Home Golf Simulator

อย่าลืมเสา คาน ช่องชาร์ป

อย่าลืมเสา คาน ช่องชาร์ป

หลังจากที่ผมเขียนบทความเผยแพร่ขนาดห้องกอล์ฟที่เหมาะสมไปหลายครั้งทั้งในเวบ เพจ ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ รายการวิทยุ จนถึงการตอบคำถามนักกอล์ฟในไลน์ @homegolf ทำให้นักกอล์ฟหลายท่าน เริ่มเข้าใจเรื่องขนาดจองก้องกอล์ฟมากขึ้น อ่านย้อนหลังที่นี่

https://www.facebook.com/101869125130906/posts/109302367720915/?d=n

ทำให้ระยะหลังๆ ผมมักเห็นนักกอล์ฟเตรียมขนาดของห้องที่จะใช้ทำห้อง Golf Simulator ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบเลย กว้าง 4-5 เมตร สูง 3 เมตร ลึก 6 เมตรขึ้นไป หลายคนที่โทรหาผม หรือพิมพ์มาถามคำถามผม จำระยะเหล่านี้ขึ้นใจ ผมก็มักจะตอบไปว่า ขนาดห้องประมาณนี้ สร้างห้อง Golf Simulator สบายๆ

แต่วันที่ไปดูหน้างาน มีบางบ้านใช้ระยะเหล่านี้ของส่วนที่กว้างที่สุด สูงที่สุด และลึกที่สุด จริงๆแล้วไม่ใช่อย่างนั้น หลักการวัดคือ เราจะใช้ส่วนที่แคบที่สุดครับ เช่นบางบ้านดันมีช่องชาร์ปอยู่มุมขวาของผนังที่ผมจะใช้วางจอโปรเจคเตอร์ เจอแบบนี้แทนที่ห้องจะกว้าง 5 ก็จะเหลือน้อยลงเท่ากับความกว้างของช่องชาร์ป หรือถ้าจะให้ความกว้างเดิม เราก็จะต้องใช้ผนังของช่องชาร์ปเป็นหลังจอ จอโปรเจคเตอร์ก็จะถูกเลื่อนตำแหน่งออกมาอีกเท่ากับความลึกของข่องชาร์ป แบบนี้ความลึกที่เตรียมไว้ เช่น 6 ก็จะเหลือน้อยกว่า 6 เป็นต้น

อย่างงานล่าสุดที่ผมรับทำห้องซ้อมกอล์ฟ ท่านเจ้าของบ้านแจ้งผู้ทำแบบไปว่าต้องการความสูงห้อง 3 เมตร  ซึ่งตอนที่ผมไปวัดหน้างานจากพื้นถึงฝ้าก็ 3.2 เมตร ฟังเพลินๆ เหมือนความสูงห้องผ่านสบาย แต่ห้องนี้เกือบไม่ผ่าน เพราะความสูงจากพิ้นถึงท้องคานแค่ 2.7 เมตรเท่านั้น ความสูงนี้ บางท่านสวิงไดรเวอร์ไม่โดนท้องคาน บางท่านสวิงแล้วโดนเต็มๆ ซึ่งหากเจอเคสนี้ ผมก็จะให้ทางเลือกว่า ถ้าเจ้าของบ้านสวิงไดรเวอร์แล้วไม่ติด มันก็ทำได้ แต่ถ้ามีเพื่อนๆ ที่ส่วนสูงเกิน 180 ไปเยอะ มีโอกาสสวิงไดรเวอร์แล้วไปโดนท้องคาน บ้านที่ว่านี้กว่าจะหมุนแนวห้องซ้อมกอล์ฟไว้ในตำแหน่งที่หลบคานพ้น ก็ทำให้ห้องนี้แคบลงไปกว่าที่ตั้งใจไว้ จากเดิมต้องการทำ 5 เมตร ก็มาเหลือเพียงแค่ 4 เมตรเท่านั้น

ฉะนั้นนักกอล์ฟท่านใดที่กำลังให้สถาปนิกออกแบบบ้าน เวลาบอกขนาดของห้องที่เหมาะสมที่จะทำห้อง Golf Simulator ให้บอกด้วยว่า ระยะที่อยากได้คือระยะเคลียร์ในนะครับ เป็นระยะที่หักคาน เสา ช่องชาร์ป และรวมถึงความหนาของวัสดุที่จะใช้ปูพื้น หรือก่อผนังด้วย ไม่งั้นเราอาจไม่ได้ขนาดห้อง Golf Simulator อย่างที่เราต้องการครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ