สัพเพฯ กอล์ฟ

เที่ยวกันวันธรรมดาอีกสักรอบ

เที่ยวกันวันธรรมดาอีกสักรอบ

คราวก่อนครูไก่เขียนเรื่องของการท่องเที่ยวในวันธรรมดาซึ่งเป้าหมายคือจังหวัด “นครพนม” อันเป็นเมืองที่มีความงดงามของวัดและเจดีย์มากมาย ซึ่งแต่ละที่แต่ละวัดก็จะมีความแตกต่างกันไป บางวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติไปในตัว หรือบางแห่งก็เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดนั้นไป ความจริงนครพนมนี้มิได้ใหญ่โตอะไรมากมายนักเพียงแต่เป็นจุดผ่านแดนประเทศเพื่อนบ้านกันนั่นแหละที่ทำให้ “นครพนม”มีความสำคัญขึ้นมาทันทีสะพานมิตรภาพไทยลาวที่นี่มีความสวยงามใหญ่โตด้วยเงินที่ลงไปถึงสามพันห้าร้อยล้านบาทโดยเป็นเงินไทยล้วนๆ ทั้งฝั่งนี้และฝั่งโน้นนั่นต้องแสดงว่าเรามีโครงการอะไรต่อเนื่องแน่นอน…

จากฝั่งนครพนมเรามองเห็นฝั่ง สปป.ลาว ชัดเจนเห็นบ้านคนมีสตางค์และโรงแรมอยู่ฝั่งโน้น ซึ่งหลายคนก็บอกว่าเป็นเงินไทยทั้งนั้นในความเจริญที่เห็น ผมเองก็สงสัยว่าคนไทยไปลงทุนอะไรกันมากมายขนาดนั้น ทำไมไม่มาลงเม็ดเงินที่เมืองไทยกันเองเล่าก็ได้คำตอบว่า “บ้านเราลงทุนไม่ได้เพราะผิดกฎหมาย” สุดท้ายก็ถึงบางอ้อ…คือ “เราข้ามไปเล่นฝั่งโน้น” คือเอาเงินไปลงทุนระยะสั้นหวังผลตอบแทนเร็วสุดท้ายก็อย่างที่เห็นคือบ้านเมืองเขาเจริญงอกงามตามเม็ดเงินที่เอาไปถม แต่ชีวิตคนไทยกลับจมอยู่ใต้บาดาลอยู่ร่ำไป…

คณะครูไก่ที่ออกเดินทางไปกันรวม 25 ชีวิต ซึ่งมีอายุเฉลี่ยราวๆ 68 ปี มันก็สนุกสนานกันดีเช้าออกมาตักบาตรหน้าที่พักริมแม่น้ำโขงจากนั้นก็ทานอาหารเช้าแล้วก็ออกตะลอนไปไหว้พระทำบุญกันแทบจะทั้งวัน พอพลบค่ำก็กลับเข้าเมืองหาทานอาหารค่ำอันมีเมนูหลักคือ “ปลา”ที่มาจากแม่น้ำโขงนั่นเอง จะว่าไปรูปแบบของอาหารที่นี่เขาเข้าท่าดีนะครับ คือ “มีการผสมผสานอาหารพื้นถิ่นเข้ากับนักเดินทางท่องเที่ยว”ได้ลงตัวดี พอล่วงเข้าสองสามทุ่มก็นัดกันมาคิดเลขแบบ “หมากัดกัน” 20 บาท สนุกและเพลิดเพลินดีครับ จะบวกหรือลบก็ไม่เกินหลักร้อยบาท ส่วนใครจะฟาดเป็นพันดวงต้องมาจริงๆ ส่วนของครูไก่เนี่ยเรามีหุ้นส่วนกับ 4 ท่าน ลงทุนกันคนละ 200 บาท เมื่อ 6 ปีที่แล้วจากเงินก้อนที่ว่ามันเพิ่มพูนมาเป็น 6,000 กว่าบาทในเวลานี้ เราก็ยังคงใช้เงินจำนวนนี้ลงไปต่อสู้อยู่เช่นเดิม ส่วนใครจะเป็นขุนศึกวันไหนก็ดูว่าใครยังมีแรงถ่างตาอยู่ได้ก็ต่อสู้กันไป ส่วนมากก็บวกลบกันเป็นร้อยบาท แต่สิ่งที่ได้คือความสนุกสนานของผู้สูงวัยที่อยู่ในวง จะได้จะเสียมันเป็นเรื่องรองเท่านั้นเอง เรื่องเจ๋งคือเสียงหัวร่อของผู้ใหญ่ที่เป็นปัจจัยสำคัญ…

โชคดีที่เราออกทัวร์กันก่อนที่โควิด-19 คราวนี้จะมา จากคราวก่อนหน้ามาคราวนี้มันปาเข้าไปเกือบปีกว่าจะได้เที่ยวกัน ถ้าขืนปล่อยนานกว่านี้อาจลงแดงกันเสียก่อนฝากไว้ด้วยนะครับการท่องเที่ยวหากจะให้สนุกต้องวางแผนดีๆ สถานที่ท่องเที่ยวอาจเป็รรองหากมีการจัดการที่ดีครับ

ครูไก่