For Golf Trust

ตีลูกให้แบ็คสปิน ทำอย่างไร? จำเป็นหรือไม่

ตีลูกให้แบ็คสปิน ทำอย่างไร? จำเป็นหรือไม่

อิทธิพลการถ่ายทอดสดการแข่งขันกอล์ฟทำให้นักกอล์ฟมีความต้องการอยากทำให้ได้เหมือนนักกอล์ฟอาชีพในทีวี

หรือบางครั้งผู้บรรยายก็พร่ำพรรณาว่า นักกอล์ฟพยายามตีใส่สปิน จนทำให้คนดูมีความสงสัยว่าใส่สปินทำอย่างไร และทำให้เขาอยากตีได้บ้าง

ซึ่งถ้าถามผมว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำได้อย่างนั้น ผมก็จะตอบว่า ท่านสามารถทำได้แน่เพียงแค่หันมาซ้อมกอล์ฟ ฝึกกอล์ฟให้เหมือนนักกอล์ฟอาชีพ นั่นคือ วันละ 7-8 ชม.

คำตอบผมมันดูเหมือนกวน แต่มันเป็นเรื่องจริงครับ เพราะทักษะพวกนั้นจะต้องมาจากการฝึกซ้อมบ่อยๆ ซึ่งถ้าไม่ซ้อมมันทำไม่ได้ ถึงแม้จะรู้หลักการ หรือฝึกซ้อมไม่ถึงขนาดที่ทำให้เกิดความชำนาญพอ

ทักษะอย่างหนึ่งที่เป็นที่สนใจหรือต้องการคือการตีลูกให้มีสปินถอยหลัง เพราะถ้าทำได้จะรู้สึกเท่ห์มีความสามารถเหมือนโปร

เคยมีคนถามว่ากับโปรคนหนึ่งที่เป็นโปรแข่งขันมีชื่อเสียงแถวพลูตาหลวง สัตหีบว่า “ชิพทำอย่างไรจะทำให้ลูกมีสปินเหมือนโปรครับ”

โปรคนนั้นตอบว่า “ผมไม่รู้ว่าจะสอนให้พี่ทำได้อย่างไรครับ แต่ถ้าพี่อยากทำได้ พี่เพียงแค่มาซ้อมกับผมทุกๆวันที่ผมยืนซ้อม พี่ก็จะทำได้เอง” 

ความหมายเขาก็เพียงอยากบอกว่า ถ้าได้ซ้อมบ่อยๆก็จะมีความชำนาญเอง

หลักการที่จะตีลูกให้มีแบ็คสปินได้ คือการตีที่ต้องแม่นที่ลูกให้ลักษณะท่ีหน้าเหล็กโดนลูกแล้วทำให้ลูกพุ่งลอยไปข้างหน้าและขณะเดียวกันหน้าเหล็กก็จะเดินทางแนบสนิทลงไปด้านล่างใต้ลูกทำให้ลูกหมุนย้อนทางกับทิศทางด้วยอัตราเร็ว

เมื่อลูกไปตกกระทบพื้นลูกก็ยังหมุนต่อ ถ้าไปเจอพื้นที่นุ่มลูกจะถูกเบรคไว้ด้วยรอยลูกตกทำให้ไม่ให้วิ่งไปข้างหน้า และด้วยการหมุนของลูกที่ย้อนทาง จะทำให้ลูกกระโดดหมุนย้อนถอยหลังกลับ

ตรงกันข้ามเมื่อลูกไปตกยังพื้นที่แข็งไม่มีการเบรค อัตราความเร็วของลูกก็ยังเคลื่อนไปข้างหน้า ถึงแม้ลูกก็ยังหมุนแต่ก็แพ้แรงส่ง ลูกยังเคลื่อนไปข้างหน้า

สรุป ปัจจัยที่จะทำให้ลูกมีแบ็คสปินมาก น้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับ

1. ลูกต้องใหม่มีรอยบุ๋มของลูกที่สมบูรณ์ และยิ่งถ้าผิวเป็นยางหนืดๆ ด้วยจะทำให้เกิดแรงเสียดทานได้ดี หมุนได้มาก ถ้าเป็นผิวแบบลื่นๆจะทำให้เกิดสปินได้น้อย

2. หน้าเหล็กต้องมีร่อง(ที่ถูกกฎข้อบังคับ)ที่ใหม่ ยกตัวอย่างเหมือนยางล้อรถยนต์ที่มีดอกดี ทำให้เกาะพื้นถนนดี

3. คนตีต้องมีความชำนาญแม่นยำในการตี หน้าเหล็กจะต้องสัมผัสแบบกัดเดินทางแนวลึกให้นานที่สุดเพื่อสัมผัสกับลูกทำให้หมุนได้ และต้องมีสปิดที่มากพอคล้ายการแทงสนุ๊กต้องแทงสกูเข้าใต้ลูก แบบเร่งความเร็วหัวไม้คิวได้

4. พื้นที่ลูกตกหมายถึงกรีน ต้องมีความนุ่มที่ลูกตกแล้วมีรอยบุ๋มเบรคให้ลูกไม่พุ่งไปข้างหน้ามาก ซึ่งการทำสนามเพื่อแข่งขันในระดับพีจีเอ จะต้องมีเกณฑ์มาตรฐานว่าพื้นต้องนุ่มแค่ไหน แต่ขึ้นอยู่กับว่าต้องการเซ็ทสนามแบบลักษณะไหนมากกว่า ซึ่งพอแข่งเสร็จประมาณอาทิตย์สองอาทิตย์ต้องบำรุงสนามต่อเพราะกรีนจะช้ำ ถ้าเป็นสนามที่ต้องบริการคนเล่นทั่วไปที่มีจำนวนมากต่อวัน จะไม่เซ็ทกรีนให้นุ่ม เพราะดูแลยาก ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะตีแล้วตกหยุดหรือถอยหลัง ยกเว้นตีได้โด่งมากๆ 

5. เหล็กหน้าหงายจะทำให้มีสปินได้มากกว่าเหล็กที่หน้าองศาตั้งขึ้น เพราะองศาที่เกิดจากการลบกันระหว่าง องศาหน้าไม้ (Dynamic Loft) กับแนวที่หัวไม้เดินทางเข้าหาลูก (Attack Angle) ยิ่งมากทำให้มีสปินมาก (Spin Loft)

จากปัจจัยเหล่านี้ ท่านก็พิจารณาแล้วกันว่าท่านเข้าข่ายข้อไหนบ้าง เหล็กก็ใช้มานานร่องก็สึก ลูกก็ใช้ลูกมือสอง ลูกตกน้ำ ทักษะการตีก็ไม่ค่อยแม่นลูกแบบกัดพื้นมีรอยดิวิท(ไดวอท) ส่วนมากจะตีหลังลูกและสภาพกรีนทั่วๆไปก็แข็ง แล้วจะมีทางตีให้สปินได้ไหม

การเล่นกอล์ฟ ต้องการความแน่นอน ต้องการให้สกอร์ดี พวกนักกอล์ฟอาชีพเขาถึงเลือกที่จะเล่นให้ลูกมีเปอร์เซนต์ไปใกล้หลุมให้มากที่สุด เขาถึงเลือกเล่นแบบง่ายๆ 

และบางครั้งนักกอล์ฟเขาไม่ได้ต้องการสปินถอยหลังสักเท่าไรหรอก เผอิญเข้าข่ายคุณสมบัติที่ผมกล่าวมาแล้ว ที่เราเห็นในทีวีมีเยอะที่ตกตรงธงแต่ถอยกลับไปตกกรีน เขาต้องการแค่ตกให้หยุดก็พอ ถ้าเขารู้ว่าลูกจะมีสปินเขาก็ต้องตีเลยธงไปแล้วให้มันถอยหลังมา หรือในทีวีเราจะเห็นว่าตีตกบนกรีนแล้วก็วิ่งเลยเพราะกรีนแข็ง

แต่นักกอล์ฟไทยเราอยากทำได้ เพราะดูเท่ห์ เอาไว้อวดเพื่อนๆ ว่าตีเหมือนโปร แต่ทำไม่ค่อยจะได้เข้าทำนอง “อยากทำได้ แต่ไม่ได้ซ้อม” 

“เมื่อรู้แล้ว จะได้สบายใจนะ”

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์