กฎกอล์ฟที่ควรรู้

Abraham Ancer แบ็คสวิงโดนทรายในบังเกอร์

Abraham Ancer มีโทษปรับใน The Masters
แบ็คสวิงโดนทรายในบังเกอร์

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

สดๆ ร้อนๆ จากการแข่งขันรายการยิ่งใหญ่ประจำปี โปรกอล์ฟระดับโลก เจอโทษปรับ 2 สโตรค เพราะลูกอยู่ในบังเกอร์ แบ็คสวิงไปโดนทราย ส่งสกอร์การ์ดเรียบร้อยแล้ว คณะกรรมการได้หลักฐานจากวิดิโอถ่ายทอด เป็นหลักฐานที่นำไปตัดสินได้หรือไม่ ส่งสกอร์ต่ำกว่าความเป็นจริงปกติมีโทษตัดสิทธิ์ มีข้อยกเว้นอย่างไร กรณีศึกษานี้ดูเหมือนตัดสินง่ายๆ แต่มีที่มาที่ไปตามกฎ ลองติดตามอ่านดู เป็นความรู้

ประวัติย่อรายการ

The Masters หรือ Masters Tournament โดยปกติเรียกง่ายๆว่า The Masters หรือ US Masters เป็นหนึ่งในสี่รายการยิ่งใหญ่ของการแข่งขันกอล์ฟอาชีพ The Masters จัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนเป็นรายการยิ่งใหญ่นัดแรกของปี และที่แตกต่างจากรายการยิ่งใหญ่อีก 3 รายการก็คือ ใช้สนามกอล์ฟเดิม ไม่หมุนเวียนไปแข่งสนามอื่น ๆ สนามที่แข่งประจำคือ  Augusta National Golf Club ซึ่งเป็นสนามส่วนตัวทางตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาในเมือง แห่งออกัสตาจอร์เจีย

The Masters เริ่มต้นโดยแชมป์สมัครเล่น Bobby Jones และ Clifford Roberts นายธนาคารใหญ่ หลังจากกอล์ฟแกรนด์สแลมในปีพ.ศ. 1930  Bobby Jones ได้ซื้อโรงเพาะชำในอดีตและร่วมออกแบบ Augusta National ร่วมกับ Alister MacKenzie สถาปนิกสนามกอล์ฟ เล่นครั้งแรกเมื่อ 87 ปีที่แล้ว   ในปี 1934 ทัวร์นาเมนต์นี้เป็นรายการแข่งขันอาชีพอย่างเป็นทางการร่วมกับ PGA Tour, European Tour และ Japan Golf Tour จำนวนผู้เล่นสมัยนั้นมีน้อยกว่าการแข่งขันชิงแชมป์ที่สำคัญอื่น ๆ เนื่องจากเป็นงานเชิญซึ่งจัดขึ้นโดย Augusta National Golf Club

The Masters 2021 กลับมาแข่งในเดือนเมษายนตามปกติ (ปี 2020จัดเดือนพฤศจิกายน เพราะ Covid-19) แข่งกันเป็นครั้งที่ 85 ใช้ระยะแข่ง 7,475 หลา พาร์ 72  ตัดตัวกันที่ +3 แชมป์ได้แก่โปรญี่ปุ่น Hideki Matsuyama ทำสกอร์รวม 278(69-71-65-73) = -10 รับเงินรางวัลไป $2,070,000

ประวัติย่อ Abraham Ancer

โปรเม็กซิกันวัย 30 ปี จบ University of Oklahoma ปี 2013 เทิร์นโปรในปี 2013 ปัจจุบันอยู่อันดับที่ 32 ของโลก ร่วมแข่งใน PGA Tour 112 ครั้ง ผ่านเข้ารอบ 77 ครั้ง ได้รองแชมป์ 3 รายการ รับเงินรางวัลรวม $9,134,644 รายการ The Masters 2021 อยู่อันดับที่ 26 ร่วม

เกิดเหตุอย่างไร

การแข่งขันวันแรก Abraham Ancer ออกกลุ่มเดียวกับ Harris English และ Hideki Matsuyama ที่หลุม 1 เวลา 09:48 น. เมื่อจบ 18 หลุม นักกอล์ฟทั้งสามคนทำการส่งสกอร์การ์ดตามปกติ สกอร์รวมของ Abraham Ancer 73(35-38) หลังจากส่งสกอร์เรียบร้อยออกจากห้องรับสกอร์แล้ว

ภายหลังได้รับแจ้งจากคณะกรรมการว่า ได้ตรวจสอบหลักฐานจากวิดิโอที่ถ่ายทอดว่า ที่หลุม 15 พาร์ 5 ลูกของ Abraham Ancer ตกลงในบังเกอร์มีก้อนทรายหลังลูก  ขณะที่เขาเข้าไปยืนเพื่อที่จะเล่นลูกนั่นเอง เขาจรดหลังลูกลอยห่างจากทรายประมาณ 1 นิ้ว เขาขยับสามครั้งแรกไม่โดนทราย แต่พอขยับครั้งที่สี่เหล็กไปกดโดนก้อนทราย และเมื่อช่วงแบ็คสวิงไปโดนก้อนทรายจนเรียบ เป็นการละเมิดกฎ

สัมผัสทรายในบังเกอร์เมื่อลูกอยู่บังเกอร์ กฎข้อใด

กฎข้อ 12.2b(1) เมื่อการสัมผัสทรายมีผลในการปรับโทษ ระบุว่า

ก่อนทำสโตรคกับลูกที่อยู่ในบังเกอร์ ผู้เล่นต้องไม่:

  • จงใจสัมผัสทรายในบังเกอร์ด้วยมือ ไม้กอล์ฟ คราด หรือด้วยวัตถุอื่นเพื่อทดสอบสภาพของทรายเพื่อรู้ข้อมูลสำหรับสโตรคต่อไป หรือ
    – สัมผัสทรายในบังเกอร์ด้วยไม้กอล์ฟ:
    – ถูกในพื้นที่หน้าหรือหลังลูก
    – ในการซ้อมสวิง หรือ
    – ในการสวิงขึ้นเพื่อสโตรค

กรณีของ Abraham Ancer ถูกในพื้นที่หน้า หรือหลังลูก ในการสวิงขึ้นเพื่อสโตรค
ละเมิดกฎข้อนี้มีโทษปรับทั่วไป ในสโตรคเพลย์ มีโทษปรับ 2 สโตรค

มีคำถามว่า หลักฐานจากวิดิโอใช้ในการตัดสินได้หรือไม่

หลักฐานจากวิดิโอใช้ในการตัดสินได้หรือไม่  อยู่ที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า หรือไม่

ตามกฎข้อ 20.2c การใช้มาตรฐาน “ตาเปล่า” เมื่อใช้หลักฐานวิดีโอ

ระบุว่า เมื่อคณะกรรมการกำลังตัดสินคำถามต่อความจริงเพื่อทำการตัดสิน การใช้หลักฐานวิดีโอมีข้อจำกัดโดยมาตรฐาน “ตาเปล่า”:

– ถ้าความจริงที่ปรากฏบนวิดีโอไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างสมเหตุผล จะตัดหลักฐานวิดีโอนั้นออก แม้แสดงว่ามีการละเมิดกฎ
– แต่แม้ว่าวิดีโอหลักฐานจะถูกตัดออกตามมาตรฐาน “ตาเปล่า” ยังคงพบการละเมิดกฎนั้นอยู่ ถ้าผู้เล่นรู้ความจริงที่เกิดขึ้นจากการละเมิด  (เช่น ผู้เล่นรู้สึกว่าไม้กอล์ฟสัมผัสทรายในบังเกอร์ แม้ว่าไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าก็ตาม)

กรณีของ Abraham Ancer ดูตาเปล่าจากวิดิโอ ก็เห็นๆว่าไม้กอล์ฟสัมผัสทรายในบังเกอร์ จึงมีโทษปรับ 2 สโตรค

ส่งสกอร์ต่ำกว่าความเป็นจริง มีผลตัดสิทธิ์หรือไม่

ตามกฎข้อ 3.3b(3) ส่งคืนสกอร์ต่ำกว่าสกอร์ที่เป็นจริง หรือไม่ส่งคืนสกอร์ ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

เหตุใด Abraham Ancer ไม่มีโทษตัดสิทธิ์ มีโทษปรับเพียง 2 สโตรค

กฎข้อ 3.3b(3) มีข้อยกเว้น ไม่รวมการปรับโทษที่ไม่รู้

หมายความวา ถ้าสกอร์ของหลุมของผู้เล่นต่ำกว่าความจริง เพราะเขาไม่รวมสโตรคปรับโทษ โดยผู้เล่นไม่รู้เรื่องนั้นก่อนส่งคืนสกอร์การ์ด:

– ผู้เล่นนั้นไม่มีโทษตัดสิทธิ์
– ถ้าพบความผิดก่อนการแข่งขันนั้นปิดลง คณะกรรมการจะแก้ไขสกอร์ของผู้เล่นในหลุมนั้นหรือในหลายหลุมตามกฎ ด้วยการเพิ่มสโตรคปรับโทษที่ต้องรวมเข้าไปในสกอร์ของหลุมนั้นหรือในหลายหลุมตามกฎ

ดังนั้น คณะกรรมการแก้ไขสกอร์หลุม 15 พาร์ 5 จาก 6 เป็น 8 และสกอร์รวมปรับเป็น 75(35-40)

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ

สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director