อมยิ้มริมกรีน

ไปออกรอบทิพย์สนามแปลก ๆ ทั่วโลกกันดีกว่า

ไปออกรอบทิพย์สนามแปลกๆ ทั่วโลกกันดีกว่า

เรายังอยู่ในช่วงเก็บเนื้อเก็บตัวกันครับ ระหว่างนี้ถึงจะไปไหนตามใจยังไม่ได้ แต่ก็ใช่ว่าจะทำให้ความอยากรู้อยากเห็นหดหายไปด้วย โดยเฉพาะกับกีฬากอล์ฟ ซึ่งคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เสน่ห์สำคัญอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผู้คนมากมายหลงใหล นั่นคือความงดงามของสถานที่ การออกแบบ หรือวิธีการเล่นเพื่อเอาชนะความท้าทาย แต่อย่าไปสนใจเรื่องการทำคะแนนดี ๆ ให้มากนะครับ เพราะสนามที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ ยิ่งตีเยอะเท่าไหร่ เราก็ยิ่งได้กำไรนะครับ 555

อันดับแรก ขอประเดิมด้วย “The one and only” สนามกอล์ฟกานตรัตน์ หรือคุ้นกันในชื่อ สนามงู (ได้ชื่อมาจากเลย์เอ้าท์ตรง ๆ ยาว ๆ และกรีนหลุมเก้า ยังดูคล้ายหัวงู) สนามกอล์ฟหนึ่งเดียวในโลก ที่สร้างระหว่างทางวิ่งของสนามบิน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่การบิน ท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นสนามเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2495 และเริ่มเล่น 9 หลุมมาตั้งแต่ปี 2499 เคยมีจำนวนหลุมมากที่สุดถึง 36 หลุม ในปี 2515 แต่ต่อมาได้ยกเลิกสนามทางด้านเหนือ เพื่อนำพื้นที่ไปทำเป็นลานจอดเครื่องบินพาณิชย์ และได้ดัดแปลงจนเหลือ 18 หลุม เมื่อปี 2523 บนเนื้อที่ 360 ไร่ มาจนถึงปัจจุบัน โดยมีประวัติที่น่าสนใจว่า เป็นสนามกอล์ฟที่มีครบ 18 หลุม แห่งแรกของกรุงเทพฯ และ แห่งที่สองของประเทศไทย ถัดจาก สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ใช้เป็นสังเวียนแข่งไทยแลนด์โอเพ่นถึง 7 ครั้งติดต่อกัน… ท่านนักกอล์ฟที่เป็นรุ่นเก๋าสักหน่อย คงรู้จักบรรยากาศการรอให้เครื่องบินลำยักษ์วิ่งผ่านสนาม ใกล้ชิดกันขนาดมองเห็นหน้าผู้คนบนเครื่อง โบกไม้โบกมือทักทายกับกัปตันและผู้โดยสาร นักกอล์ฟต่างชาติที่ทราบถึงความแปลกที่ว่า อยากจะมาลองออกรอบที่นี่บ้าง ทำให้มีนักกอล์ฟหลากหลายมาใช้บริการค่อนข้างหนาตา (ช่วงก่อนโควิด) คงเสียดายแย่ หากนักกอล์ฟไทยจะพลาดไม่ไปลองบ้าง

แคมป์ โบนิฟาส สนามกอล์ฟที่อันตรายที่สุดในโลก จะว่าไปแล้ว ที่นี่ ไม่ได้เปิดให้ใครเข้าไปเล่นได้ง่าย ๆ เพราะ กองทัพสหรัฐฯ ได้จัดสร้าง หลุมพาร์ 3 ระยะ 192 เพียงหลุมเดียว เพื่อให้กองทหารได้เล่นเพื่อความผ่อนคลาย ขณะทำหน้าที่รักษาพรมแดน ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ณ แคมป์ โบนิฟาส ในเขตปลอดทหารของเกาหลี ถ้าแค่เป็นสนามกอล์ฟในค่ายทหารก็คงไม่แปลก แต่ที่นี่เป็นสนามเดียวในโลก ที่กำหนดให้ผู้เล่นทุกคนต้องพกอาวุธ และแคดดี้ก็ได้รับการฝึกฝน ให้ยิงสวนกลับได้ทันที หากเจอการซุ่มยิง… คนออกรอบคงต้องรักกอล์ฟกันแบบลืมตัวกลัวตาย มีท่านใดรักกอล์ฟสนใจจะไปลองกันสักหลุมมั้ยครับ 555…

พริสัน วิว รัฐหลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา เป็นสนามกอล์ฟ 9 หลุม ตั้งอยู่ในพื้นที่เรือนจำ ที่มีการรักษาความปลอดภัยสูงสุด หากมีความประสงค์จะเล่น นักกอล์ฟต้องแจ้งจองเวลาออกรอบล่วงหน้า 48 ชั่วโมง เพื่อดำเนินการตรวจสอบ คัดกรองประวัติก่อนจะได้ลงเล่น ก่อนจะลงสนาม ท่านจะต้องถูกตรวจสอบว่าไม่มีสิ่งใดที่จะสุ่มเสี่ยงกับความปลอดภัย ทั้ง อาวุธ แผนที่ และกล้อง มือถือ ทั้งหมดต้องฝากเก็บไว้ที่ด้านหน้าเรือนจำ น่าเสียดายไม่น้อย ที่ไปเล่นแล้วเซลฟี่กันไม่ได้ แล้วอย่างนี้จะมีหลักฐานไปอวดอ้างเพื่อนได้ยังไงล่ะเนี่ยะ อ่อ… แล้วก่อนที่จะโทรไปจอง ขอบอกว่า สนามแห่งนี้เคยต้องถูกให้หยุดเล่นกลางคันหลายครั้งแล้ว เพราะมักจะมีการก่อจลาจลในเรือนจำและการพยายามแหกคุกอยู่บ่อย ๆ บอกว่าขนาดนี้ ถ้ายังอยากไป เดี๋ยวหาเบอร์โทรให้นะ 555

เดอะ ลีเจนด์ กอล์ฟ แอนด์ ซาฟารี ที่จังหวัด ลิมโบโบ ทางตอนเหนือของอาฟริกาใต้ นำเสนอ สุดยอด หลุม 19 พาร์ 3 ชื่อว่า เอ็กตรีม พาร์ 3 ของสนาม โดยมีนักกอล์ฟระดับโลกร่วมกันออกแบบ ทั้ง พาเดร็ก แฮร์ริงตัน, เทรเวอร์ อิมเมลเมน, เซอร์จิโอ กาเซีย, เบอร์นฮาร์ด ลังเกอร์, คอลิน มอนตาโกเมอรี, จัสติน โรส, วีเจย์ ซิงห์, เค เจ ชอย และ รีทีฟ กูเซน ได้รับการบันทึกว่า ยาวที่สุดในโลก 361 เมตร (395 หลา) ต้องทีออฟจากหน้าผาลงมาหากรีน ที่มีรูปร่างเหมือนทวีปแอฟริกา แท่นทีออฟสูงขึ้นไปถึง 400 เมตร (1,300 ฟุต) บนเขาแฮงคลิพเบื้องบน หลังจากตีออกไป ลูกกอล์ฟต้องใช้เวลาลอยในอากาศราว 20 วินาที ก่อนจะแตะพื้นกรีน ได้ลุ้นกันน่าดู แต่… การจะเข้าไปเล่นต้องบินเข้าไปด้วยเฮลิคอปเตอร์สถานเดียว โดยอดีตมือระดับโลก พาเดร็ก แฮร์ริงตัน ได้รับการบันทึกชื่อไว้ว่า เป็นคนแรกที่ทำพาร์ในหลุมนี้ได้สำเร็จในปี 2008 แล้วก็ยังไม่มีใครทำ โฮลอินวัน ได้ ซึ่ง จริง ๆ แล้ว ที่นี่ก็มีสนามปกติให้เล่นกันนะครับ แต่ถ้าอยากลองของแปลกก็ต้องจ่ายหนักหน่อยนะ 555

รอยัล ทิมพูธ์ สนามกอล์ฟที่อยู่ไกลที่สุดในโลก ตั้งอยู่ ณ ประเทศภูฏาน ถึงแม้จะเดินทางอย่างยากลำบาก ต้องนั่งเครื่องบินยาวนานและยังต้องต่อรถ ขับลัดเลาะไปตามถนนลูกรังบนเทือกเขาอีก หลังจากแต่ก็แลกมากับ การเล่นกอล์ฟในเทือกเขาหิมาลัย ที่เป็นประสบการณ์เหนือจินตนาการ ลองสักครั้งในชีวิตน่า…

สนามกอล์ฟเปียงยาง ที่เกาหลีเหนือ ได้รับการยกย่องว่าเป็น “สนามกอล์ฟที่พิเศษที่สุดในโลก” และอาจจะเป็นสนามกอล์ฟที่ง่ายที่สุดในโลกอีกด้วย ถ้าหากเชื่อข่าวที่รายงานมานะ เพราะมีการเอ่ยอ้างว่าท่านผู้นำ คิม สามารถตีออก 38 พร้อมกับทำเรคคอร์ด 11 โฮลอินวัน ระหว่างออกรอบในปี 1994 เมื่อเขาว่ามาแบบนี้ เราก็ว่าตามไป ทั้ง ๆ ที่อ่านแล้วยังงงไม่หายเลยว่าตียังไง นึกภาพไม่ออกจริง ๆ (555) สนามนี้เป็น พาร์ 72 ใช้เป็นสังเวียนแข่งขันสมัครเล่นรายการใหญ่ที่สุดของประเทศ เดโมเครติก พีเพิล รีพับบลิค ออฟ โคเรีย อเมเจอร์ โอเพ่น นักกอล์ฟมือดีท่านใด สนใจอยากไปแข่งบ้างมั้ยครับ ตอนไปว่ายากแล้ว แต่ตอนจะกลับออกมา คงยากยิ่งกว่าอีกนะครับ 555

ปิดท้ายด้วย ไฮไลท์ ของสนามกอล์ฟ ที่น่าจะได้รับความสนใจที่สุด โดยเฉพาะกับหนุ่ม ๆ ที่ชอบนุ่งลมห่มฟ้า สถานที่ที่ว่านี้ คือ ลา เจนนี่ เนเจอริสต์ รีสอร์ทเปลือยกายชายหาด ฝั่งตะวันตก ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ท่านใดที่มีปัญหาว่า สวมใส่อาภรณ์ใด ๆ แล้ว สวิงไม่ถนัด ติดขัดกับเสื้อผ้า เชิญมาที่นี่ได้เลย คำตอบรอคุณอยู่ แถมยังมีทัวร์นาเมนต์ให้เล่นตลอดทั้งปี ขอแค่คุณสู้กับลมแรงและอากาศหนาวให้ได้ละกัน ปัญหาที่คิดไว้ล่วงหน้าคงมีอยู่แค่ว่า ท่านอาจจะคึกคัก อยากลงสนามในสภาพชีเปลือยก็จริง แต่เพื่อนร่วมก๊วนนี่สิ่ จะเป็นใครหนอ ภาพในฝันกับของจริงอาจจะห่างกันลิบลับก็ได้นะครับ 555

พอหอมปากหอมคอครับ กับการออกรอบแบบทิพย์ ๆ ตามกระแส สนามทั้งหมดที่เล่ามานั้น มีอยู่จริงทั้งสิ้น ผมแกะรอยเก็บภาพจากแผนที่กูเกิ้ลมาให้ดูเล่น ๆ ไว้โอกาสหน้า จะหาเรื่องแปลก ๆ ในวงการกอล์ฟ มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อจะเรียกรอยยิ้มในยามนี้ได้บ้าง

กองบรรณาธิการ