คอลัมน์ในอดีต

ประสบการณ์อันแสนวิเศษ (จบ)

ประสบการณ์อันแสนวิเศษ (จบ)

จากฉบับที่แล้ว ทิพย์ได้พาท่านผู้อ่านท่องไปในทัวร์การแข่งขันทรูไทยแลนด์คลาสสิค พรีเซ็นต์เต็ดบายช้างตั้งแต่วันเล่นโปรแอมจนมาถึงกอล์ฟคลินิกในวันแรกสำหรับน้องๆ รุ่นจูเนียร์อายุ 8-12 ปี

สำหรับคลินิกวันที่ 2 นั้น โปรชาวอังกฤษแมท ฟอร์ด เป็นคนสอนน้องๆ ซุปเปอร์จูเนียร์รุ่นอายุ 13-18 ปี โปรแมทเปิดโอกาสให้เด็กๆ ถามคำถามที่สงสัย ซึ่งส่วนใหญ่เด็กๆ จะถามวิธีตีลูกต้านลม น็อคดาวน์ช็อตทำอย่างไร โปรแมทก็สาธิตให้ดูก่อน และอธิบายว่า เขาเลือกเหล็กเพิ่มขึ้น 1  เบอร์ ตำแหน่งลูกวางที่เดิม แล้วสวิงให้นุ่มนวล เขาจะไม่เลื่อนลูกไปขวาแล้วตีอัด เพราะมีโอกาสที่อัตราสปินของลูกจะสูงเหมือนเดิม สุดท้ายลูกก็จะออกไปโด่งอยู่ดี เขาบอกต่ออีกว่า โค้ชของเขาเคยย้ำเสมอว่า “When it breezy, swing it easy” ซึ่งแปลว่า เมื่อไรที่ลมแรง ให้สวิงนุ่มนวล เพื่อลดอัตราแบ็คสปิน นับว่าเป็นเคล็ดลับวิธีตีต้านลมที่ดีมากๆ

มาถึงครึ่งชั่วโมงหลัง วันนี้โปรแมทสอนเรื่องพัตต์ เขาให้หลักการว่า การพัตต์ที่ดี คือ การที่เราสามารถพัตต์ลูกออกไปตรงตามที่เล็ง เขาไม่สนใจสโตรค หรือการโรลของลูก ขอให้ผ่านจุดที่ต้องการเป็นสำคัญ

โปรแมทเตรียมอุปกรณ์มาให้เราทดลองฝึกซ้อมเพื่อปล่อยลูกให้เป็นเส้นตรงไปที่เป้าหมายมากมาย มีอุปกรณ์อยู่ 3-4 อย่าง เป็นไอเดียให้เราได้ตรวจสอบตัวเอง

สนุกมากค่ะ ทิพย์ไม่เคยคิดว่า เวลาเพียง 1 ชั่วโมงกับการสอนเด็กๆ 10 คน จะได้ความรู้มากมายขนาดนี้ ตลอด 2 วันที่ทิพย์ได้เข้าร่วมกอล์ฟคลินิก ประทับใจในโปรยูโรเปี้ยนทัวร์ทั้ง 2 คนมากค่ะ ทั้งคู่สอนจริง ไม่มีกั๊ก อยากให้เวลา 1 ชั่วโมงที่เขาสอนให้เด็กๆ ได้รับความรู้ไปให้มากที่สุด

ขอบคุณช้างที่มอบโอกาสอันแสนวิเศษนี้ให้กับทิพย์และน้องๆ ได้สัมผัส ได้เรียนรู้ และนำความประทับใจนี้มาเป็นแรงบันดาลใจให้กล้าที่จะทำตามความฝันของตัวเองต่อไปค่ะ

โปรทิพย์ สีอัมพรโรจน์