คุยกับ ดร.อมร

ทำอย่างไรให้ลูกชอบและรักกีฬากอล์ฟ?

ทำอย่างไรให้ลูกชอบและรักกีฬากอล์ฟ?

สวัสดีครับคุยกับ ดร. อมร สัปดาห์นี้ ผมต้องขอแสดงความยินดีกับคนไทยทั้งประเทศที่มีความสุขมาก ๆ ในผลการแข่งขันกอล์ฟรายการ HONDA LPGA THAILAND 2021 ซึ่งในปีที่แล้วไม่มีการแข่งขันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19  แต่ในปีนี้ ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ผู้จัดการแข่งขัน ที่สามารถจัดแข่งขันได้ถึงแม้ประเทศไทยยังมีสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่สู้ดีนัก แต่ก็สามารถจัดการแข่งขันได้ โดยใน 4 วันที่ผ่านมานี้ พวกเราได้ชมการถ่ายทอดสดจาก PPTV ทีวี ช่อง 36 ทำให้ผมไม่ได้ไปไหนเลย นั่งดูการถ่ายทอดสดอย่างใจจดใจจ่อ การแข่งขันทั้ง 4 วัน คู่คี่สูสีมาก และที่สำคัญคนไทยได้อยู่ในหัวแถวของตารางการแข่งขัน มีทั้งโปรเม โปรจีน และโปรเหมียว ผมและครอบครัวนั่งดูกอล์ฟกันอย่างมีความสุข ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรคิดว่าขอให้เป็นคนไทยได้แชมป์ก็พอ ซึ่งโปรเมก็สามารถคว้าชัยชนะได้ในครั้งนี้ได้ เราเสียดายแค่อย่างเดียวที่ไม่สามารถไปดูในสนามจริงได้

ย้อนเวลากลับไปเมื่อสองปีที่แล้ว ผมได้พาลูกสาวน้องแพร์รี่ ไปดูโปรเมและโปรโมในการแข่งขัน HONDA LPGA THAILAND 2019 ซึ่งในช่วงนั้น ผมกับลูกสาวยังตีกอล์ฟกันไม่ค่อยเป็นเลย ผมพาไปเพื่ออยากให้ลูกได้เห็นบรรยากาศการแข่งขันในระดับโลก วันนั้นแพร์รี่ประทับใจมาก ได้เห็นโปรระดับโลกมากมาย บอกตรง ๆ ตอนนั้นยังไม่รู้จักใครเลย รู้จักเพียงสองคนเท่านั้นคือโปรเมกับโปรโม และเราได้เดินตามเชียร์กันถึง 3 หลุม จนลูกบอกว่าเหนื่อยแล้ว เดินไม่ไหวเพราะวันนั้นอากาศร้อนมากๆ และแพรี่มีโอกาสได้ถ่ายรูปคู่กับโปรเม ตัวเป็น ๆ ในวันนั้นสิ่งที่ได้จริง ๆ เลยก็คือ แพรี่บอกว่าอยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพอย่าง โปรเม และ โปรโม

ผมได้พยายาม ทำทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อให้ลูกสาวชอบและรักในกีฬากอล์ฟ ผมมีความเชื่อว่า กีฬากอล์ฟเป็นกีฬามหัศจรรย์ แตกต่างจากกีฬาอื่น ๆ ผมเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬาฟุตบอลมาก ถึงขนาดว่าลงทุนสร้างสนามกีฬาฟุตบอลหญ้าเทียมให้เช่า ถึง 5 สนาม เพื่อจะได้เตะบอลกับเพื่อน ๆ ได้ทุกวันถึงแม้วันที่ฝนตก จนกระทั่งผมแต่งงาน มีลูกสาวสองคน กีฬาฟุตบอลก็หายไปจากชีวิตผม เพราะว่าลูกสาวไม่อนุญาตให้ไปเตะ 555 ความจริงก็คือ ผมต้องพาลูกสาวไปซ้อมและแข่งขันกอล์ฟนั่นเอง เลยไม่มีเวลาไปเล่นบอลกับเพื่อน ๆ อีก

กอล์ฟเป็นกีฬาที่ต้องใช้เวลา ต้องให้ความสม่ำเสมอ ออกรอบครั้งหนึ่งต้องมีเวลา 4 ถึง 5 ชั่วโมง อากาศก็ร้อน ถ้าไม่รักจริงแล้วจะประสบความสำเร็จได้ยาก ผมจึงไม่เคยบังคับให้ลูกสาวเล่นกอล์ฟเลย ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้เขารักและอยากเล่นด้วยตัวเอง เช่น ผมบอกข้อดีของกีฬากอล์ฟให้ฟังเป็นประจำว่า กอล์ฟเป็นกีฬาสังคม เล่นแล้วจะมีเพื่อนเยอะ แพรี่เป็นคนที่ชอบเข้าสังคม ชอบการมีเพื่อนเยอะ ๆ สนุกสนาน คุยเก่ง (เหมือนใครก็ไม่รู้ 555) ได้ไปเที่ยวตามต่างจังหวัดและต่างประเทศ ผมบอกว่า ถ้าได้ไปแข่งขันจูเนียร์เวิลด์ที่อเมริกา แพรี่จะได้ไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ด้วยนะ เปิดคลิปดิสนีย์แลนด์ ให้ดูทุกวันเลย

เมื่อแพรี่ได้ไปออกรอบและแข่งขัน ผมจะไปกันทั้งครอบครัว แข่งเสร็จ ผมก็จะพาไปเที่ยวใกล้ ๆ กับบริเวณสนามกอล์ฟเช่น ที่ Royal Hill นครนายก ผมจะพาไปสวนน้ำ แข่งรถ ATV ไหว้พระ โดยจะค้นสถานที่สำคัญ น่าสนใจ ให้แพรี่เลือกไว้เลย ไม่ใช่แข่งขันกอล์ฟอย่างเดียวเสร็จแล้วกลับบ้าน

ผมจะอธิบายข้อดีของกีฬากอล์ฟให้แพรี่ฟังอย่างมากมาย ช่วยฝึกให้มีสมาธิ ฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และมักจะมีรางวัลให้กับลูกเสมอในสิ่งที่เขาอยากได้ แต่ต้องมีข้อตกลงว่า เป้าหมายที่ผมอยากให้เขาทำคืออะไรไม่จำเป็นต้องชนะเลิศ หรือคะแนนสกอร์ดีเพียงอย่างเดียว ผมเน้นไปที่ Process Goal มากกว่า Outcome Goal เช่นในการแข่งขัน มีพรีรูทีนที่เหมาะสมหรือไม่ มีการควบคุมอารมณ์และจิตใจได้ไหม ผมทำอย่างไรก็ได้ ให้เขารักกีฬากอล์ฟ บางครั้งเวลาไปซ้อมที่สนามไดร์ฟ แพรี่มักจะเบื่อ ไม่อยากซ้อม ผมต้องหลอกล่ออยู่ตลอดเวลาเช่นกัน โดยการหาเกมต่าง ๆ มาให้เล่น ให้ฝึก จะได้ไม่เบื่อ มีการแข่งขันกับผมบ้าง แข่งกับโปรบ้าง แข่งกับเพื่อน ๆ เพื่อให้เขาได้สนุกสนาน และมีรางวัลให้ เช่น จะพาไปซื้อไอศกรีมเมื่อตีครบ 3 ถาด หรือซ้อมเสร็จจะพาไปซื้อของเล่นในร้าน 20 บาท ให้เขาไปเลือกด้วยตัวเอง

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน แพรี่ ชอบความท้าทาย ชอบการแข่งขัน ผมมักจะท้าในสิ่งที่เขาทำไม่ได้ เช่น การตีข้ามน้ำที่ในระยะเกินความสามารถของเขา แต่ไม่มากจนเกินไปนัก เขาจะพยายามตีให้ถึง ถ้าตีไม่ถึงเขาก็จะถามผมว่า พ่อทำอย่างไรให้หนูตีถึง ผมก็บอกว่า ร่างกายเป็นสิ่งสำคัญมาก หนูต้องมีความแข็งแรง ต้องออกกำลังกาย กินอาหารให้ครบห้าหมู่ เชื่อและตั้งใจเรียนกับโปร จากนั้นก็จะพยายามทำสิ่งต่าง ๆ ที่ผมบอก เพื่อจะได้ตีให้ไกล อีกไม่นานเขาก็สามารถตีข้ามน้ำในระยะนั้นได้อย่างสบาย เขาทำได้เพราะมาจากสิ่งที่อยากทำเอง ไม่ใช่จากผมบังคับให้ทำ

ผมอยากแนะนำผู้ปกครองทุกท่านเลยนะครับว่า เด็กน้อยคนนะครับ ที่อยู่ดี ๆ แล้วมาบอกผู้ปกครองว่า หนูรักกอล์ฟ ช่วยพาไปซ้อม พาไปเรียน พาไปออกรอบ ผมค่อย ๆ ทำให้เขาชอบ และเปลี่ยนจากคำว่าชอบเป็นรัก เมื่อรักแล้วเดี๋ยวเขาจะค้นหาหนทาง มุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จด้วยตัวเอง โดยมีเราเป็นผู้สนับสนุน ไม่ใช่บังคับ เพราะหากวันหนึ่งเขาโตขึ้น มีความคิดเป็นของตัวเองแล้ว เราจะไม่สามารถบังคับได้อีกต่อไป เราแค่คิดว่าจะทำอย่างไร ให้เขารักในกีฬากอล์ฟนี้ ได้ตลอดไปดีกว่าครับ.

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management