Sport Variety

เล่นกีฬา Extreme อย่าละเลยอุปกรณ์ป้องกัน

เล่นกีฬา  Extreme อย่าละเลยอุปกรณ์ป้องกัน

การออกกำลังกายนับว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรทำเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกได้ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับกีฬาในกลุ่ม Extreme Sport เช่น Skateboard นับว่าเป็นกีฬาที่สนุกตื่นเต้น มีความท้าทาย รวมถึงมีความยากและความเสี่ยงในการเล่นที่แตกต่างจากกีฬาโดยทั่วไป

ปัจจุบันคนนิยมหันมาเล่นกีฬาในกลุ่ม Extreme กันมากขึ้น อาจเนื่องมาจากความนิยมตามสื่อ Social Media ต่างๆ ซึ่งกีฬากลุ่ม Extreme อย่างเช่น Skateboard มักเป็นเรื่องความเร็วและมีความสูงร่วมด้วย จึงเพิ่มความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและทำให้กระดูกหักได้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น ซึ่งยังมีการฝึกฝนไม่เพียงพอ รวมทั้งหากไม่ได้ใส่อุปกรณ์ป้องกันตามร่างกาย (อุปกรณ์ป้องกันจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้) ผลที่ตามมาเมื่อมีการหกล้มกระแทกก็จะเพิ่มความเสี่ยงกระดูกหักข้อเคลื่อนได้โดยง่าย

การเล่นกีฬาประเภท Extreme อย่าง Skateboard มักจะต้องเกิดอุบัติเหตุขึ้นเป็นประจำ จากการฝึกซ้อม การทดลองทำ การขยับรูปแบบการเล่นที่ยากขึ้น ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องความปลอดภัย นอกจากจะเล่นอยู่ราสถานที่ที่เฉพาะ เหมาะสม และปลอดภัยแล้ว ก็ควรมีการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หมวกกันน็อค สนับเข่า สนับศอก สนับมือ ให้รัดกุมด้วย เพื่อปกป้องร่างกายเวลาที่ล้มหรือมีอุบัติเหตุ โดยเฉพาะมือใหม่หรือแม้กระทั่งผู้ที่ชำนาญแล้ว เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาจากอุบัติเหตุหรือในผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น ควรมีครูฝึกสอนที่เชี่ยวชาญฝึกไปตามขั้นตอน ฝึกฝนอย่างใจเย็น ไม่รีบร้อน ไม่ข้ามขั้นตอนเพื่อลดโอกาสเสี่ยงต่อการล้มการบาดเจ็บ

อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากกีฬาประเภท Extreme นั้นก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ตั้งแต่ฟกช้ำดำเขียว เอ็นฉีก กระดูกเคลื่อน-หัก ไปจนถึงอันตรายเกือบถึงชีวิตก็มี

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุกระดูกหักข้อเคลื่อนหรือมีเส้นเอ็นรอบๆ ข้อฉีกขาด หากแพทย์ประเมินแล้วอาการยังไม่มาก ก็สามารถรักษาด้วยการจัดดามกระดูกใส่เฝือก ร่วมกับทำกายภาพบำบัดได้ แต่ในผู้ป่วยบางรายที่แพทย์ประเมินแล้วพบว่า มีกระดูกหักหรือข้อเคลื่อนที่รุนแรง หรือมีเส้นเอ็นฉีกขาดหลายเส้น อาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัด ผลที่ตามมาคืออาจมีโอกาสเกิดภาวะข้อยึดติดจากพังผืดหรือข้อเสื่อมภายหลัง ทำให้มีปัญหาการใช้งานอวัยวะส่วนนั้นๆ ได้น้อยลง รวมถึงมีอาการปวดและอาจถึงขึ้นพิการได้

แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วโอกาสเสียชีวิตเนื่องจากกระดูกหักมีโอกาสพบได้ค่อนข้างน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย ในกรณีกระดูกหักตำแหน่งที่สำคัญๆ เช่น กระดูกต้นขาหักหรือกระดูกหักบริเวณสะโพกและเชิงกราน มักจะมีโอกาสเสี่ยงที่จะสูญเสียเลือดในปริมาณมาก หรือกระดูกหักไปเฉือนโดนเส้นเลือดใหญ่ในร่างกาย เกิดความดันตกทำให้มีผลต่อระบบหัวใจ หรืออีกภาวะที่พบได้คืออาจพบภาวะลิ่มเลือดไปอุดตันที่ปอด จนเกิดภาวะหอบเหนื่อยขึ้น กรณีต่างๆ เหล่านี้หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ผู้ป่วยอาจมีความเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นหากเกิดภาวะกระดูกหัก แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อประเมินอาการและรับการรักษาที่เหมาะสม

ดังนั้นใครที่กำลังสนใจที่จะเล่นกีฬา Extreme ซึ่งกำลังได้รับความนิยม นอกจากจะมีความพร้อมทางด้านจิตใจแล้ว ต้องประเมินความพร้อมของร่างกายด้วยว่า เหมาะกับกีฬาประเภทนี้ไหม ถ้ายังไม่พร้อมก็มีอีกหลายชนิดกีฬา ให้เลือกเล่นเลือกออกกำลังกาย แต่ถ้าคิดว่าพร้อมทั้งจิตใจและร่างกายแล้ว อย่าลืมใส่อุปกรณ์ป้องกันให้รัดกุม เพราะชิ้นส่วนของร่างกายบางส่วนอาจจะซ่อมได้ อีกหลายส่วนซ่อมยากและไม่มีอะไหล่ให้เปลี่ยนด้วย

(เรียบเรียงจาก เอกสารเผยแพร่ รพ.รามคำแหง)