Special Report

เอรียา ปลดล๊อค แพทตี้ฟอร์มแรง ลุ้นเหรียญโอลิมปิก

เอรียา ปลดล๊อค แพทตี้ฟอร์มแรง ลุ้นเหรียญโอลิมปิก

แชมป์ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2021 เป็นแชมป์แรกของ เอรียา นับตั้งแต่  2018 เป็นการคว้าแชมป์รายการที่ 11 ในการเล่นแอลพีจีเอทัวร์ ความสำเร็จครั้งนี้จะเป็นการปลดล๊อคครั้งสำคัญให้กับเอรียา ที่จะลบฝันร้ายจากที่พลาดได้แชมป์ ฮอนด้า แอลพีจีเอ เมื่อปี 2013 ไปได้

ความสำเร็จในช่วงปี 2016-18 โปรเม-เอรียา กวาดรางวัลมามากมาย ทั้งในส่วนของแอลพีจีเอทัวร์ และรางวัลยอดเยี่ยมต่างๆที่จัดขึ้นโดยสถาบัน และนิตยาสารชั้นนำทั่วโลก เอรียาทำได้หมดแล้วตั้งแต่แชมป์เมเจอร์ ได้เป็นนักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งขอโลก แต่สิ่งหนึ่งที่คิดว่ายังค้างคาใจก็คือการคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ที่ “ริโอเกมส์” การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ประเทศบราซิล “โปรเม-เอรียา” เพิ่งเทิร์นโปรมา 3 ปี ฟอร์มกำลังแรงได้ที่รั้งมือ 2 ของโลกในตอนนั้น ก่อนการแข่งขัน เมถูกยกเป็นตัวเต็งในการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ร่วมกับ “ลิเดีย โค” มือ 1 โลกจากนิวซีแลนด์

แม้จะประเดิมได้สวยจากการขึ้นเป็นผู้นำในรอบแรกให้แฟนกอล์ฟชาวไทยได้หัวใจพองโตจากผลงาน 6 อันเดอร์พาร์ แต่ที่สุดแล้วเมต้องขอถอนตัวจากการแข่งขัน ในรอบที่ 3 เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่หัวเข่ารุนแรงขึ้น

การอดลุ้นเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในครั้งที่แล้ว ซึ่งเมคงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีโอกาสคว้าเหรียญทองให้ตัวเองได้อีกครั้ง ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เหมือนเป็นการเก็บความฝันของเธอไปทีละอย่างโดยเริ่มจากที่พัทยา กับแชมป์แอลพีจีเอครั้งแรกในประเทศไทย ส่งผลให้อันดับโลกของเธอขยันขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 16 ของโลกอีกครั้ง

การจัดอันดับโลกของสหพันธ์กอล์ฟนานาชาติ ซึ่งจะคัดเลือกนักกอล์ฟ 60 อันดับ ไปแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยนักกอล์ฟ อันดับ 1-15 จะได้โควตาประเทศละ 4 ที่นั่ง และอันดับรองลงไปจะได้ประเทศละ 2 ที่นั่ง และชาติที่ยังไม่ได้โควตารองๆลงไปจะได้อีก 1 ที่นั่งจนครบ 60 ที่นั่ง

อีกหนึ่งสาวไทยก็คือ แพทตี้ ปภังกร ธวัชธนกิจ หลังจากคว้าแชมป์แรกในแอลพีจีเอทัวร์ ในรายการเอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ซึ่งเป็นการแข่งขันกอล์ฟรายการเมเจอร์มาครองได้สำเร็จ ก็ส่งผลให้เวิลด์กอล์ฟแร้งกิ้งของเธอขยับแบบยิ่งกว่าก้าวกระโดดจากอันดับ 103 มารั้งอันดับ 10 ของตารางคะแนน ซึ่งในเวลานี้เป็นผลงานที่ดีที่สุดของนักกีฬาไทย ที่จะมีโอกาสได้สองที่นั่ง โดยอีก 1 คนเป็น “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ซึ่งรั้งอยู่อันดับ 16

เช่นเดียวกันนักกอล์ฟฝ่ายชายก็มีการจัดอันดับของนักกอล์ฟที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเช่นกัน แต่ในส่วนของนักกอล์ฟชายจะมีปัญหาเรื่องของการถอนตัวกันมากกว่าฝ่ายหญิงจากการแข่งขันโอลิมปิกครั้งก่อนที่บราซิลเป็นเจ้าภาพซึ่งหลายคนให้เหตุผลที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการมุ่งมั่นทำผลงานในพีจีเอทัวร์ เรื่องไวรัสซิกก้าในขณะนั้น แต่มาในปีนี้นักกอล์ฟชื่อดังหลายต่อหลายคนกลับลำอยากร่วมการแข่งขันขึ้นมาบ้าง ทำให้กระแสกอล์ฟชายในโอลิมปิกกลับมาคึกคักไม่เบา

ส่วนนักกอล์ฟชายไทยจากอันดับโลกล่าสุด “แจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ และ กัญจน์ เจริญกุล สองนักกอล์ฟหนุ่มของไทย มีอันดับดีสุดในตอนนี้มีโอกาสมากที่สุดในการคว้าสิทธิ์ไปร่วมชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่น โดยแจ๊สอยู่ในอันดับที่ 36 ส่วนกัญจน์อยู่ในอันดับที่ 53

สำหรับ แจ๊สนั้นเคยรั้งอันดับหนึ่งในเอเชียน ทัวร์ ปี 2019 ส่วน กัญจน์ เจริญกุล นักกอล์ฟจากไทยเบฟไทยทาเล้นท์ โลดแล่นอยู่ในเจแปนทัวร์อยู่แล้วนับว่าได้เปรียบเป็นอย่างยิ่ง ที่สำคัญทั้งสองคนยังคงสร้างผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง นั่นหมายถึงว่ายังมีโอกาสขยับอันดับให้ดีกว่านี้ได้อีกจนกว่าจะถึงกำหนดประกาศคะแนนในวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ซึ่งจะมีนักกอล์ฟชายรวม 60 คน ผ่านเข้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่โตเกียวต่อไป

สำหรับกีฬากอล์ฟในโอลิมปิกเกมส์ เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับการจับตามอง สวิงกอล์ฟประเภทชายในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียว จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 1 สิงหาคม 2021ส่วนประเภทหญิงจะทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2021 ที่สนามคาซึมิกาเซกิ คันทรี คลับ เมืองคาวาโกเอะ จังหวัดไซตามะ

และจากสถานการณ์การระแพร่บาดของโควิดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพื้นที่การระบาดหลักยังคงเป็นเมืองใหญ่ ทั้งโอซากา โตเกียว โดยรัฐบาลได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่สำคัญรวมไปถึงสองเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อยจึงทำให้มีการแสคัดค้านและไม่เห็นด้วยมากมายเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึงในอีก 2 เดือนที่จะถึงนี้

ทางผู้นำญี่ปุ่นยังคงยืนยันชัดเจนว่าจะเดินหน้าจัดการแข่งขัน “กีฬาโอลิมปิก 2020” ต่อไปเพราะทางรัฐบาลได้มีการประสานงานกับทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี มาโดยตลอด ซึ่งนักกีฬาของแต่ละชาติ ก็จะต้องปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด 

ซึ่งล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ แบบไม่มีนักท่องเที่ยวและกองเชียร์จากต่างประเทศเข้าชม เพื่อบรรเทาความกังวลในหมู่ชาวญี่ปุ่นที่เกรงว่ากองเชียร์ต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามา จะทำให้โควิดกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากลเจรจาบรรลุข้อตกลงร่วมกับ ผู้ผลิตวัคซีน 2 ราย เกี่ยวกับการนำวัคซีนมากใช้กับนักกีฬา และเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน โดยคาดว่าจะจัดส่งวัคซีนให้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อเป้าหมายให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันและเจ้าหน้าที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสก่อนการเดินทางไปยังกรุงโตเกียว ซึ่งในเวลานี้รัฐบาลหลายประเทศได้เริ่มต้นฉีดวัคซีนให้กับผู้เข้าร่วมแข่งขันไปบางส่วนแล้ว

นักกีฬาก็ต้องเตรียมตัวกันต่อไป เพราะหลายคนเตรียมการณ์กันมาหลายปี และยังคงต้องรักษาฟอร์มกันต่อไปอย่างอดทน แต่ก็น่าจะมีข่าวดีกันมากขึ้นเมื่อหลายๆประเทศให้วัคซีนกันจนเกิน 80% ของจำนวนประชากร และกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติแล้ว

การแข่งขันกีฬาต่างๆก็กลับให้มีผู้ชมเข้าชมได้แล้ว แม้จะไม่เต็มความจุของสนามแข่งขัน แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และเป็นแนวทางให้กับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้เช่นกัน

ท้ายที่สุดก็ขอเอาใจช่วยนักกีฬาไทยของเราทุกๆคนให้ทำผลงานได้อย่างที่หวังไว้ โดยเฉพาะกีฬากอล์ฟ อยากให้ร่วมกันจารึกประวัติศาสตร์ไว้อีกหนึ่งรายการ หลังจากที่สร้างมาแล้วมากมาย ทั้งการเป็นมือหนึ่งโลก การได้แชมป์เมเจอร์ รวมถึงการรั้งอันดับ 1,2 และ 3 บนตารางคะแนนแอลพีจีเอทัวร์ ซึ่งหลายคนคงจดจำภาพของธงชาติไทยที่ขึ้นเรียงกันบนลีดเดอร์บอร์ดได้

และเหรียญรางวัลสำหรับกีฬากอล์ฟในโอลิมปิกก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินหวังเลย เพราะนักกอล์ฟของเราพัฒนาไปมาก มีศักยภาพเพียงพอที่จะสู้กับชาติใดก็ได้ ขอเพียงตั้งใจให้เป็นแบบอย่าง เพื่อให้นักกีฬาในรุ่นหลังได้เห็นถึงความพยายาม มีความมุ่งมั่นให้เหมือนกับรุ่นพี่ที่เป็นนักกีฬาในดวงใจ ช่วยกันพาธงชาติไทยไปประดับในวงการกีฬาโลกให้มากที่สุด…..

แต่ล่าสุดการแพร่ระบาดของโควิดในญี่ปุ่นก็รุนแรงขึ้นอีกครั้ง จนคาดว่ารัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมจะขยายเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินไปถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2021 ในพื้นที่กรุงโตเกียว โอซาก้า เกียวโต และเฮียวโงะ