Home Golf Simulator

อย่าลืมให้ความสำคัญกับกรีนซ้อมพัตต์ด้วย

อย่าลืมให้ความสำคัญกับกรีนซ้อมพัตต์ด้วย

บ้านทุกหลังที่ผมได้รับโอกาสเข้าไปให้คำปรึกษา หรือสร้างห้อง Golf Simulator ผมมักจะให้ความสำคัญกับการสร้างพื้นที่ซ้อมพัตต์ ซ้อมชิพให้กับนักกอล์ฟเสมอเพราะหัวใจสำคัญมากๆ ที่จะเอาชนะกันในเกมส์กอล์ฟเมื่อต่างคนก็ฝีมือการตีขึ้นกรีนพอๆ กัน  มันจะดวลกันที่ลูกเหนียว กับลูกพัตต์ พัตต์ใครคมกว่ากัน ใครแก้ไขดีกว่ากัน เสียยากครับ ดังนั้นกรีนซ้อมพัตตฟ์เป็นอะไรที่ผมจะเน้นมากๆ

นอกเหนือจากการทำห้อง Golf Simulator ให้ได้มาตรฐาน บ้านไหนพื้นที่น้อยมากๆ ผมมักจะไม่แนะนำให้ใส่หญ้ายาวตัดขอบ เช่นห้องที่กว้างไม่เกิน 4 เมตร การตัดขอบด้วยหญ้ายาว อาจจะดูสวยงาม แต่ประโยชน์ใช้สอยน้อยลง เพราะการตัดขอบให้ดูสวยงาม มันควรมีความหนาอย่างน้อยสุด 18 ซม. จึงจะดูสมส่วน พอเอาหญ้ายาวมาตัดขอบ มันเสียระยะพัตต์ 2 ฝั่งไปราวๆ 36 ซม. ก็ 1 ฟุตกว่า ยิ่งไปกว่านั้น เสียเศษหญ้ากรีนอีก เพราะหน้ากว้างของหญ้าสำหรับทำกรีนจะมีหน้ากว้าง 4 เมตร พอมาทำขอบกรีน หญ้าหน้ากว้าง 4 เมตร ถูกหั่นทิ้งไปอีก เสียดายทั้งหญ้า และเสียดายความยาวระยะพัตต์ที่หายไปด้วยครับ 

บางครั้ง บางบ้านไปดูระบบ Golf Simulator ที่มีระบบให้ลูกกอล์ฟไหลกลับมาที่พรม หรือไหลลงเครื่องป้อนลูกใต้ดิน ซึ่งมันต้องทำสโลปราวๆ 5% ลูกจึงไหลได้ น้อยกว่านั้นไม่ไหลครับ ซึ่งเมื่อเราทำสโลปจากหน้าจอ 5% ให้ไหลลงมา มันทำให้เสียพื้นที่ซ้อมพัตต์เข้าไปอีก เพียงเพื่อให้ลูกไหลกลับมาไม่ต้องไปเก็บลูก สิ่งที่ผมชอบทำคือ ใส่สโลป 2% ไว้ที่หน้าจอ เพื่อให้นักกอล์ฟสามารถใช้ซ้อมพัตต์ได้ทั้งไลน์ซ้าย และขวา ซึ่งสโลป 2 % เป็นอะไรที่เรามีโอกาสได้เจอบ่อยมากๆ ในการพัตต์เบอร์ดี้ระยะหวังผล หรือพัตต์เซฟพาร์

นอกเหนือจากนั้นแล้ว ห้องไหนที่พื้นที่น้อยมากๆ ผมก็ไม่ค่อยแนะนำให้นักกอล์ฟ ฝังพรมซ้อมตีลงไปที่พื้น มันอาจดูเรียบร้อย ระดับพรมตีเสมอไปกับหญ้าทั้งห้อง แต่มันเสียพื้นที่ซ้อมชิพไป ผมมักจะแนะนำเป็นทางเลือกให้นักกอล์ฟวางพรมไว้บนหญ้าซ้อมพัตต์เลย หญ้ากรีนซ้อมพัตต์ก็ไม่ถูกหั่นทิ้งเสียของ และเรายังสามารถดึงพรมตีไปสุดหลังห้องไว้ซ้อมชิพแอนด์รันเข้าหาหน้าจอ หรือชิพทแยงไปที่มุมห้องได้ ใครเป็นมือซิงเกิ้ลจะรู้เลยว่า ลูกเก่งสำหรับเซฟพาร์จะอยู่แถวๆ ชิพแอนด์รันข้างกรีนระยะ 5-15 หลา ควรเก็บพาร์ให้ได้ 100% การไม่ฝังพรมลงพื้น มันขยับพรมไปหลังห้อง หรือมุมห้องได้ อย่างน้อยได้ซ้อมชิพแอนด์รันจุดตก 3-5 หลา พอแล้ว มันครอบคลุมการเล่นลูกสั้นข้างกรีนระยะ 5-15 หลาแล้วครับ ชิพบ่อยๆ จนชิน เพิ่มความเหนียวเวลาตีไม่ออนได้

ผมว่าถ้าเราออกแบบทำห้อง Golf Simulator ดีๆ โดยเน้นที่ประโยชน์ใช้สอย ว่าเราจะซ้อมอะไร เราจะสามารถใช้ห้องไว้ซ้อมตีเต็มวงกับ Golf Simulator และยังได้ทั้งซ้อมชิพแอนด์รัน พัตต์กับกรีนหญ้าเทียมเสมือนจริง มันจะช่วยลับฝีมือเราให้เฉียบคมขึ้น ซ้อมแบบนี้วนไปวนมาทุกวันสกอร์ลดแน่นอนครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ