Sport for Life

มันมาแล้วจ้า

มันมาแล้วจ้า

การระบาดของ COVID-19 ที่มาอีกระรอกและคราวนี้ดูเหมือนจะเจ็บปวดและรุนแรงกว่าครั้งไหนๆ เพราะนอกจากจะเป็นสายพันธุ์อังกฤษที่มีเปอร์เซนต์การระบาดรวดเร็วกว่าเดิม แถมด้วยความสลับซับซ้อนของโรคที่เข้าใจยากขึ้นไปอีก นั่นคงเป็รเพราะสายนี้มีความชำนาญในการแอบซ่อนตัวยาวนานกว่าเดิม แต่มันแพร่เชื้อในช่วงเวลาสั้นได้นี่แหละคือความพิศดารของสายพันธุ์อังกฤษที่ว่ามา จะอะไรก็ช่างเถิดเราเคยรับมือกับเจ้า COVID-19 มาแล้วหลายระลอกจะเป็นระลอกหนึ่งหรือสองก็ตามที แต่คิดดีๆ มันจะเรียกได้ว่า “ระลอกแล้วระลอกเล่า”มากกว่า สิ้นสุดการระบาดจากต่างชาติที่เข้ามาทำมาหากินในบ้านเราว่าเป็นต้นเหตุของงานที่เข้ามา ก็เอาเป็นว่าเราพอสรุปได้แบบเอาข้างเข้าถู “คนต่างชาติคือเหตุคราวนั้น”…แต่หลังจากที่เราใช้เวลากันอยู่พักหนึ่งเรื่องต่างๆ ก็ดูจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ผู้คนเริ่มเห็นแสงสว่างของชาติว่าเอาหล่ะเราจะเดินหน้าต่อไปด้วย “เอาท่องเที่ยวนำ”โดยเฉพาะสงกรานต์ที่กำลังจะเข้ามาในเดือนเมษายนนี้…

สุดท้ายก็กลายเป็นหมันเล็กๆ ไปเพราะการแพร่ระบาดของสายพันธุ์จาก “อังกฤษ”ที่ต้นตอมาจาก “แหล่งบันทิงเริงรมย์”ของบรรดาพวกคนมีอันจะกินที่ไปสันดิ้นสันเดิดแบบเพลินใจอยู่ในแหล่งอโคจรที่รู้กันสู่การระบาดเป็นวงกว้างลบเส้นทางการทำมาหารับประทานของชาวบ้านตาดำๆ ที่คอยเวลานี้อยู่ แล้วที่มันออกมาเป็นข่าวที่แสนจะ “ทู่เรดทู่รัง”ก็ตรงที่พวกที่ไปพกพาเอาดีกรีของผู้ที่ต้องรับผิดชอบอนาคตของชาติอยู่ด้วย นี่คือความสุดช้ำของคนไทยตาดำๆ ที่กำลังดิ้นรนปนน้ำตาเพียงเพื่อให้มีกินกันไปวันๆ เท่านั้นเอง จากแหล่งข่าวที่ออกมาสู่สายตาประชาชนมันทำให้เราเห็นว่าเงิน 100 บาทเมื่ออยู่กับคนจนมันมีค่ายิ่งนัก แค่เงิน 100,000 บาท เมื่ออยู่ในมือนักการเมืองมันเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กน้อยเท่านั้นเอง การดูแลใครสักคนที่รอเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันเห็นว่าการเสียเงินหลายแสนในเวลาแค่นี้เพื่อแลกกับโครงการหลายร้อยหลายพันล้านมันคุ้มค่ากับเวลาและเงินที่ต้องจ่ายไป…นี่ถ้าเป็นเช่นข่าวที่ว่ามาจริงประเทศชาติเตรียมพบกับความ “บรรลัยย่อยยับ”ได้เลยทีเดียว

แต่ในความเศร้าคราวนี้หากจะมีความดีปนอยู่บ้างคือข้อแรกเราได้รู้ว่า “คนที่เราได้เลือกเข้าไปทำงานแทนเป็นพวกระยำตำบอนแค่ไหน ข้อต่อมาคือ เรารู้ตัวก่อนเทศกาลสงกรานต์เสียก่อนไม่เช่นนั้นมันจะเกิดการแพร่กระจายกันมากกว่านี้หลายเท่าตัว และก็ข้อสุดท้ายนั่นคือ “โรคอะไรไม่ร้ายเท่าโลกของนักการเมืองที่มุ่งแต่จะทำมาหากินอยู่บนความทุกข์ยากของประชาชน” ข้อท้ายนี้มันไม่มีวัคซีนใดๆ จะป้องกันได้หรอกนะครับ หรือจะบอกให้เขาสำนึกเองก็เป็นไปได้ยาก คงต้องฝากถึงใครก็ตามที่เกี่ยวข้องว่า “ความอดกลั้นของผู้คนมันมีอยู่จำกัดนะครับ” คนอื่นอาจเวิร์คฟอร์มโฮมแต่ผมเวิร์คอยู่ข้างวัดครับพอดีมีธุระขณะที่รอก็ขอซะหน่อย นั่งเขียนงานอยู่ใต้ต้นโพธิ์นอกกำแพงวัดไร่แตงทองที่นครปฐมบรรยากาศมันสุดยอดจริงๆ

ครูไก่