สัพเพฯ กอล์ฟ

สงครามที่ยากจะเอาชนะ

สงครามที่ยากจะเอาชนะ

ล่วงเข้าปีที่สองแล้วที่มนุษย์บนโลกมีความภูมิใจนักหนากับความแข็งแกร่งที่สามารถฝ่าฟันความทุกข์ยากมาครั้งแล้วครั้งเล่า นอกจากความตายที่มาจากภัยธรรมชาติแล้วบางทีมนุษย์ก็ลุกขึ้นมาฆ่าฟันกันเป็นนานสองนาน ขนาดเพาะลูกไม่ทันส่งเข้ากองทัพก็ว่าได้ ก็ไม่รู้ว่ามันโกรธอะไรกันนักหนาสู้กันยาวนาน บางสงครามว่ากันว่าลุยกันร้อยปีก็มีอันนี้มันก็ฟัดกันแบบมนุษย์กับมนุษย์ที่อาจจะมีความขัดแย้งมาชาติไหนไม่รู้ พอระลึกชาติได้ก็เกิดก่อเป็นสงครามกันขึ้นมา อีแบบนี้ก็พอเข้าใจได้ว่า “ขัดแย้งต่อสู้ล้มตาย” เห็นจะเป็นเรื่องที่มันร้อยเรียงกันตามเส้นทาง ส่วนใครจะมีชัยหรือปราชัยส่วนใหญ่ก็มีตายให้เห็น….

การต่อสู้กันในทุกสมรภูมิมันต้องมีอาวุธที่สามารถทำลายล้างคู่ต้อสู้ได้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ฝ่ายไหนเหลือมากก็ชนะส่วน “สงคราม” ของมนุษยชาติที่เรากำลังเผชิญอยู่ล่วงเข้าปีที่สองเข้าไปแล้ว ดูเหมือนมนุษยชาติตอนนี้กำลังซวนเซเพราะในบางเขตบางประเทศแย่แล้ว เรากำลังสู้กับ “COVID-19” เจ้าเชื้อร้ายตัวนี้มันเหลือเชื่อจริง ๆ มาเร็วมาแรงแซงทุกโรคที่มีอยู่บนโลก คำว่า “ติดง่ายตายเร็ว” คงไม่มากเกินไปสำหรับศึกครั้งนี้ แต่มนุษย์เราเองก็เก่งนะสุดท้ายเราคิดถึงการป้องกันที่สามารถปฏิบัติได้ง่าย ๆ ทั้งหน้ากาก ล้างมือ ถือแอลกอฮอล หายใจแบบมีระยะห่าง อย่าสุมหัวกัน ฯลฯ เกือบทุกอย่างที่ว่ามามันก็พอจะเรียกได้ว่ารับได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้าได้อาวุธหนักอีกสักดอกสองดอกนั่นคือ “วัคซีน” ที่เข็นกันออกมาหลายชื่อหลายเสียง ทั้งที่เหมาะกับเด็กและผู้ใหญ่ถึงคนชรา เขามาเป็นชุด

ว่ากันด้วยเรื่องของวัคซีนที่สร้างผลผลิตออกมาว่ากันว่าอาวุธชนิดนี้เป็นไม้เด็ดของมนุษย์ตาดำ ๆ อย่างเรา เมืองไทยเราก็เอาเข้ามาเหมือนกันทั้งสองชนิดที่เรามีถือว่าเจ๋งอยู่นะ ครูไก่เอง ณ เวลานี้ได้รับวัคซีนเข้าไปแล้ว 1 เข็ม เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมาที่เป็นเช่นนี้นั่นเพราะพอเกิดการระบาดที่เขตชุมชนแออัด “คลองเตย” ชุมชนบ่อนไก่ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันมันจะรอดมั้ยครับ พอระบาดที่คลองเตยไม่กี่วัน “บ่อนไก่” ก็จัดเต็มเข้าให้จำนวนคนติดเชื้อขึ้นมาเร็วมาก การระงับยับยั้งที่ดีที่สุดคือ “การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่” กับชุมชนนั้น ๆ แล้วคำว่า “วัคซีนฉุกเฉิน” ก็เกิดขึ้นใครที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตที่มีการระบาด “รัฐบาล” เขาเอาวัคซีนมาฉีดให้กับทุกคนเพียงมาลงทะเบียนรับบัตรคิว “ลงวันนี้พรุ่งนี้ฉีด” ครูไก่เองก็เป็นอย่างที่ว่านั่นคือจะฉีดเมื่อมีโอกาสโดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น…

การเข้าไปรับวัคซีนมันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนักหนา นอกจากบัตรคิวเล็ก ๆ 1 ใบกับบัตรประชาชนพร้อมสำเนา มานั่งคอยเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าตรวจสอบเพียงทำใจร่ม ๆ กระบวนการซักถามตรวจสอบถึงรับวัคซีนไม่เกินชั่วโมงเพียงแต่หลังจากนั้นต้องนั่งคอยผลโดยรวมว่าเรามีอาการ “แพ้” อะไรกันหรือเปล่า อีก 30 นาที ถ้าไม่เป็นอะไรก็รับคิวเพื่อฉีดเข็มสอง ทีนี้ไอ้ที่พูดว่าฉีดแล้วจะเป็นจะตายขึ้นมามันก็เป็นเพียงสื่อโซเชี่ยลที่เชื่อกันมากกว่าเชื่อหมอ เอาอย่างนี้นะถ้าไม่อยากเป็น “COVID-19” ซึ่งติดง่ายตายเร็วก็ไปฉีดวัคซีนเสียนะครับ แต่ถ้ายังทำตัวแบบไอ้โน่นก็ไม่เอาไอ้นี่ก็ไม่เอา…ก็เอาดอกไม้จันทน์ไปโลด ถ้ามีอะไรละก็มนุษย์ลุงอย่างครูไก่คงมีอาการออกมาบ้างแล้ว แต่นี่เงียบกริ๊บ แถมฉีดแล้วยังไม่รู้เลยว่าเขาฉีดไปแล้ว…มันเลิศซะขนาดนี้…ถามจริงไม่ฉีดวัคซีนเพราะอะไร…?

เอาอย่างนี้นะสิ่งแรกที่ครูไก่ได้รู้สึกคือ “ใจมันสบายขึ้นมากกว่าเดิม…เพียบ..” แบบที่มันได้มาเต็ม ๆ กำลังใจกับตัวเองครับ…อย่าลืมถ้ามีโอกาสรับวัคซีนเร็วเท่าไหร่…มันจะยืดวันตายไปอีกนาน…หากลังเลใจความตายจะมาเยือน…จำไว้…นี่เรื่องจริง…

ครูไก่