาน ‘GARMIN APPROACH DAY – THE GREATEST SWING EXPERIENCE’ เปิดตัว APPROACH S12 นาฬิกากอล์ฟรุ่นใหม่ล่าสุด อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ขึ้นที่สนามกอล์ฟปัญญาอินทรา โดยมี สมาร์ทวอทช์ระบบจีพีเอส กล้องเลเซอร์วัดระยะระบบจีพีเอส และเรดาร์ติดตามความเร็วระบบจีพีเอส เจาะตลาดนักกอล์ฟประเทศไทยสำหรับข่าวนี้ตามอ่านได้ในหน้าหนังสือพิมพ์สำหรับสาวก GARMIN นะครับ

แต่ที่จะกล่าวถึงก็คือการเล่นกอล์ฟและแข่งขันกีฬากอล์ฟตั้งแต่วัยเด็ก สมัยนี้นั้นง่ายกว่าแต่ก่อน มีเครื่องมือที่ทันสมัยมาอำนวยความสะดวก และสิ่งที่อยากจะพูดถึงอีกเรื่องคืองานวันนี้ได้เจอกับ “พี่เมฆ” กองพล พงษ์สว่าง พี่นักกอล์ฟของน้องๆหลายคนที่ครอบครัวพงษ์สว่างเคยให้สัมภาษณ์ลงใน “จูเนียร์กอล์ฟแฟมิลี่” ขณะที่เป็นนักกอล์ฟเยาวชน แข่งกอล์ฟอย่างจริงจังมากตั้งแต่เด็กเล็กๆ แต่วันนี้เรามาพบกับเมฆในฐานะ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดด้านกีฬา การ์มิน ประเทศไทย นี่เป็นความได้เปรียบของคนที่เป็นนักกีฬากับงานการที่ดีในอนาคต แม้ว่าจะไม่ใช่นักกอล์ฟอาชีพอย่างที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้เมื่อเกือบ 20 ปีก่อน แต่การเรียนและการกีฬาก็พาเรามาพบกันอีกครั้ง…

เช่นเดียวกับ “พี่ชุ้ง” อรรณพ ตั้งกมลประเสริฐ อีกหนึ่งนักอกล์ฟที่เคยลง “จูเนียร์แฟมิลี่” มาแล้วเช่นกัน ออกไปโลดแล่นในวงการกอล์ฟทัวร์ระดับเอชี่ยนทัวร์ แต่เมื่อรู้สึกว่าตนเองมีอะไรที่ดีว่านั้นก็ถอยออกมาได้ โดยส่วนของชุ้งก็มาเอาดีทางด้านการฝึกสอนกอล์ฟ มีนักกอล์ฟอาชีพระดับแชมป์มาให้ดูแลไม่ว่าจะเป็น พรหม มีสวัสดิ์, ภูมิ ภัทโรพงศ์, โคสุเกะ ฮามาโมโตะ และอื่นๆอีกมากมาย….

เส้นทางสายกอล์ฟไม่ได้มีเพียงแค่นักกอล์ฟอาชีพเท่านั้น ยังมีช่องทางอื่นๆอีกมากมาย บ้างใช้ความสามารถในการเล่นกอล์ฟขอทุนจนได้ไปเรียนต่อเมืองนอกเมืองนา (แบบฟรีๆ) แล้วไปชอบในการทำงานอื่นๆที่ไม่ใช่กอล์ฟก็มีอีกมาก เป็นทั้งหมอ นักบิน การเงิน มีมาให้เห็นแล้วทั้งนั้น การเล่นกอล์ฟในวัยเด็กนั้นไม่ได้ฝึกฝนแต่การเล่นกอล์ฟเท่านั้น ยังฝึกฝนทั้งระเบียบวินัย ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ความอดทนอดกลั้นต่อสิ่งต่างๆที่ต้องเจอะ หรืออย่างน้อยๆหากไม่ได้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ น้องๆก็จะได้เป็น หมอที่เล่นกอล์ฟเก่ง นักแสดงที่เล่นกอล์ฟได้อย่างกับโปร หรือนางงามที่มีวงสวิงสวยสดงดงาม….สู้ต่อครับไม่มีใครรู้อนาคต แต่ให้เหมาะให้พอดี ให้มีความสุขนะครับผม

Vazashi