Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-31 พฤษภาคม 2564

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ในช่วงที่รัฐบาลเน้นเรื่องการลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนสำหรับประชาชนทั่วไปให้ได้อย่างทั่วถึง ท่ามกลางสถานะการณ์ของโรคที่ระบาดอย่างหนักหน่วงในประเทศไทยเรา ตอนนี้ทำได้อย่างเดียวเลยครับ หยุดเชื้อเพื่อตัวเอง เพราะน่ากลัวเหลือเกินยิ่งในช่วงหลังคนติดเชื้อมีเปอร์เซนต์การเสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น คนที่ได้รับเชื้อก็เป็นคนที่ใกล้ตัวมากขึ้น ดีที่สุดคือไม่ประมาทครับ ให้คิดเสียว่าเราเป็นและคนอื่นก็เป็นด้วย เวลาไปไหนจะได้ระมัดระวังไม่ไปรับเชื้อและอย่าเอาเชื้อไปติดคนอื่นครับ จะช่วยได้เยอะ….

ก่อนอื่นเรื่องแรกที่ต้องพูดถึงและกล่าวชื่นชมกันอย่างจริงจังเลยก็เป็นผลงานของนักกอล์ฟสาวไทยในการแข่งขันกอล์ฟอาชีพหญิงรายการ “ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2012” ที่ในปีนี้มีนักกอล์ฟสาวไทยเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 10 คนด้วยกัน ทั้งจากอันดับโลก และจากสิทธิ์ต่างๆ

ก่อนหน้านี้เราก็ได้แต่ลุ้นกันมาตลอดว่าจะมีการแข่งขันเกิดขึ้นได้หรือไม่หลังจากถูกยกเลิกในปี 2020 ไปด้วยสถานการณ์โควิด แต่ในปีนี้แม้โควิดจะยังไม่ไปไหนแต่คณะกรรมการจัดการแข่งขันก็มีวิธีการรับมือ และใช้กับการแข่งขันในหลายๆประเทศที่ผ่านมา โดยเป็นการแข่งขันในรูปแบบนิวนอมอล คือไม่มีผู้ชมในสนามแข่งขัน ส่วนทีมงานและนักกีฬาที่มากับทัวร์เดินทางไปด้วยกัน จะอยู่ในส่วนที่แยกกันอย่างชัดเจนและเข้มงวด

ส่วนคนที่ต้องต้องกล่าวชื้นชมและยินดีเป็นอย่างยิ่งก็คือ “เม” เอรียา จุฑานุกาล เป็นนักเตะไทยคนแรกที่คว้าแชมป์การแข่งขันฮอนด้าแอลพีจีเอไทยแลนด์ 2021 หลังระเบิดฟอร์มการเล่นในรอบสุดท้ายถึง 9 อันเดอร์พาร์ 63 จาก 9 เบอร์ดี้ โหดจัดปลัดบอกโดดแซงมาคว้าแชมป์ได้สำเร็จ ด้วยสกอร์รวม 22 แซงหน้า “จีน” อาฒยา ฐิติกุลไปเพียงสโตรคเดียว

นับเป็นการคว้าแชมป์กอล์ฟรายการฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ ที่เจ้าตัวรอคอยมานาน แถมลบภาพจำในจิตใจในหลุม 18 ที่ทำให้เธอพลาดแชมป์ไปอย่างน่าเสียดายเมื่อปี 2013 แม้ในปีนี้สองรอบแรกเมก็ยังเสียโบกี้ทั้งสองวันทำให้กองเชียร์ใจไม่ดี กลัวประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยอีก แต่ในวันที่ 3 เมทำเบอร์ดี้ได้ในหลุมนี้เป็นครั้งแรกของการแข่งขันในปีนี้ และเหมือนเป็นการสร้างความมั่นใจให้ออกมาสู้ในรอบสุดท้ายได้อย่างมั่นใจ….

จากฟอร์มการเล่นที่โดดเด่นมากในรอบสุดท้ายกดเข้ามาถึง 9 เบอร์ดี้ รวมถึงการแอพโพรชช๊อตที่ 2 ขึ้นมาออนกรีนที่หลุม 18 ได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะไม่ได้อีเกิ้ล แต่เบอร์ดี้ก็เพียงพอให้ขึ้นไปนำร่วมที่สกอร์ 22   อันเดอร์พาร์ และเป็นผู้นำอยู่บนคลับเฮ้าส์…

“จีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาวน้อยวัย 18 ปี กับความฝันในการคว้าแชมป์ในรายการนี้เพื่อเป็นทางลัดในการได้การ์ดทัวร์ของแอลพีจีเอทัวร์ และเธอก็ทำผลงานอย่างยอดเยี่ยมทั้ง 4 วันจนเหมือนจะไขว่คว้าโอกาสการเป็นแชมป์มากอดไว้ได้แล้วแต่มันก็ลอยไกลออกไปเมื่อพลาดเสียโบกี้แรกของวันที่หลุม 17 ทำให้หล่นมาเป็นอันดับ 2  ฟ้าไม่เป็นใจอีกครั้งหลังจากไดร์ฟไปอยู่กลางแฟร์เวย์ในตำแหล่งที่เล่น 2 ออนได้เหมือนกับทุกๆวันที่ผ่านมา มีสัญญาณหยุดเล่นเนื่องจากมีประจุบนท้องฟ้ามากจนอาจเกิดอันตราย ทำให้ต้องหยุดการแข่งขันไปเป็นเวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง…

หากไม่มีการหยุดชั่วคราวเพราะฟ้าฝน หากเกมส์ดำเนินต่อเนื่องไปเลยเป็นปกติ ก็ไม่มีใครรู้ได้เหมือนกันว่ารูปแบบของการแข่งขันจะออกมาเป็นเช่นไร แต่ที่แน่ๆในการแข่งขันฮอนด้า แอลพีจีเอ ที่ประเทศไทยในครั้งนี้ผมว่าเป็นอีกหนึ่งครั้งที่นักกอล์ฟสาวไทย ทำผลงานกันได้ดีมากๆ จะมีสักกี่ครั้งกันเชียวที่อันดับ 1-2-3 บนลีดเดอร์บอร์ด เป็นนักกอล์ฟสาวไทยเรียงกันมา ปีนี้ดูถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้าน ดูคนเดียว ลุ้นคนเดียว ใจลึกๆอยากให้จีนได้แชมป์เพื่อจะได้เป็นอีกหนึ่งสาวไทย ได้ไปเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ไม่ต้องไปลุ้นควอลิฟาย แต่หากเป็นอย่างนั้นก็ดูจะมองข้ามความพยายามของเมที่มี มาตลอดหลายปีที่สนามแห่งนี้ กับภาพจำที่หลุม 18 พาร์ 5….

“แพทตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ ที่ผลงานดีมาตลอดรอบสุดท้ายเร่งไม่ขึ้นจบที่ 2 อันเดอร์พาร์รั้งอันดับ 2 ร่วม “เมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ก็ระเบิดฟอร์มวันสุดท้ายเข้ามาที่ 9 อันเดอร์พาร์ 63 จากการทำ 9 เบอร์ดี้ โดดรั้งอันดับ 13 ร่วม และโมรียา จุฑานุกาล จบอันดับที่ 17 ร่วม

จะว่าไปประสบการณ์ที่จีนได้รับก็น่าจะเป็นผลดีในอนาคต เพราะเธอก็เพิ่งจะอายุเพียง 18 ปี ยังมีโอกาสได้สร้างผลงานดีๆอีกมากมาย ประสบการณ์จะการแข่งขันในครั้งนี้ผมเชื่อว่าจะเป็นแรงผลักดันให้เธอก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง เช่นเดียวกับสิ่งที่ เมเคยประสบมาก่อนในช่วงอายุรุ่นราวคราวเดียวกับจีน…

และก็ต้องยินดีกับ “โปรแหวน”​ พรอนงค์​ เพชรล้ำ ที่จะเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 7 ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์พรายการ ยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น ครั้งที่ 76 ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 3-6 มิถุนายน 2564 ที่ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

โปรแหวนเดินทางไปสหรัฐอเมริกาในทันทีหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ เพื่อไปร่วมแข่งขันในรอบคัดเลือกในวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 โดยเธอสามารถจบในอันดับ 4 ร่วมที่สกอร์ 8 อันเดอร์ 136 เป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 7 ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเมเจอร์รายการที่ 2 ของปีอย่าง ยูเอส วีเม่นส์ โอเพ่น โดยเธอได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 11 โดยผลงานดีที่สุดคือการคว้าอันดับ 7 ร่วมในการแข่งเมื่อปี 2014

สำหรับการแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ปีนี้จะมีการอนุญาตให้แฟนกอล์ฟเข้าไปชมเกมในสนามได้ในจำนวนจำกัด ชิงเงินรางวัลรวม 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ (176 ล้านบาท) แชมป์รับเงินรางวัล 1 ล้านเหรียญสหรัฐ (32 ล้านบาท)

ส่วนนักกอล์ฟสาวไทยที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันแล้วก็มี แพทตี้ ธวัชธนกิจ, เอรียา จุฑานุกาล,​โมรียา จุฑานุกาล, จัสมิน สุวัณณะปุระ, ปาจารียร์ อนันต์นฤการ และ วิชาณี  มีชัย เอาใจช่วย ส่งใจเชียร์นักกอล์ฟสาวไทยกันต่อครับ ปีนี้คนไทยเราได้มาแล้ว 1 เมจอร์ มีให้ลุ้นอีก 3 อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับผม…

ช่วยเหลือสังคม… จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี จัดกิจกรรมช่วยเหลือสังคมอีกเช่นเคย โดยในสถานการณ์โควิดก็ได้ ได้มอบหน้ากากอนามัย เจลล้างมือแอลกอฮอล์ ให้กับประชาชน สถานที่ราชการ และ บุคลากรทางการแพทย์ และมอบเครื่องมือดับไฟป่าให้กับเจ้าหน้าที่ จ. เชียงใหม่ รวมถึงมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับเด็กตามมูลนิธิต่างๆ อีกทั้งทำบุญให้ข้าวของเครื่องใช้กับน้องหมาตามบ้านฯ และมูลนิธิฯ เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในสถานการณ์โควิดระบาดรอบใหม่นี้ ยังส่งผ่านความห่วงใยต่อไปยังคุณแม่ที่ต้องดูแลลูกอ่อน โดยการชักชวนเพื่อนร่วมกันทำกล่องปันสุขเพื่อมอบให้กับแม่ลูกอ่อนอีกด้วย หากเพื่อนๆ คนไหนอยากร่วมด้วยช่วยแม่ๆ ที่มีลูก และลำบากในช่วงนี้ สามารถทัก inbox มาได้ที่ Natcha Techaruvichit ได้เลย

สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี ครบรอบ 13 ปี ก้าวสู่ปีที่ 14 สานต่อแนวทางพัฒนาวงการกีฬากอล์ฟสตรี มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพนักกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย สู่เส้นทางกอล์ฟอาชีพในระดับสากล คุณกฤษดา ตัณฑ์วิไล นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี กล่าวว่า “ปัจจุบัน สมาคมฯ ยังคงเดินหน้าพัฒนาเพื่อยกระดับมาตรฐานให้เทียบเท่าสากล ได้มีการปรับรูปแบบของทัวร์และการแข่งขัน พัฒนาต่อจากปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้ สมาคมฯ ได้วางตารางการแข่งขัน จำนวน 10 รายการ ซึ่งประกอบด้วย การแข่งขันแชมเปี้ยนชิพ 8 รายการ การแข่งขันแมทช์เพลย์ ซึ่งเป็นการแข่งขันใหม่ 1 รายการ และ การแข่งขันปิดฤดูกาลในการแข่งขันมาสเตอร์ส รวมทั้งพัฒนาเรื่องของสนามแข่งขัน มาตรฐานสนามแข่งขัน ชุมชนรอบข้างสนามแข่งขัน ให้มีส่วนร่วมกับการแข่งขันและเพิ่มมูลค่าผู้สนับสนุน ให้เกิดมูลค่าทางการตลาดมากที่สุด

ท้ายที่สุดงานกอล์ฟ และกิจกรรมกีฬาต่างๆของเมืองไทยยังคงต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ในขณะที่ต่างประเทศจัดการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องแถมในบางประเทศที่เคยมีการแพร่ระบาดอย่างแสนสาหัส ตอนนี้ในการแข่งขันก็เปิดให้ผู้ชมเข้าร่วมได้แล้ว อดทนรอกันอีกสักนิด วัคซีนใกล้มาถึงแล้วครับ เดี๋ยวคนไทยได้รับกันครับก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ สู้ๆและก้าวผ่านไปด้วยกันครับผม…

Vazashi