Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-30 เมษายน 2564

สวัสดีครับ พบกันอีกเช่นเคยในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์กับด้านล่างที่หน้า 18 ประจำฉบับที่ 874 กับหนังสือพิมพ์ที่วางตลาดอย่างต่อเนื่องก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 กับช่วงนี้ปักษ์หลังของเดือนเมษายน 2564 กับช่วงหน้าร้อนที่ไม่ค่อยร้อนเพราะมีฟ้าฝนมาช่วยประโลม จนบางครั้งอาจมากเกินไปจนถึงขั้นลูกเห็บตกกันเลยทีเดียว

ทีแรกหลังสงกรานต์นี้มีคิวลงใต้อีกรอบ มีงานที่จังหวัดพัทลงแถวควนขนุน วางแผนอย่างดิบดีตั๋วที่พักจองเรียบร้อย สรุปอดไปยกเลิกทั้งหมดเพราะทองหล่อที่เดียวเลยจริงๆ เสียดายมากเพราะการเดินทางในครั้งนี้หวังไว้ว่าจะมีโอกาสได้ไปในหลายๆที่ซึ่งยังไม่เคยไป รวมทั้งปัตตานี และเบตง นราธิวาส ความหวังที่จะไปเก็บภาพสวยๆ และเรื่องราวต่างๆระหว่างทางมาเล่าให้ได้ฟังกัน ไว้เป็นแนวทางเผื่อใครมีโอกาสได้ไปบ้างก็จะได้มีข้อมูลอ้างอิงกัน แต่ก็อกหักต้องยกเลิกการเดินทางทั้งหมดในครั้งนี้ แต่ความตั้งใจที่จะเดินทางไปยังอำเภอใต้สุดของประเทศไทยอย่างเบตงก็ยังคงเป็นความฝันต่อไป แต่บอกเลยว่าหากมีโอกาสได้เดินทางไปจะต้องมีภาพสวยๆและเรื่องราวดีๆมาฝากกันแน่นอนครับ

แสดงความยินดีด้วยสุดๆเลยกับ แพตตี้ ธวัชธนกิจ หรือตอนอยู่เมืองไทยใช้ชื่อว่า ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟสาววัย 21 ปี ที่สร้างชื่อตัวเองให้เป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟโลกด้วยการคว้าแชมป์กอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ รายการ เอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดรายการหนึ่งของวงการกอล์ฟหญิงในฐานะผู้เล่นหน้าใหม่

ถ้าจะพูดให้ชัดก็คือเธอคว้าแชมป์กอล์ฟแอลพีจีเอครั้งแรกด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์นั่นเอง ซึ่งการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ส่งผลถึงการเปลี่ยแปลครั้งใหญ่กับตัวเธอเอง ที่แน่ๆเลยก็คืออันดับโลกที่กระโดดจากอันดับที่ 104 มาเป็นอันดับที่ 13 โลกหลังคว้าแชมป์รายการนี้ พร้อมขึ้นแท่นนำคะแนนรวมนักกอล์ฟหน้าใหม่ในปี 2021 และอยู่ในอันดับ 3 ของตารางทำเงินสูงสุด

มาถึงตอนนี้แพตตี้เป็นนักกอล์ฟไทยคนที่ 4 ที่สามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ได้ และเป็นคนที่ 2 ของไทยที่สามารถคว้าแชมป์ในรายการเมเจอร์มาได้ต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล ที่คว้ามาแล้ว 2 รายการ ซึ่งแน่นอนสำหรับแพตตี้กับการที่เพิ่งขึ้นมาแอลพีจีเอเป็นปีแรกแล้วสามารถคว้าแชมป์เมเจอร์ได้ ตัวหารของสนามที่เข้าร่วมแข่งขันก็จะน้อย หากวางแผนดีๆ และทำผลงานได้ดีในรายการที่ร่วมแข่งขันก็จะทำให้อันดับโลกขยับได้เร็วกว่า ซึ่งแน่นอนหากเธอจะหวังถึงการทำอันดับขึ้นไปติด 1 ใน 5 ของโลกก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แถมมีโอกาสเป็นไปได้มาเสียด้วยหากดูจากฟอร์มการเล่นในรายการที่ผ่านมา

อีกเรื่องที่มีผลแน่นอนสำหรับนักกอล์ฟสาวไทยเพราะตอนนี้เหลือเวลาไม่ถึง 100 วันแล้วการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เลื่อนมาจัดในปีนี้จะเริ่มขึ้น แม้จะมีเสียงแสดงความไม่เห็นด้วยมากมายที่จะทำการแข่งขันในครั้งนี้ แต่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลยังคงเดินหน้าต่อไปที่จะจัดการแข่งขัน โดยมีมาตรการสำคัญก็คือการไม่มีกองเชียร์เข้าร่วมชมการแข่งขันเลย

โดยกีฬากอล์ฟจะมีชิง 2 เหรียญทอง (บุคคลชาย-หญิง) จากจำนวนเหรียญทองที่มีให้ชิงทั้งหมด 339 เหรียญ ในกอล์ฟประเภทชายและประเภทหญิงจะมีประเภทละ 60 คน ตามอันดับโลก โดยแต่ละประเทศจะมีสิทธิ์ส่งผู้เล่นไม่เกินประเทศละ 2 คน เว้นก็แต่ประเทศที่มีผู้เล่นอยู่ในท็อป 15 ของโลก มีสิทธิ์ได้ผู้เล่นมากกว่า 2 แต่ไม่เกิน 4 คน ซึ่งจากสถานการณ์ของฝ่ายหญิงในเวลานี้มีแค่สหรัฐฯและเกาหลีใต้ เท่านั้นจะได้ครบทั้ง 4 คน

ในส่วนของสาวไทยนั้น แพทตี้ ธวัชธนกิจ ที่เพิ่งขยับขึ้นอยู่ที่ 13 ของโลกและคว้าสิทธิ์ไปเล่นโอลิมปิก ค่อนข้างแน่นอน ตามมาด้วย “เม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือ 1 ของโลก ปัจจุบันอยู่ที่ 29,โมรียา จุฑานุกาล มือ 39, จัสมิน สุวัณณะปุระ มือ 79  และปาจารีย์​ อนันต์นฤการ มือ 130 ซึ่งยังมีรายการให้เล่นอีก 10 รายการก่อนถึงเส้นตายในการควอลิฟายโอลิมปิก วันที่ 27 มิถุนายน 2564  ซึ่งก็รวมถึง 2 รายการเมเจอร์ ทั้ง ยู.เอส. วีเม่นส์ โอเพ่น และ เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ในเดือนมิถุนายน 2564 ก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่า แพทตี้และเอรียา จะได้เป็นตัวแทนนักกีฬาไทยเข้ร่วมการแข่งขันหรือไม่ หรือจะมีใครทำผลงานเปรี้ยงปร้างแซงขึ้นมาได้หรือไม่ต้องคอยตามกันต่อไปครับผม

สนามไดร์ฟออลสตาร์ท กอล์ฟ คอมเพล็กซ์ ซอยสถานทูตลาว จัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ เอาใจลูกค้า ตลอดเดือนเมษายน 2564 จัดไปเลย ซื้อ 3 ถาด แถมฟรี 1 ถาด ตกถาดละ 80 บาท ว่างๆคันไม้คันมือก็แวะได้ครับ

ด้านการแข่งขันของสหพันธ์กีฬาสากล หรือ ไอเอสเอฟ ของประธานเป็ด พงศ์นาถ วัธนศักดิ์ สนามถัดไปจะเป็นสนามที่ 7 ของฤดูการแข่งขันใหม่ ปี 2020 – 2021 เพื่อเก็บคะแนนสะสมส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ ซาราวัค ซีฟ มินิสเตอร์ ที่รัฐซาราวัค ประเทศมาเลเซีย โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน 2564 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่ www.isfgolf.com รายการนี้รักษาระยะห่างตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเข้มงวด ออกรอบก๊วนละไม่เกิน 3 คน ตั้งโต๊ะรับสกอร์และมอบรางวัลกันในที่โล่ง งดเว้นการแออัดของนักกีฬา ที่เหลือก็ล้างมือและสวมหน้ากากอนามัย รับประกันงานนี้ไม่มีการ์ดตก

ช่วงนี้กลับมาหวั่นวิตกกันอีกครั้งหลังจากที่รู้สึกดีหลังจากระลอกใหม่ที่สมุทรสาครควบคุมไว้ได้ มาครั้งนี้เกิดขึ้นในเมืองเป็นจุดศูนย์กลาง และกระจายการแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และที่สำคัญวันหยุดสงกรานต์ประชาชนเดินทางไปต่างจังหวัดกันอย่างมากมาย คงได้แต่หวังว่าการติดเชื้อและแพร่เชื้อจะไม่รุนแรงมากไปกว่าที่เป็นอยู่ ได้แต่ประคับประคองตัวเองไม่ให้เผลอเลอ ไม่พาตัวเองไปในพื้นที่อันตราย และถ้าไม่จำเป็นก็จะไม่พาตัวเองออกนอกบ้านไปไหน หากใครมีงานมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบก็ขอให้ระมัดระวังตัว สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆช่วยได้ครับ เชื่อหมอ…หมอเรียนมา ฉบับนี้ลาไปก่อนครับ…สวัสดี

Vazashi