Interview

การใส่ใจและดูแลลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ – ณภัทร ทวีแสงศิริ

ณภัทร ทวีแสงศิริ
Hospitality Manager
Phothalai Leisure Park

กลับมาพบกันอีกครั้งฉบับต้นเดือนเมษายน

คุณเมย์ในสมัยวัยเด็ก ชอบศึกษาด้านสุขภาพและสมุนไพรไทย เพราะจะได้ช่วยเหลือคนอื่นเวลาเจ็บไข้ได้ป่วยให้มีสุขภาพดีขึ้น และยังเป็นสิ่งที่ครอบครัวคอยปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ ให้ซึมซับ เพื่อจะได้ช่วยเหลือในกิจการของครอบครัวในภายภาคหน้า

“วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่เรารู้จักกันว่า วัดโพธิ์ เป็นที่มาของศูนย์สุขภาพโพธาลัย สถานที่ที่จะคอยปรับสมดุลในร่างกายให้เหมาะสม และเป็นวิถีแห่งอายุวัฒนะ จากรากฐานวัฒนธรรมการนวดแผนไทยอันเลื่องชื่อมานานกว่า 60 ปี ถ่ายทอดมาสู่ศูนย์สุขภาพโพธาลัยตามเจตนารมณ์ของตระกูล “ตั้งตรงจิตร” ที่ผูกพันกับวัดโพธิ์มานานกว่า 80 ปี ในฐานะผู้ชำนาญด้านการนวดและหนึ่งในผู้ก่อตั้งโรงเรียนนวดแพทย์แผนโบราณวัดโพธิ์ ที่มุ่งมั่นจะนำมรดกทางภูมิปัญญาของไทยให้เป็นแพทย์ทางเลือกที่ครอบครัวได้ศึกษา และทำการสานต่อศาสตร์ความรู้นี้มาด้วยความมุ่งมั่น เพื่อที่จะได้ช่วยเหลือผู้คน

คุณเมย์เล่าให้ฟังว่า “สถาบันโพธาลัยแห่งนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่า สืบต่อมาถึงรุ่นคุณพ่อคุณแม่ จนมาสู่รุ่นหลาน ส่งผ่านมาแล้วถึง 3 รุ่น เราคอยดูแล พัฒนาสถาบันแห่งนี้ให้มีมาตรฐานและคุณภาพให้คงที่หรือดียิ่งขึ้นไป ซึ่งในปัจจุบันโลกมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นไปมาก ต้องมีการพัฒนาให้ทันกับโลกที่ก้าวไป แต่ต้องคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และรากฐานของการนวดแผนไทยที่มีสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น”

“ยาตราใบโพธิ์ กำเนิดขึ้นมาในสมัยคุณปู่คุณย่า พร้อมๆ กับวิชาการนวดแผนไทย ที่ได้ศึกษามานั้น เป็นการนำสมุนไพรไทยหลากหลายชนิดมาปรุงเป็นยาและใช้ในการรักษาในครอบครัว ต่อมาได้เริ่มผลิตมากขึ้นเพื่อช่วยเหลือคนตามจุดประสงค์ที่วางไว้ ซึ่งเป็นยาที่มีสรรพคุณหลากหลาย”… คุณเมย์กล่าวเสริม

“เมื่อเราทำงานในด้านบริการ การใส่ใจและดูแลลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ พนักงานของเราทุกคนต้องทราบความต้องการ หรือจุดประสงค์ของลูกค้า มีอาการปวดเมื่อยตรงไหน เจ็บตรงไหน ก่อนที่จะนวดต้องมีการสอบถามก่อนว่ามีโรคประจำตัวไหม สิ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าผู้มาใช้บริการรู้ว่าเรามีความสนใจและเอาใจใส่ทุกท่านจริงๆ”

“ปัญหาส่วนมากที่จะเกิดกับสถาบันแห่งนี้ก็จะเป็นเรื่องของบุคลากร เพราะพนักงานของเราทุกคนต้องได้รับการอบรม และศึกษาในวิชาความรู้ด้านการนวดแผนไทย แบบเจาะลึก รู้จริง ใครปวดเมื่อยตรงไหนมาต้องรู้จุดสำคัญว่าต้องกดตรงไหน นวดตรงไหนถึงจะคลายความปวดเมื่อยล้านั้นลงได้ พนักงานของเราที่ผ่านการอบรมและจบหลักสูตรนั้นมีจำนวนไม่มากนัก ทางเราก็พยายามจะพัฒนาบุคลากรเพิ่มขึ้นมาทดแทน แต่การผลิตบุคลากรที่มีความรู้และคุณภาพนั้นต้องใช้เวลามากพอสมควร”

การพัฒนาบุคลากรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในงานด้านการบริการ เมื่อพนักงานมีสุขภาพกายและสุขภาพใจดี งานที่ออกมาก็จะดีตามไปด้วย ดังนั้นการบำบัดตนเองของพนักงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยทุกๆ เช้า ณ ลานพระมหาชีวก พนักงานทุกคนจะออกมาบริหารร่างกายด้วยท่า“ฤาษีดัดตน” ตามอริยาบทต่างๆ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เหยียดเส้นเหยียดสายให้กับตัวเอง ก่อนลงมือทำงาน

จุดเด่นของโพธาลัย สปา เริ่มตั้งแต่ภายนอกมีความร่มรื่น สีเขียวของต้นไม้ช่วยให้เย็นสบายตาเป็นอย่างแรก การตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแกะสลักบนผนังแบบโบราณในท่าฤาษีดัดตน เมื่อเข้ามาภายในสิ่งแรกที่ทุกท่านจะเห็นกคือความสะอาด ทุกที่ถูกจัดไว้เป็นสัดส่วน และสิ่งสุดท้ายก็คือ ความสามารถของพนักงาน เป็นสิ่งที่ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการเกิดความประทับใจ

ในยามว่าง คุณเมย์ จะใช้เวลาในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในด้านแพทย์แผนไทย สมุนไพร เพื่อนำมาประยุกต์และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ยาไทยตัวไหนมีฤทธิ์อย่างไร มีประโยชน์หรือโทษอะไรบ้าง ส่วนการออกกำลังกายก็ต้องมวยไทย เป็นสิ่งที่ชอบและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง บริหารร่างกายได้ทุกสัดส่วน รับรองว่าสุขภาพแข็งแรงแน่นอน

“การทำกิจวัตรประจำวันแบบเดิมๆ ซ้ำๆ จะทำให้กล้ามเนื้อมีความเมื่อยล้าหรือการออกกำลังที่มากเกินไป ก็จะทำให้มีอาการปวดเมื่อย เมื่อมีอาการเหล่านี้การนวดผ่อนคลายจึงเป็นสิ่งสำคัญทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ด้านร่างกายการนวดแบบไทยจะช่วยให้เลือดเวียนไหลดีขึ้น หายปวดเมื่อย และลดการเกร็งของกล้ามเนื้อ เมื่อมีร่างกายที่พร้อม จิตใจที่สดชื่นแจ่มใสก็จะตามมา การทำงานก็จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นค่ะ”

0401 int Working 2

0401 int Working 3