Sport Variety

ดาวรุ่ง NBA และ WNBA ร่วมแคมป์ออนไลน์ พ.ค.นี้

ดาวรุ่ง NBA และ WNBA ร่วมแคมป์ออนไลน์ พ.ค.นี้

จูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ โครงการพัฒนาเยาวชนระดับนานาชาติของเอ็นบีเอ ที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกีฬาบาสเกตบอลและไลฟ์สไตล์ที่แอคทีฟในหมู่เยาวชน จัดคลาสติวทักษะบาสเก็ตบอลออนไลน์ โดยมี แลงสตัน กาโลเวย์ ผู้เล่น NBA ทีม ฟีนิกซ์ ซันส์ และ นาเพสซา โคเลีย นักกีฬา WNBA จาก มินนิโซตา ลินิกซ์ ร่วมไลฟ์บนเว็บไซต์ jrnbaasia.com คลาสออนไลน์ดังกล่าวถือเป็นการปลุกพลังนักบาสเยาวชนไทย ก่อนจะมีการเปิดแคมป์จูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ ในรูปแบบออนไลน์อย่างเป็นทางการ ในเดือนพฤษภาคม 2564 นี้

สำหรับในการติวทักษะบาสเก็ตบอลออนไลน์ที่ผ่านไปแล้วนั้น ก็ได้รับความสนใจจากเยาวชนไทยที่รักกีฬาบาสเก็ตบอลตอบรับ และเข้าร่วมกินกรรมอย่างหนาแน่น มีการเข้าชมจากทั่วประเทศ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี หนองคาย สมุทรปราการ ลพบุรี นครราชสีมา และนครศรีธรรมราช พร้อมกันการถ่ายทอดในชั้นเรียนบาสเก็ตบอลจากโรงเรียนต่างๆ ด้วยเช่นกัน

ด้วยรูปแบบออนไลน์ เยาวชนไทยจึงมีโอกาสได้พบกับคนเก่งๆ และได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย นำโดยหัวหน้าโค้ชจูเนียร์เอ็บบีเอ คาลอส บาร์โรคคา และ นาตาเลีย อองเดร และทีมโค้ชจากออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และไทย พร้อมด้วย กาโลเวย์ และ โคเลีย ร่วมฝึกสอนเทคนิคการเลี้ยงบอล การบริหารร่างกายเพื่อพัฒนาทักษะพื้นฐานในการเล่นบาสเก็ตบอล ทั้งการครองบอล การป้องกัน ฟุตเวิร์ค และการชู้ต

นาเพสซา โคเลีย นักกีฬา WNBA All-Star โชว์เคล็ดลับการฝึกซ้อมง่ายๆอยู่ในบ้าน “แม้ว่าพวกเราต้องอยู่ที่บ้าน แต่เรายังคงต้องฝึกซ้อมเพื่อที่จะเป็นนักกีฬาดีเก่งขึ้น เคล็ดลับในการเป็นนักกีฬาที่ดีที่สุดก็คือ พวกเขาทำเรื่องง่ายๆในทุกวัน และสร้างความสมบูรณ์แบบเสมอ ใช้เวลาสัมผัสบอลให้คุ้นเคย ออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรง โดยเฉพาะแกนกลางลำตัว ช่วยให้เล่นได้ดีขึ้น ทั้งการเคลื่อนไหว การเลย์อัพ และการป้องกัน”

แลงสตัน กาโลเวย์ ผู้เล่นทีม ฟีนิกซ์ ซันส์ และนักกีฬาดาวรุ่ง NBA All-Rookie Second Team ในซีซัน 2014-15 กล่าวว่า “ผมไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง ในวันหยุดผมฝึกซ้อมอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และพยายามแก้ไขจุดบกพร่อง และหมั่นฝึก 3 สิ่งก็คือ การทำให้นิ้วแข็งแรงด้วยการฝึกจับบอล ฝึกความเร็วในการเคลื่อนไหว และประสานสัมพันธ์ประสาทกล้ามเนื้อ” นอกจากนี้กาโลเวย์ ฝากถึงเด็กไทยว่า “หากคุณอยากเป็นผู้เล่น NBA ควรทำ 3 สิ่งนี้ คือฝึกซ้อมอย่างหนัก เสียสละ และมีความมุ่งมั่นตั้งใจ คนต้องฝึกซ้อมทุกวัน แม้ในวันที่คุณรู้สึกไม่ดี เพราะการเป็นนักกีฬาที่สมบูรณ์แบบต้องใช้เวลา และแม้ว่าต้องอยู่ที่บ้านหรือไม่สามารถไปซ้อมได้อย่างเคย ไม่มีอะไรที่จะหยุดคุณได้ คุณสามารถซ้อมเลี้ยงบอล หัดชู้ตในบ้าน ดูการแข่งขันหรือไฮไลท์ รักษาความมุ่งมั่นไว้ เตรียมตัวให้พร้อม ฝึกซ้อมตลอดเวลา และจงเชื่อมั่นในตัวเอง”

และในวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 จูเนียร์ เอ็นบีเอ ไทยแลนด์ จะจัดคลินิกออนไลน์เพื่อสอนทักษะบาสเก็ตบอลอีกครั้ง โดยผู้สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้แล้วที่ jrnbaasia.com นอกจากนี้ผู้ที่สนใจการเล่นบาสเก็ตบอล สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการส่งเสริมให้เยาวชนเล่น NBA และบาสเกตบอล ได้ทางเฟสบุ๊ค (@JrNBAThailand) และอินสตาแกรม (@jrnbaasia) ได้

ที่มา: สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์