กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Matthew Wolff ส่งสกอร์ต่ำความจริง

Matthew Wolff ส่งสกอร์ต่ำความจริง
มีโทษตัดสิทธิ์ ใน The Masters 2021

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

เรื่องราวการตัดสินรายการ The Masters 2021 นี้มีหลากหลายเรื่องราวของกฎกอล์ฟและการตัดสิน กรณีศึกษาของ Matthew Wolff นี้ โปรดาวรุ่งอเมริกัน ตกรอบไม่ผ่านการตัดตัว ก็ขวัญเสียอารมณ์เสียมากพอแล้ว ยังมีโทษตัดสิทธิ์ตามมาซ้ำ โปรกอล์ฟไม่ช้ำใจก็เกินไปล่ะ ลองติดตามอ่านดูครับ

ประวัติย่อ นักกอล์ฟ

ชื่อเต็ม Matthew Brandyn Wolff ชาวอเมริกันแข่ง เกิด 14 เมษายน 1999 อดีตเป็นนักกอล์ฟมหาวิทยาลัย Oklahoma State แข่งระดับ NCAA All-American คว้าแชมป์ the 2019 NCAA Division I individual championship เทิร์นโปรปี 2019  แข่งมา 42 PGA Tour รายการ ชนะ 1 รายการคือ the 2019 3M Open  รองชนะเลิศ U.S. Open 2020  ที่ 4 ร่วม PGA Championship รับเงินรางวัลรวม $5,776,135 อยู่อันดับที่ 24 ของโลก

เกิดเหตุอย่างไร

สองวันแรก Matthew Wolff ออกกลุ่มเดียวกับ Cameron Champ และJason Day ผลงานวันแรก 76(37-39) +4 วันที่กลุ่มเขาออกเวลา 12:48 PM ที่หลุม 1 เขาต้องทำสกอร์ในวันนี้อย่างน้อย -1 ตาม project Cut เพื่อผ่านเข้ารอบสาม เริ่มหลุมแรก Matthew Wolff พลาดอย่างไม่น่าเชื่อ พาร์ 4 ออก 8 จบ 9 หลุมแรกเกินไปอีก +6 หมดหวังผ่านเข้ารอบสาม 9 เล่นได้ดีขึ้น เมื่อเขาเล่นไปถึงหลุม 17 พาร์ 4 ระยะ 440 หลา ชื่อหลุมว่า Nandina เขาทำพาร์ไม่ลง แต่ด้วยความสับสนเขาแจ้งสกอร์ว่า 4 เมื่อจบ 18 หลุมพากันส่งสกอร์การ์ดด้วยสกอร์วันที่สอง 78(42-36) รวม 2 วัน +12 ไม่ผ่านเข้ารอบสาม

ประกาศคณะกรรมการ

คณะกรรมการประกาศว่า หลังจากที่ Matthew Wolff ส่งสกอร์การ์ดเรียบร้อยแล้วพบว่าที่หลุม 17 เชาส่งสกอร์ต่ำกว่าความเป็นจริง ที่ถูกต้องคือ 5 ไม่ใช่ 4 มีโทษตัดสิทธิ์

Matthew Wolff  ละเมิดกฎข้อใด

กฎข้อ 3.3b(3) การสกอร์ในสโตรคเพลย์ ระบุว่า

หลุมที่มีสกอร์ผิด: ถ้าผู้เล่นส่งคืนสกอร์การ์ดที่มีสกอร์ผิดในหลุมใด:

          – ส่งคืนสกอร์สูงกว่าสกอร์ที่เป็นจริง ให้ยืนสกอร์สูงกว่าในหลุมนั้นตามที่ส่งมา

          – ส่งคืนสกอร์ต่ำกว่าสกอร์ที่เป็นจริง หรือไม่ส่งคืนสกอร์ ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

มีข้อยกเว้น ไม่มีโทษตัดสินไหม

ข้อยกเว้น – ไม่รวมการปรับโทษที่ไม่รู้ ถ้าสกอร์ของหลุมของผู้เล่นต่ำกว่าความจริง เพราะเขาไม่รวมสโตรคปรับโทษ โดยผู้เล่นไม่รู้เรื่องนั้นก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด:

          – ผู้เล่นนั้นไม่มีโทษตัดสิทธิ์

คณะกรรมการต้องปฏิบัติอย่างไร

          – ถ้าพบความผิดก่อนการแข่งขันนั้นปิดลง คณะกรรมการจะแก้ไขสกอร์ของผู้เล่นในหลุมนั้น หรือในหลายหลุมตามกฎ ด้วยการเพิ่มสโตรคปรับโทษที่ต้องรวมเข้าไปในสกอร์ของหลุมนั้น หรือในหลายหลุมตามกฎ

มีข้อห้ามยกเว้นไหม

ข้อยกเว้นนี้ไม่ใช้ต่อ:

          – เมื่อไม่รวมการปรับโทษที่เป็นการตัดสิทธิ์ หรือ

          – เมื่อผู้เล่นนั้นได้รับการบอกกล่าวว่าอาจมีการปรับโทษที่มีการละเมิด หรือไม่แน่ใจว่ามีการปรับโทษหรือไม่ และไม่ได้หยิบยกเรื่องนี้กับคณะกรรมการก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด

คำว่า“ผู้เล่นได้ส่งสกอร์การ์ดคืนแล้ว” มีลักษณะอย่างไร

ขั้นตอนคณะกรรมการ หมวด 5A(5) คำแนะนำเกี่ยวกับการกำหนดวิธีการเมื่อได้ส่งคืนสกอร์การ์ดแล้ว

คณะกรรมการควรกำหนดพื้นที่การสกอร์การ์ด และอนุญาตให้ผู้เล่นทำการแก้ไขสกอร์การ์ดของเขา จนกว่าเขาอออกไปจากพื้นที่บันทึกสกอร์การ์ด 

สิ่งนี้หมายความว่า แม้ว่าผู้เล่นได้ยื่นสกอร์การ์ดให้กับผู้ตัดสิน หรือผู้บันทึกสกอร์ สามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้ในขณะที่ผู้เล่นอยู่ในพื้นที่

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

โดย อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director