Sport for Life

เรื่องของวัคซีน COVID-19

เรื่องของวัคซีน COVID-19

ดูว่าหลายประเทศเขาฉีดวัคซีนกันเป็นแสนเป็นล้านคนเข้าไปแล้ว ของเราเองก็มีการปักเข็มที่ต้นแขนกันไปมากโขอยู่แล้ว ส่วนผลที่จะตามมาจะมากหรือน้อยเท่าที่อยู่ใกล้ๆ คุณหมอหลายท่าน ก็จะมีข้อคิดและมุมมองที่แตกต่างกันไป บางท่านบอกว่าขอให้เจ้า “วัคซีนตัวนี้มันนิ่งเสียก่อน” ผมก็ถามว่า “มันนิ่งอย่างไรหรือครับ” สุดท้ายก็ได้คำตอบที่น่าพอใจคือ “วัคซีนที่เราเร่งผลิตกันอยู่ตอนนี้เนื่องจากเขาต้องแข่งกับเวลาและจำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้ขนาดอายุตัวอย่างรวดเร็ว ดังนั้นตัวอย่างในการทดสอบถึงแม้จะมีอยู่มากมายแค่ไหนก็ตาม มันก็ยังไม่สามารถเชื่อใจได้ว่าเจ้าสิ่งที่ผลิตขึ้นมานั้นมันน่าที่จะไว้ใจได้หรือไม่ เพราะนอกจากเชื้อตัวนี้มันจะสามารถปรับตัวเองเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างได้แล้วนั้น จำนวนผู้ถูกทดสอบที่มีความแตกต่างทั้งเพศ อายุ หรือแม้แต่โรคที่อาศัยอยู่ซึ่งมีผลต่อการรับวัคซีนทั้งสิ้น ที่สุดครูไก่ก็ถึงบางอ้อว่า “วัคซีนตัวนี้ต้องรออีกนิดถึงจะเชื่อใจได้สนิทเหมือนเมื่อครั้งเป็นเด็กแล้วเคยฉีดวัคซีนอหิวาตกโรค”

คำถามต่อที่ว่า “แล้วคนที่เสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนโควิด-19 ต้นสายปลายเหตุมันมาจากไหนกันแน่”คำตอบคือ “คนที่เสียชีวิตที่เราทราบกันนั้นส่วนใหญ่จะมีโรคที่รุมเร้ามากมายอยู่แล้ว แต่ผลของวัคซีนที่ได้รับเข้าไปแล้วเกิดผลอย่างที่เห็นคงต้องสำรวจตรวจสอบกันอีกระยะถึงจะเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”… อีกคำถามที่อยากรู้จริงๆคือ “คุณหมอครับถามจริงหมอจะฉีดวัคซีนมั้ยครับตอนนี้” คำตอบที่ได้ยินมันขนลุกไปทั้งตัวคือ “ไม่ฉีดแน่นอน”  “อ้าวทำไมครับ” หมอตอบ “ครูไก่ครับหมอกับครูอายุเราก็มากๆ กันแล้วอะไรที่มีความเสี่ยงโดยไม่จำเป็นเราไม่ควรเข้าไปยุ่งนะครับ แค่อายุขนาดเราที่เลย 60 ไปแล้วการทดลองทางการแพทย์เองก็ยังไม่ค่อยแน่ชัดขอชะลอไปก่อนดีกว่า แต่วิถีที่เราทำกันอยู่มันก็ดีอยู่แล้วนะ ระวังตัวเองอย่าเข้าไปอยู่ในที่ซึ่งสุ่มเสี่ยงมันก็ดีพอที่จะรักษาชีวิตให้รอดไปได้แล้ว” คำถามต่อไปคือ “อีกนานแค่ไหนเราถึงจะไว้ใจได้ครับ” คุณหมอท่านตอบว่า “คงต้องรอกันอีกระยะหนึ่งจนกว่าเราจะได้ข้อมูลจาก COVID-19 มากกว่านี้”

เอาเป็นว่าข้อมูลที่ครูไก่ได้ยินมากะหูทั้งสองข้างมันก็พอจะเป็นเบาะแสให้ตัดสินใจได้ว่า “รับหรือไม่รับ” แต่ในความเป็นส่วนตัวของครูไก่คือ หากเรารู้ทะลุปรุโปร่งในร่างกายของเราคือ “เรามีโรคอะไรอยู่ในตัวมากหรือน้อยแค่ไหน” หรือเป็นมนุษย์ที่โรคไม่แตะต้องก็จัดไปเลย แต่หากมีอยู่เพียบก็ชะลอไปก่อนและกันว่ามะ…จากที่เรามีโอกาสได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวที่มาจากต้นตอทำให้คิดได้ว่า “จะฉีดวัคซีนหรือไม่ฉีดก็ตามการมีสุขลักษณะที่เรียกว่า “NEW NORMAL มันก็ช่วยได้โขอยู่แล้วจ้า” ในวันที่ได้พูดคุยกันกับหมอมันถูกใจสายเก๋าอย่างเราจริงๆ สนทนาเสร็จเล่นเทนนิสกันต่อ แต่พอหมดเวลาคุณหมอพามาให้ 2,000 เล่นเอาเราเบรคว่าแบบนี้ไม่ได้นะครับมันมากเกินไป….ในชั่วโมงการสอนเราได้แล้วครับแต่คำตอบคือ “ไม่เป็นไรครับนานๆ มาเล่นทีพี่น้องกันนะ เอาเก็บไว้” เจอแบบนี้ก็ยอมจำนน…สุดท้ายก็อดคิดไม่ได้ว่า… “ในตระกูลผมมีญาติพี่น้องคนไหนไปเป็นมดเป็นหมอระดับนี้ตั้งแต่เมื่อใด”…

ครูไก่