For Golf Trust

วันที่คนไทยชิงดำกันเองในศึก LPGA

และแล้วก็มีวันนี้
วันที่คนไทยชิงดำกันเองในศึก LPGA

วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 นับเป็นวันประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟไทยอีกวันหนึ่ง ที่นักกอล์ฟสาวไทยได้เป็นแชมป์รายการ Honda LPGA Thailand 2021

หลังจากที่รายการนี้เริ่มแข่งขันครั้งแรกในประเทศไทยตั้งแต่ปี ค.ศ.2006 นับมาถึงนี้เป็นเวลา 15 ปี แต่การแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13 (การแข่งขันหยุดไป 2 ปี คือปี 2008 และปี 2020)

สาวไทยคนนั้นคือ เอรียา จุฑานุกาล หรือ โปรเม วัย 25ปี ชนะด้วยสกอร์ 22 อันเดอร์ (65,69,69,63) เป็นแชมป์แอลพีจีเอ รายการที่ 11 ของเธอ

เธอทำได้สำเร็จ หลังจากที่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ.2013 (เมื่อตอนอายุ 17ปี) เธอเคยได้รองแชมป์ในรายการนี้ หลังจากที่พลาดการเป็นแชมป์อย่างน่าเสียดายกับการเกิดเหตุการณ์ขึ้นที่หลุม 18 ที่เธอนำมา 3 สโตรค แต่มาพลาดทำสกอร์ออก 8 ทำให้แพ้ไป 1 สโตรค สร้างความฝังใจที่ไม่ดีไว้

โปรเมเป็นนักกอล์ฟประวัติศาสตร์กับวงการกอล์ฟประเทศไทยมากมาย นับตั้งแต่
การเป็นนักกอล์ฟอาชีพสตรีคนแรกของประเทศไทยที่ได้แชมป์ LPGA (ปี ค.ศ.2016)
เป็นนักกอล์ฟอาชีพคนแรกที่สามารถคว้า 3 แชมป์ในระดับโลกได้ติดต่อกัน
เป็นคนแรกที่ได้แชมป์เมเจอร์ของ LPGA(ปี ค.ศ.2016) และเป็นคนแรกของประเทศไทยทั้งชายและหญิงที่ได้แชมป์เมเจอร์
เป็นนักกอล์ฟสตรีคนแรกของไทยที่ได้ขึ้นเป็นมือหนึ่งของโลก (ปี ค.ศ.2017)

ซึ่งผลงานต่างๆดังกล่าวต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของวงการกอล์ฟไทยว่า โปรเม หรือ เอรียา จุฑานุกาล คือนักกอล์ฟอาชีพสตรีไทยผู้สร้างประวัติศาสตร์กับการเป็นคนแรกมากมายหลายตำแหน่ง

นอกจากนั้นในวันนี้ยังเป็นวันที่สุดยอดมากตรงที่ เป็นนักกอล์ฟสาวไทยของเรากันเองที่ได้ขับเขี้ยว ผลัดกันรุกผลัดรับกันตลอดการแข่งขันให้ผู้ชมได้รู้สึกตื่นเต้นเชียร์คนที่ตัวเองชอบให้ได้แชมป์ แต่อีกความรู้สึกหนึ่งคือใครก็ได้ขอให้เป็นสาวไทย และเมื่อการเมื่อจบการแข่งขันผลออกมาเป็นสาวไทย ทำให้คนไทยดีใจกันถ้วนหน้า แถมตำแหน่งที่2 และ3 ก็เป็นสาวไทยทั้งหมด

น้องจีน หรือ อาฒยา ฐิติกุล สาวน้อยชาวราชบุรี วัย 18 ปี ผู้ที่พลาดการเป็นแชมป์อย่างน่าเสียดาย แพ้ไป1 สโตรค ได้อันดับสอง ด้วยสกอร์ 21 อันเดอร์พาร์ (64,67,68,68) ถือเป็นสาวไทยน้องใหม่ที่มีฝีมือที่ต้องจับตามองและเชียร์ต่อไปในอนาคต ซึ่งถือว่ายังไม่ใช่วันของเธอ เป็นได้แค่นางรอง แต่อนาคตเธอจะมีโอกาสเป็นนางเอกได้อย่างแน่นอน

น้องจีน มีผลงานมากมายสมัยตอนเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น เคยเป็นแชมป์รายการกอล์ฟอาชีพสตรียูโรเปี้ยนในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นที่มีอายุน้อยที่สุดเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน ที่จัดขึ้นในประเทศไทย เมื่อปีค.ศ.2017 และได้แชมป์อีกครั้งในรายการเดียวกันเมื่อปี 2019 ณ สนามฟีนิกซ์ โกลด์ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ พัทยา

เมื่อตอนอายุ 16 ปี หลังได้คว้าแชมป์เลดีย์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019 ครั้งที่ 2 ได้เป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นหมายเลข 1 ของโลก และเคยได้เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และ ยูธ โอลิมปิค

เพิ่งเทิร์นโปรเมื่อปี ค.ศ.2020 รวมเวลาที่เล่นอาชีพได้ 15 เดือน เธอสามารถคว้าแชมป์อาชีพที่แข่งในประเทศไทยได้ 5 แชมป์ เผอิญจังหวะไม่ค่อยดีที่มีโควิด-19 ระบาดเลยทำให้ไม่ค่อยได้มีทัวร์นาเม้นท์ให้ได้เล่น แต่หลังจากนี้ไปภายในปี 2021 นี้เธอมีเป้าหมายที่จะเข้าเล่นในรายการของเลดีย์ ยูโรเปี้ยนทัวร์และปลายปีจะสมัครไปสอบเข้าเป็นสมาชิกของ LPGA ที่อเมริกา

ด้วยวัย และประสบการณ์เพียงเท่านี้ แต่สามารถสร้างผลงานการเล่นกับนักกอล์ฟอาชีพรุ่นพี่ๆได้อย่างสนุก มีโอกาสได้ลุ้นแชมป์ ทำให้เป็นอีกหนึ่งความหวังของสาวไทยที่จะเข้าไปโลดแล่นใน LPGA ให้คนไทยได้เชียร์เพิ่มในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

ส่วนสาวน้อยอีกคนหนึ่ง น้องแพตตี้ หรือ ปภังกร ธวัชธนกิจ ชาวกรุงเทพ อายุ 21 ปี เธอได้อันดับ 3 ร่วม 20 อันเดอร์พาร์ (64,64,70,70) ซึ่งเธอก็เป็นอีกหนึ่งสาวไทยที่มีโอกาสลุ้นแชมป์ เบียดคู่คี่มากับน้องจีน แต่ด้วยความกดดันทำให้แผ่วในสองวันสุดท้ายประกอบกับผลงานของโปรเมที่ทำผลงานได้ดีในวันสุดท้ายทำให้พลาดโอกาสไป

น้องแพตตี้ เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส (UCLA) เคยได้แชมป์สมัครเล่นในรายการกอล์ฟอาชีพ 2 ครั้งในแอลพีจีเอ เป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สองที่ได้รับรางวัล นักกอล์ฟเยาวชนหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี จากสมาคมกอล์ฟเยาวชนแห่งสหรัฐอเมริกา ในปี 2016 (คนแรกที่ได้รับคือ เอรียาจุฑานุกาล)

น้องแพตนี้ เพิ่งจะตัดสินใจเทิร์นโปรเมื่อเดือน พฤษภาคม ปี ค.ศ.2019 เคยได้แชมป์ใน ซีเมทรา ทัวร์ 3 รายการ (ทัวร์รองของ แอลพีจีเอ) เป็นนักกอล์ฟสาวไทยคนที่ 4 ที่ได้แชมป์ แอลพีจีเอ และเป็นคนที่ 2 ของไทยที่ได้แชมป์รายการเมเจอร์ รายการ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น เมื่อ 8-11 เมษายน ปี พ.ศ.2564 (2021) ณ เมือง แรนโช มิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง นั่นคือแชมป์จะต้องกระโดดน้ำ

ส่วนนักกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ อีก 7 คน ก็สร้างผลงานได้ค่อนข้างดี ไม่ว่าจะเป็น “โปรโม” หรือโมรียาจุฑานุกาล คนที่ 2 ของไทยที่ได้แชมป์แอลพีจีเอ จบที่ 17 ร่วม สกอร์ 13 อันเดอร์พาร์ (70,70,66,69)“โปรจูเนียร์” หรือธิดาภา สุวัณณะปุระ คนที่ 3 ของไทยที่ได้แชมป์แอลพีจีเอ จบที่ 54 ร่วม สกอร์ 4 อันเดอร์พาร์(76,69,70,69) “โปรแหวน” หรือ พรอนงค์ เพชรล้ำ จบที่ 43 ร่วม สกอร์ 6 อันเดอร์พาร์ (70,69,70,73) “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ จบที่ 13 ร่วม สกอร์ 15 อันเดอร์พาร์ (68,72,70,63) “โปรแจน หรือวิชาณี มีชัยจบที่ 43 ร่วม สกอร์ 6  อันเดอร์พาร์ (72,71,69,70)“โปรมายด์”หรือ กานต์พนิตนันท์ เมืองคำสกุล จบที่ 69 สกอร์ 4 โอเวอร์พาร์ (73,72,76,71) “โปรพราว” ชเนตตี วรรณเสน (ผู้ชนะจากการแข่งคัดเลือกภายในประเทศ)​จบที่ 57  ร่วม สกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ (71,78,68,68)

ในช่วงระหว่างการแข่งขัน หรือหลังการแข่งขันแน่นอนว่ามีผู้คนตื่นเต้น ให้ความสนใจ และเชียร์นักกอล์ฟสาวไทยกันมาก ในกลุ่มคนที่เจอกัน หรือในไลน์ต่างก็วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างออกรส ออกชาด โดยแต่ละคนก็มีนักกีฬาในดวงใจที่เชียร์กันเป็นพิเศษ ด้วยหลากหลายเหตุผล บ้างก็อยากให้โปรเมได้แชมป์ เพราะเห็นใจที่เคยพลาดไป บางคนก็อยากให้น้องจีนได้แชมป์ เพราะจะได้ทัวร์การ์ดของแอลพีจีเอ 2 ปี ไม่ต้องไปสอบแข่งคัดเลือก บางคนเชียร์แพตตี้เพราะเพิ่งร้อนแรงได้แชมป์เมเจอร์มา

และสิ่งที่ขาดกันไม่ได้คือการวิพากษ์วิจารณ์การเล่นของนักกอล์ฟคนนั้นคนนี้ว่าไม่น่าจะเล่นอย่างนั้นอย่างนี้ ควรเล่นอย่างนั้นอย่างนี้ และหลายๆ คนก็ถามผมว่า ผมมีความคิดเห็นอย่างไร

ผมก็บอกไปว่า ตัวผมเองในฐานะที่เล่นกอล์ฟมา รู้ว่านักกอล์ฟทุกคนไม่มีใครอยากจะตีเสีย แต่สิ่งที่เสียมันก็มักจะมาสลับกันสิ่งที่ทำได้ เมื่อมันพลาดแล้วเราก็ไม่มีโอกาสแก้ตัว ซึ่งมันเรื่องปกติ ถึงแม้เธอเหล่านั้นจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพระดับโลก แต่เธอก็มีช็อตที่ดีมากกว่าช็อตที่เสีย ซึ่งตรงข้ามกับนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ยังไม่ได้เป็นโปร และฝีมือห่างจากโปรมาก มีช็อตเสียมากกว่าช็อตที่ดี

ทราบไหมครับว่า ถ้านักกอล์ฟตีไม่เสียเลยจะตีทั้งหมดกี่อันเดอร์พาร์?? คำตอบคือ 18 อันเดอร์พาร์ โดยไม่คิดอีกเกิ้ลนะ เอาแค่เบอร์ดี้อย่างเดียว ตีทุกช็อตอยู่ในแฟร์เวย์ ตีขึ้นกรีนไปใกล้หลุมทุกช็อต ไม่ว่าหลุมจะอยู่ที่ไหน และพัตต์ลงทุกลูกในครั้งเดียว 18 หลุมจึงได้ 18 อันเดอร์

แต่ความเป็นจริงมันไม่เป็นอย่างนั้น ทุกๆ คนก็มีการพลาด ไดร์ฟไม่อยู่ในแฟร์เวย์บ้าง ตีไม่ออนกันบ้าง พัตต์ไม่ลงในพัตต์เดียวบ้าง หรือบางคนมี 3 พัตต์บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามากๆ

เราอย่าไปคิดว่าพวกเธอเหล่านั้นคือสุดยอดมนุษย์ที่ไม่ควรผิดพลาดเลย และกีฬากอล์ฟไม่ควรมีคำว่า” ถ้า ” เช่น ถ้าเธอพัตต์ลง ถ้าเธอไม่สามพัตต์ ถ้าเธอตีไม่สั้น ถ้าเธอตีไม่ทะลุ ถ้าเธอตีออน หรือเธอควรรู้ควรทำอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องย้อนถามตัวเองดูว่า ตัวเองทำได้หรือไม่

ผมจึงบอกไปอีกว่า ผมไม่เคยมีผลงานได้เท่าเทียมเหมือนพวกเธอ ผมไม่เคยอยู่ในสถานะการณ์เหมือนพวกเธอ หรือไม่เคยสอนใครให้มีผลงานได้เท่าพวกเธอ ผมไม่กล้าวิพากษ์วิจารณ์พวกเธอหรอกครับ

เพราะผมรู้จักกีฬากอล์ฟดี ว่าถ้าตีจริงง่ายเหมือนตีด้วยปาก คนคงเก่งไปหมดแล้ว…ดังนั้นจงดูด้วยความบันเทิง ดูด้วยความเข้าใจพวกเธอ ดูด้วยความภาคภูมิใจในพวกเธอที่มีความสามารถอยู่ในอันดับโลกได้อาจมีตีดีบ้าง เสียบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ ควรให้กำลังใจเธอต่อไปครับ

ถ้ากอล์ฟมันง่ายเหมือนตีด้วยปาก…กรุณาพยายามไปตีเองให้ได้เหมือนพวกเธอเหล่านั้นให้ดูกันหน่อยครับ เหมือนนักมวยชกกันเลยครับ คนเชียร์ข้างสนามมองออกหมดว่าจะให้ชกอย่างไร แต่พอให้ขึ้นไปชกจริง หูอื้ออึง ตามองไม่เห็น ออกหมัดไม่ทัน หลบไม่ทัน หรือบางคนแค่ยกแรกก็ยกหมัดไม่ขึ้นแล้ว

ต้องขอบคุณ บริษัทฮอนด้า ที่เป็นสปอนเซอร์จัดการแข่งขันรายการดีๆ ระดับโลกในเมืองไทยนี้ขึ้นมาต่อเนื่องขอบคุณสนามกอล์ฟสยาม คันทรีคลับ พัทยา โอลคอร์ส ที่ทำสนามมาตรฐานสากลที่สวยงามและสมบูรณ์ และสปอนเซอร์ทุกรายการที่ร่วมสนับสนุน ถึงแม้จะประสบผลกับปัญหาแพร่ระบาดโควิด -19

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์