คุยกับ ดร.อมร

ประกันภัยนักกีฬากอล์ฟ

ประกันภัยนักกีฬากอล์ฟ จำเป็นหรือไม่ ?
แล้วนักกอล์ฟเยาวชนทำได้ไหม?

สวัสดีครับ คุยกับ ดร.อมร วันนี้ ผมมีเรื่องอยากจะมาคุยกับทุกท่าน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวผมเองและคนใกล้ตัวมาก ๆ มีใครพอจะรู้มั้ยว่า ในวงการกีฬากอล์ฟมีการประกันภัยนักกีฬากอล์ฟ ผมได้อ่านบทความในต่างประเทศ ก็พบว่านิยมทำประกันภัยให้นักกอล์ฟกันมานานแล้ว

เมื่อกลางปีที่แล้ว ผมลองค้นหาว่า ในประเทศไทย มีประกันภัยนักกีฬากอล์ฟบ้างหรือไม่ ปรากฏว่ามีครับ, แต่ทำไมนักกอล์ฟ หรือผู้ปกครองส่วนใหญ่ จึงไม่ค่อยมีใครรู้?

วันนี้ผมจึงอยากมาคุยเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง ว่ามีความสำคัญขนาดไหน ที่จะต้องมีประกันไว้คุ้มครอง

ในต่างประเทศ นักกีฬาที่เป็นนักกีฬาอาชีพ เขามีการทำประกันภัยในทุก ๆ ด้าน ทั้งทางร่างกาย อวัยวะต่าง ๆ เช่น แขน ขา นิ้ว และดวงตา เป็นต้น ซึ่งมีมูลค่าหลายล้านบาท รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขันด้วย เพราะว่าถ้าหากเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เงินประกันนั้น จะช่วยชดเชยให้เขาได้มีรายได้ หรือชดเชยความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น พูดง่าย ๆ ว่า ป้องกันไว้ก่อน

หลังจากผมได้ศึกษาเรื่องประกันภัยนักกีฬากอล์ฟ ผมจึงได้ตัดสินใจทำประกันภัยนักกอล์ฟให้กับลูกสาว น้องแพร์รี่ คิดว่าแค่ปีละพันกว่าบาทคงไม่มากมายนัก เพราะไม้กอล์ฟก็มีมูลค่าหลายหมื่นแล้ว, หลังจากที่ซื้อประกันภัยได้ไม่นาน วันนั้นผมพาลูกไปออกรอบที่สนามกอล์ฟ ยูนิแลนด์ น้องแพร์รี่ใช้หัวไม้ 1 Xxio ก้าน Grand Bussara ที่หลุม 1 ทีออฟออกไป ปรากฏว่าก้านหัวไม้ 1 หักคามือเลย ผมตกใจมากว่าจะทำอย่างไรดี คิดได้ว่าได้ทำประกันภัยนักกอล์ฟไว้ ก็เลยถ่ายรูปแล้วส่งไปที่บริษัทประกันภัย ไม่นานเขาก็โอนเงินค่าก้านไม้ที่หักมาให้

ที่โชคดีมากไปกว่านั้น เมื่อเดือนที่ผ่านมา แพร์รี่ ไปแข่งขันกอล์ฟเยาวชน TGA ส่วนกลาง ณ สนามกอล์ฟ Royal Hill นครนายก ที่หลุม 6 พาร์ 3 แพร์รี่ สามารถ ทำ โฮล อิน วัน ทางสนามกอล์ฟได้ออกใบประกาศนียบัตรรับรองให้ แล้วผมก็นำไปส่งให้กับบริษัทประกันภัยที่ได้ซื้อไว้ ปรากฏว่าได้รับเงินค่า โฮล อิน วัน 15,000 บาท คิดเลยว่า โชคดีมากที่ได้ซื้อประกันภัยไว้นะครับ

อีกเหตุการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้น เพื่อนผมนั่งรถแท็กซี่กลับจากการซ้อมกอล์ฟ แล้วลืมถุงกอล์ฟทั้งหมดไว้ในแท็กซี่ ปรากฏว่าติดต่อแท็กซี่คันนั้นไม่ได้ เลยต้องสูญเสียไม้กอล์ฟทั้งถุง วันนั้นผมคิดว่า ถ้าผมได้บอกเขาเกี่ยวกับการทำประกันภัยนักกอล์ฟไว้ เขาคงจะได้รับเงินชดเชยอย่างแน่นอน

ผมจะอธิบายเรื่องประกันภัยนักกีฬากอล์ฟว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้เอาประกัน ถ้าซื้อแล้วสามารถคุ้มครองอะไรได้บ้าง ดังนี้ครับ

  1. ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก เมื่อนักกอล์ฟ ตีลูกหรือไม้กอล์ฟ ไปกระทบต่อบุคคลอื่น หรือทรัพย์สินอื่น ๆ ประกันภัยสามารถคุ้มครองจ่ายเงินชดเชยให้ได้ เช่น ขณะฝึกซ้อม หรือแข่งขัน นักกอล์ฟตีลูกกอล์ฟไปโดนผู้เล่นหรือผู้แข่งขันจนได้รับบาดเจ็บ ประกันภัยจะออกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลให้แก่นักกอล์ฟนั้น ๆ รวมถึงสิ่งของ บ้าน รถยนต์ รถกอล์ฟ ที่โดนลูกกอล์ฟจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นด้วย
  2. อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้เอาประกัน
    2.1 การเสียชีวิต 2.2 ทุพพลภาพชั่วคราว ต่อ สัปดาห์ (ไม่เกิน 52 สัปดาห์) 2.3 ทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร 2.4 สูญเสียมือเท้าหรือสายตาทั้งสองข้าง 2.5 สูญเสียมือเท้าสายตาข้างใดข้างหนึ่ง 2.6 ค่ารักษาพยาบาลต่ออุบัติเหตุในแต่ละครั้ง
  3. อุปกรณ์การเล่นกอล์ฟ เช่น ไม้กอล์ฟ ถุงกอล์ฟหาย หัก ชำรุดสามารถชดเชยในวงเงินที่ทำไว้
  4. รางวัลพิเศษสำหรับโฮล อิน วัน
    4.1 การแข่งขันที่เป็นทางการสนามกอล์ฟมาตรฐาน 4.2 การเล่นทั่วไปนอกเหนือจากข้อ (4.1)
  5. อาณาเขตความคุ้มครองทั้งในและต่างประเทศ ขึ้นอยู่กับระดับของเบี้ยประกันภัย ส่วนเบี้ยประกันภัยนักกีฬากอล์ฟมีตั้งแต่ระดับราคา 800 บาท จนถึง 2,000 บาท หรือถ้าอยากจะสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดประกันภัยนักกอล์ฟสามารถติดต่อได้ที่คุณยง เบอร์โทร. 081-828-3300

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ประกันภัยนักกอล์ฟ จำเป็นอย่างมาก เหมือนขับรถยนต์คุณยังต้องมีประกันภัยรถยนต์เลย เชื่อได้ว่า ถ้าเรามีการป้องกันโดยการทำประกันภัยนักกอล์ฟไว้ก่อน อุบัติเหตุ หรือ สิ่งที่ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา การทำประกันนี้จึงคุ้มค่ามาก อยากจะแนะนำนักกอล์ฟ โปร หรือท่านผู้ปกครอง ควรมีประกันภัยนักกอล์ฟติดไว้ อย่างน้อยก็เป็นหลักประกันว่า เราจะไม่ต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก ดังคำที่กล่าวไว้ว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” และข่าวดี… ในตอนนี้นักกอล์ฟเยาวชน อายุ 5 ปี ก็สามารถทำได้แล้วครับ

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนโชคดีนะครับได้โฮล อิน วัน กันทุก ๆ คนเลย สวัสดีครับ.

ดร.อมร นันทวะกุล
Parent Sport Coach
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา สาขา Sport Management