กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Honda LPGA Thailand หยุดการแข่งขันด้วยกฎข้อใด

Honda LPGA Thailand
หยุดการแข่งขันชั่วคราวด้วยกฎข้อใด

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

          ขอแสดงความยินดี โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือ 1 ของโลก สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟไทยคนแรก ที่สามารถคว้าแชมป์ 2021 Honda LPGA Thailand ได้สำเร็จ ได้รับเงินรางวัล 240,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.5 ล้านบาท อันดับโลกพุ่งจากที่ 33 มาอยู่ที่ 21 ของโลก

ประวัติย่อรายการ

          Honda LPGA Thailand เป็นการแข่งขันกอล์ฟอาชีพสตรีรายการ LPGA Tour ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก แข่งขันครั้งแรกในประเทศไทย ปี 2006 HEE WON HAN คว้าแชมป์คนแรก  ทุก ๆปีนักกอล์ฟหญิงอาชีพที่ได้รับการจัดอันดับจาก LPGA Tour จำนวน 60 คนแรก และนักกอล์ฟดาวรุ่งหญิงไม่จำกัดวัยจำนวน 10 คน ในปี 2021 ใช้สนาม Siam Country Club Pattaya, Old Course ระยะแข่งขัน 6,576 หลา พาร์ 72

เกิดเหตุอย่างไร

          ในการแข่งขันวันสุดท้าย สวิงสาวไทย โปรเหมียว-ปภังกร ธวัชธนกิจ และ โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล ที่ขับเคี่ยวกันมาตลอดการแข่งขัน แต่เมื่อถึงโค้งสุดท้าย โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล จบหลุม 16 ทำสกอร์ที่ -22  ในขณะเดียวกันโปรเม เอรียา จุฑานุกาล วันนี้เหล็กร้อนแรง เล่นอยู่กลุ่มหน้าจบหลุมสุดท้ายทำสกอร์ -22 ขึ้นไปรอที่คลับเฮาส์ อะไรก็เกิดขึ้นได้ใน LPGA  โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล เกิดพลาดหลุม 17 พาร์ 4 ระยะ 396 หลา ออกโบกี้ มีผลตามโปรเม 1 สโตรค ต้องตัดสินที่หลุม 18 พาร์ 5 ระยะ 543 หลา หากโปรจีน ทำอีเกิ้ลได้ ก็ชนะคว้าแชมป์ไปครอง หากทำเบอร์ดี้ ก็จะได้สิทธิ์ไปดวลเพลย์ออฟ

          พลันที่ กลุ่มสุดท้าย โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล ทีออฟออกไป ยังไม่ทันไปเล่นช๊อตที่สอง คณะกรรมการให้สัญญานหยุดการแข่งขันเนื่องจากมีพายุ และประจุไฟฟ้าเข้าใกล้บริเวณสนามกอล์ฟ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของนักกอล์ฟแข่งขัน แคดดี้และผู้เกี่ยวข้องการแข่งขันในสนาม

          สถานการณ์นี้ มีคำถามว่า การสั่งหยุดการแข่งขันทั้ง ๆที่เหลือกลุ่มสุดท้าย และเหลือเพียงครึ่งหลุม มีเหตุอันควรอย่างไร เพราะการเล่นต่อจนจบ กับหยุดแล้วกลับมาเล่นต่อ มีความรู้สึกและสภาพต่างกัน  ใช้เวลาหยุดนานเท่าใด และหากไม่สามารถกลับไปเล่นต่อให้จบครึ่งหลุม จะตัดสินอย่างไร การยกเลิกรอบการแข่งขัน ทำได้ไหมอย่างไร 

ประเด็นกฎที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์นี้

          – ผู้เล่นหยุดการแข่งขันเมื่อใด

          – การหยุดแข่งมีแบบใดบ้าง

          – ละเมิดกฎการหยุดแข่ง มีโทษอย่างไร

          – มีข้อยกเว้น อย่างไร

          – วิธีการให้สัญญานหยุดการแข่ง

          – ปัจจัยการตัดสินใจว่าเมื่อใดหยุดการเล่น

          – หลักเกณฑ์การยกเลิกรอบแข่ง

ผู้เล่นหยุดการแข่งขันเมื่อใด กฎข้อใด

          กฎ5.7a เมื่อผู้เล่นอาจหยุดหรือต้องหยุดการเล่น :

          ในระหว่างรอบการแข่งขัน ผู้เล่นต้องไม่หยุดการเล่น เว้นแต่ คณะกรรมการสั่งให้หยุดการแข่งขันชั่วคราว หรือ ผู้เล่นบางคนหยุดเล่นเพราะกลัวฟ้าผ่า หรือกรณีแข่งแบแมทช์เพลย์ คู่แข่งอาจตกลงกันได้

เมื่อคณะกรรมการสั่งหยุดการแข่งขัน ผู้เล่นต้องหยุดทันทีหรือไม่

          การเล่นหยุดลงชั่วคราวของคณะกรรมการอยู่ 2 แบบ แต่ละแบบมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน ได้แก่

          (1) การเล่นหยุดลงชั่วคราวทันที (เช่น เมื่อมีอันตรายใกล้เข้ามา) ถ้าคณะกรรมการสั่งการเล่นหยุดลงชั่วคราวทันที ผู้เล่นทุกคนต้องหยุดเล่นทันที และต้องไม่ทำสโตรคอีกจนกว่าคณะกรรมการให้กลับเข้าไปเล่นต่อ

          (2) การเล่นหยุดลงชั่วคราวปกติ (เช่น ค่ำมืด หรือไม่สามารถใช้สนามเล่นได้) ถ้าคณะกรรมการหยุดการเล่นชั่วคราวด้วยเหตุผลปกติ สิ่งที่ผู้เล่นปฏิบัติ ดังนี้:

           – ขณะกำลังเล่นในหลุม ถ้าผู้เล่นคนใดในกลุ่มได้เริ่มเล่นหลุมแล้ว ผู้เล่นอาจเลือกหยุดเล่นหรือเล่นจบหลุมนั้นก็ได้

          – หากจบหลุมแล้ว ผู้เล่นต้องไม่ทำการเริ่มเล่นต่อในหลุมถัดไป

          ผู้เล่นที่หยุดการแข่งขันชั่วคราว ผู้เล่นต้องไม่ทำสโตรคอีกจนกว่าคณะกรรมการให้กลับเข้าไปเล่นต่อตามกฎข้อ 5.7c

การละเมิดกฎมีโทษอย่างไร

          การปรับโทษสำหรับการละเมิดกฎข้อ 5.7b: การตัดสิทธิ์

มีข้อยกเว้นโทษตัดสิทธิ์ หรือไม่

          ข้อยกเว้น – ไม่มีการปรับโทษ ถ้าคณะกรรมการตัดสินว่าการไม่หยุดเล่นชอบธรรม: ไม่มีการละเมิดกฎข้อนี้และไม่มีการปรับโทษ ถ้าคณะกรรมการตัดสินว่าสถานการณ์นั้นเป็นเหตุอันชอบธรรม ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถหยุดเล่นได้เมื่อจำเป็นต้องให้การเล่นหยุดลง

คณะกรรมการให้สัญญานหยุดการแข่งขันอย่างไร

          วิธีการสำหรับการหยุดเล่นและการเล่นต่อ ตามวัตถุประสงค์ กฎข้อ 5.7b กำหนดให้ผู้เล่นหยุดเล่นทันที ถ้าคณะกรรมการประกาศหยุดการเล่นชั่วคราวทันที  คณะกรรมการควรใช้วิธีการที่ชัดเจนในการบอกผู้เล่นเกี่ยวกับการหยุดเล่นทันที โดยทั่วไปใช้สัญญาณต่อไปนี้ และขอแนะนำให้คณะกรรมการทุกคนใช้สัญญาณเหล่านี้เท่าที่เป็นไปได้:

          หยุดทันที:        เสียงไซเรนยาวหนึ่งครั้ง

          หยุดปกติ:         เสียงไซเรนสั้นติดต่อกันสามครั้ง

          กลับเข้าไปเล่นต่อ: เสียงไซเรนสั้นสองครั้ง

ปัจจัยการตัดสินใจว่าเมื่อใดหยุดการเล่น และกลับมาเล่นต่อ

          เป็นการยากต่อการตัดสินใจของคณะกรรมการ ในการตัดสินใจว่า ควรหยุดเล่นชั่วคราว และเมื่อใดกลับมาเล่นต่อได้

มีแนวทางในการพิจารณของคณะกรรมการควรดำเนินการดังต่อไปนี้:

          ฟ้าผ่า

          คณะกรรมการควรใช้สื่อทุกทางที่มีอยู่  ในการพิจารณาว่ามีอันตรายจากฟ้าผ่า และทำสิ่งที่เชื่อว่าเหมาะสม

เมื่อคณะกรรมการสรุปว่าไม่มีอันตรายใดจากฟ้าผ่าต่อไปแล้ว และสั่งให้กลับมาเล่นต่อ ผู้เล่นต้องกลับมาเล่นต่อ

          ความสามารถในการมองเห็น

          ขอแนะนำว่า ถ้าผู้เล่นมองไม่เห็นพื้นที่ที่ลูกตก (ตัวอย่างเช่น เนื่องจากมีหมอก หรือมีความมืด) ควรหยุดการเล่นชั่วคราว ในทำนองเดียวกัน  ถ้าผู้เล่นไม่สามารถอ่านเส้นทางเล่นบนกรีนได้เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นได้ ก็ควรหยุดการเล่นชั่วคราว

          น้ำ

          ถ้าน้ำชั่วคราวปกคลุมพื้นที่รอบหลุมทั้งหมด และไม่สามารถปัดออกไปได้

          ในสโตรคเพลย์พิจารณาว่า ไม่สามารถใช้สนามทำการเล่นได้ และคณะกรรมการควรหยุดเล่นชั่วคราว

          ในแมทช์เพลย์ ถ้าไม่สามารถนำน้ำออกไปได้ คณะกรรมการอาจหยุดการเล่นชั่วคราว หรือย้ายตำแหน่งหลุม

          ลม

          หลายลูกที่ถูกลมพัดไปอาจเป็นเหตุผลให้หยุดการเล่นชั่วคราวได้ แต่มีเพียงหนึ่งหรือสองลูกเคลื่อนที่เนื่องจากลมบนกรีนหนึ่ง มักไม่เพียงพอที่คณะกรรมการให้หยุดการเล่นชั่วคราว

          บนกรีนมีกฎเพื่อช่วยผู้เล่นหลีกเลี่ยงการปรับโทษ หรือกรณีได้เปรียบถ้าลมพัดลูกกลิ้งเข้าไปใกล้หลุมมากขึ้น หรือเสียเปรียบถ้าลมพัดลูกออกไปไกลจากหลุมมากขึ้น

          คณะกรรมการควรพิจารณาหยุดการเล่นชั่วคราวเนื่องจากลม เฉพาะที่มีหลายกรณีที่หลายลูกเคลื่อนที่ และผู้เล่นกำลังมีปัญหากับนำกลับมาวางที่จุดที่ลูกถูกลมพัดไป หรืออย่างน้อยก็ใกล้กับจุดนั้นอย่างสมเหตุผลถ้าลูกไม่หยุดนิ่งที่จุดเดิม

หลักเกณฑ์การยกเลิกรอบแข่ง

          แมทช์เพลย์

          ไม่ควรยกเลิกแมทช์เมื่อการเล่นเริ่มขึ้น เนื่องจากผู้เล่นทั้งคู่ในแมทช์กำลังเล่นในข้อกำหนดเดียวกันโดย ไม่มีใครได้เปรียบต่อกัน

          สโตรคเพลย์

          ในสโตรค ไม่มีแนวทางที่กำหนดไว้ว่า เมื่อใดที่คณะกรรมการควรยกเลิกรอบ การกระทำที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละกรณี และให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการ

          ควรยกเลิกรอบในกรณีที่ไม่เป็นธรรมมาก ตัวอย่างเช่น ผู้เล่นจำนวนน้อยเริ่มรอบตามสภาพอากาศที่เลวร้ายมาก ต่อมาสภาพอากาศเลวร้ายมากขึ้น และการเล่นต่อไปในวันนั้นเป็นไปไม่ได้ แต่จะกลับเข้ามาเล่นต่อไปวันที่อากาศเอื้ออำนวย           หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director