Interview

อาชวิน ลือนาม

“ฮีโร่” อาชวิน ลือนาม

อาชวิน ลือนาม หรือ “ฮีโร่” หนุ่มน้อยวัย 11 ปี จากโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร อีกหนึ่งหนุ่มน้อยนักกิจกรรม ที่ชื่นชอบในการเรียนรู้กิจกรรมต่างๆมากมาย และที่สำคัญคือมีความชื่นชอบในกีฬากอล์ฟเป็นพิเศษหลังจากได้เรียนรู้ได้ไม่นาน

สำหรับฮีโร่นั้นเป็นนักกิจกรรมมาตั้งแต่ยังเด็ก ด้วยการสนับสนุนในทุกๆเรื่องของคุณพ่อ-คุณแม่ ส่งผลให้ฮีโร่กับพี่เชอรี่ ได้เรียนรู้กิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งในเรื่องของกีฬาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล เทนนิส แบดมินตัน ขี่ม้า ว่ายน้ำ และคงต้องใช้คำว่าเป็นต้น มากจริงๆกับกิจกรรมที่ครอบครัวพากันสร้างสรรค์ด้วยกัน นั่นยังไม่รวมกับสิ่งที่ทำในยามไปเที่ยวอย่างการเล่นซิปไลน์ หรือแม้ต่อเซิร์ฟบอร์ด

แต่กับกีฬากอล์ฟนั้นเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อ-คุณแม่ นั้นเคยเล่นมาก่อน โดยส่วนของคุณแม่นั้นเล่นกอล์ฟตั้งแต่ยังเด็ก กับคุณพ่อ และคุณตา โดยเป็นเหมือนกิจกรรมในบ้าน เล่นด้วยกันในวันหยุด ส่วนของคุณพ่อนั้นก็มาเริ่มเล่นกอล์ฟตอนสมัยเป็นนักบินอยู่ที่นครราชสีมา โดยสอนกันเองเรียนกันเองโดยเพื่อนๆพี่ๆในกองบิน เพื่อไว้ออกรอบกับเพื่อนพี่น้องและ ผู้บังคับบัญชาในฝูงบิน

จนเมื่อมาแต่งงานคุณพ่อได้ย้ายมาทำงานที่การบินไทยเวลาทำงานมากขึ้นจึงแบ่งเวลากับการพักผ่อนให้มากเป็นพิเศษ จนกระทั่งมี “น้องเชอรี่” กับ “ฮีโร่” ทั้งคุณพ่อ-คุณแม่จึงพักการเล่นกอล์ฟไปในที่สุด

กระทั่งเมื่อกลางปี 2563 ฮีโร่ได้มีโอกาสไปสนามไดร์ฟกอล์ฟกับคุณตา ซึ่งเป็นครั้งแรกที่น้องได้สัมผัสการเล่นกอล์ฟอย่างใกล้ชิด ก็รู้สึกชื่นชอบอยากเรียนรู้ให้มากขึ้นกว่าที่ซึมซับจากคุณตา จึงได้ขอกับคุณพ่อว่าอยากเล่นกอล์ฟให้เป็นเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง

เป็นช่วงเวลาที่ลงตัวสำหรับฮีโร่ในการเริ่มเล่นกอล์ฟ เพราะเป็นช่วงซึ่งงานของคุณพ่อน้อยลง และเพื่อนของคุณพ่อ “โปรหนุ่ม” น.ต.นิธิพัฒน์ ศิริวัฒน์ เปิดสถาบันสอนกอล์ฟ AGC GOLF SIMULATOR เครื่องเล่นกอล์ฟในร่ม ที่สนามไดร์ฟกอล์ฟธูปะเตมีย์ (ลาดเป็ด) พอดิบพอดีฮีโร่จึงเป็นลูกศิษย์คนแรกของโปรหนุ่ม

ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่งานของทั้งคุณพ่อ และโปรหนุ่ม น้อยลง และโรงเรียนของฮีโร่ก็หยุดการเรียนสอน ทำให้มีโอกาสได้เรียนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่พื้นฐาน ซึ่งการที่ได้เรียนและฝึกฝนอย่างต่อเนื่องก็ทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะจากทฤษฎีของโปรหนุ่ม จวางพื้นฐานต่างๆไว้ให้ถูกต้องเสียก่อน ไม่เน้นในเรื่องของผลงานเท่าไหร่ เพราะเมื่อพื้นฐานถูกต้องแล้ว การปรับหรือเสริมสิ่งต่างๆก็จะง่าย ไม่ว่าจะห่างหายไปนานสักเท่าไหร่ ก็จะสามารถกลับมาได้อย่างรวดเร็ว

ทุกวันนี้ไม่ใช่แต่คุณตาเท่านั้นที่ชื่นชอบวงสวิงที่สวยงามและเป็นธรรมชาติของฮีโร่ และจะมีสักกี่คนกันที่จะทราบได้ว่าวงสวิงนี้เป็นของเด็กวัย 11 ขวบ ที่เพิ่งเริ่มเล่นกอล์ฟได้ไม่ถึงปี ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการออกรอบให้มาก และพยายามฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อเป้าหมายแรกคือการเป็นตัวแทนนักกีฬาของโรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร

แต่ในส่วนของครอบครัวนั้นอยากให้พี่เชอรี่ กับน้องฮีโร่ ได้ฝึกฝนการเล่นกอล์ฟไว้เป็นพื้นฐานกีฬาติดตัว ไว้เป็นกิจกรรมในครอบครัว เพราะคนที่มีความสามารถทางด้านกีฬา หรือดนตรีมากเป็นพิเศษ นอกเหนือจากเรื่องของความสามารถทางด้านการทำงาน จะได้รับความเอ็นดูจากผู้ใหญ่ และเพื่อนร่วมงานมากเป็นพิเศษ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อไปในอนาคต

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “กีฬา และกิจกรรมทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”

ประวัติส่วนตัว
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายอาชวิน ลือนาม ชื่อเล่น : ฮีโร่
วัน เดือน ปี เกิด : 24 มกราคม 2553 อายุ : 11 ปี
น้ำหนัก : 43 กิโลกรัม ส่วนสูง : 150เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนสาธิต มศว. ประสานมิตร ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 6
บิดา-มารดา : น.ต.กรธนัท-นยวรรณ ลือนาม
พี่สาว : เกษลดา ลือนาม (เชอรี่)
นิสัยส่วนตัว : อารมณ์ดี ร่าเริง สนุกสนาน
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : ดัสติน จอห์นสัน
อาหารจานโปรด : คอหมูย่าง
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟ : น.ต.นิธิพัฒน์ ศิริวัฒน์ (โปรหนุ่ม)
สนามฝึกซ้อม : สนามกอล์ฟธูปะเตมีย์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : พฤษภาคม 2563
ความใฝ่ฝันในอนาคต : ทำอันเดอร์สนาม
อุปกรณ์กอล์ฟ : U.S. Kids
พัตเตอร์ : Odssey