For Golf Trust

การเล่นกอล์ฟ กับความสำเร็จที่ปลายอุโมงค์

การเล่นกอล์ฟสู่เป้าหมาย…ดังความสำเร็จที่ปลายอุโมงค์

ปัจจุบันนี้ ผู้ปกครองได้สนับสนุนให้ลูกหลานมาเล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากเล็งเห็นว่า 
…กีฬากอล์ฟช่วยให้เด็กห่างจากการเล่นเกมส์ได้บ้าง 
…กีฬากอล์ฟช่วยทำให้ลูกหลานมีมูลค่าเพิ่มในอนาคตไม่ว่าจะไปเส้นทางไหน ไปทำอาชีพอะไร
…กีฬากอล์ฟช่วยให้ลูกหลานเราได้รับทุนเรียนต่อต่างประเทศ
…กีฬากอล์ฟอาจเป็นเส้นทางหนึ่งที่จะใช้ประกอบอาชีพได้
…และอีกหลายๆเหตุผล

ด้วยประสบการณ์ของผมที่อยู่กับวงการกอล์ฟมานาน นานพอที่จะเห็นความเป็นไปของนักกอล์ฟของครอบครัวนักกอล์ฟเป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่วงการกอล์ฟยุคใหม่ของประเทศไทยตื่นตัวขึ้นมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2540 

มีประสบการณ์เห็นเส้นทางของนักกอล์ฟของไทยตั้งแต่เล็กอายุ 7-8 ขวบจนเติบใหญ่มาถึงอายุ 30 กว่าในปัจจุบัน บางคนประสบความสำเร็จ บางคน(ส่วนมาก)ไม่ประสบความสำเร็จ

เห็นลูกศิษย์ เห็นนักกอล์ฟได้ทุนไปเรียนต่อต่างประเทศจำนวนมาก แล้วก็กลับมาเป็นนักกอล์ฟอาชีพบ้างก็มีครอบครัวอยู่ที่อเมริกา บ้างก็ได้งานทำกินเงินเดือนเลิกเล่นกอล์ฟ และบ้างก็มาเป็นผู้สอนกอล์ฟ

และก็มีบางส่วนที่มีผลงานดีมากตอนเป็นเด็กๆ แต่พอโตขึ้นก็เลิกเล่นกอล์ฟอย่างจริงจัง เปลี่ยนสายอาชีพ หรือบางคนเลิกเล่นกอล์ฟอย่างเด็ดขาดไปเลย

และก็ได้เห็นบางครอบครัวต้องบ้านแตกสาแหรกขาดเนื่องมาจากลูกเล่นกอล์ฟ แล้วทัศนคติของพ่อแม่ไม่เหมือนกัน เกิดความบาดหมางกัน

นักกอล์ฟดังที่กล่าวมา บอกได้เลยว่า ส่วนมากครอบครัวมีพื้นมีฐานะที่ไม่ธรรมดา บางครอบครัวถึงกับขายสมบัติที่มีอยู่เพื่อส่งลูกไปเรียนกอล์ฟต่างประเทศแต่ก็ไม่ถึงเป้าหมายที่ต้องการ

มีบางครอบครัวที่ฐานะไม่ถึงกับดีมาก แต่เชื่อมั่นในกีฬากอล์ฟว่าจะให้คุณกับลูกของตัวเอง จึงได้พยายาม อดทน วางแผนชีวิตของลูก สนับสนุนให้ลูกเล่นกอล์ฟแบบประหยัด เน้นวินัยการฝึกซ้อม จนกระทั่งประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

และเราก็ได้เห็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จที่สามารถเข้าไปเป็นผู้เล่นในทัวร์นาเม้นท์สูงสุดของโลก มีเงินรางวัลเป็นผลลัพธ์ที่ดีมาก “เป็นผลมาจากความมุ่งมั่นของตัวนักกีฬาและของครอบครัวไปในทิศทางเดียวกัน” ซึ่งความเป็นจริงหาได้ยาก เพราะพ่อกันแม่มักจะมีความคิดไม่เหมือนกัน และเป็นบ่อเกิดของความไม่สำเร็จ

ความสำเร็จในกีฬากอล์ฟจึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะได้ผลลัพธ์แค่ไหน เพราะมีปัจจัยมากมายที่จะเข้ามาเป็นองค์ประกอบส่งเสริมหรือทำลาย ไม่มีตักกะที่ชัดเจนว่าทำอย่างนี้แล้วจะได้อย่างนั้น

ถ้าผมจะยกตัวอย่างว่า ความสำเร็จของเด็กที่เล่นกอล์ฟ เหมือนการแข่งขันเดินทางไกลในอุโมงค์ปลายอุโมงค์นี้มีความสว่างไสว มีความสมบูรณ์พูลผล มีทรัพย์สินเงินทองวางกองไว้อยู่ แต่ความยาวของอุโมงค์นี้เราไม่รู้ว่ายากเท่าใด ไม่รู้ว่าจะมีอันตราย มีอุปสรรคใดที่จะไปเจอบ้าง

ช่วงแรกๆของอุโมงค์จะเป็นเส้นทางเดินง่ายๆ ไม่ขรุขระ มีความสว่างไสว ไม่มีขวากหนาม มีขนมหวาน ผลไม้ให้กินอิ่มหมีพลีมัน 

แต่พอยิ่งเดินลึกเข้าไป อากาศหายใจเริ่มน้อยลง เริ่มอึดอัด เริ่มมีหนามแหลมคมคอยเกี่ยวบาดถ้าไม่ระวัง เส้นทางเริ่มขรุขระ ระหว่างทางมีความสว่าง มีขนม มีอาหารบ้าง แต่ไม่รู้เมื่อไรจะเจอตอนไหน บางครั้งถูกผู้ที่แข็งแกร่งว่าแย่งชิงเอาไปต่อหน้าต่อตา บางครั้งเข้าใกล้ความสำเร็จเล็กๆ ที่เป็นขนมที่เห็นใกล้ๆข้างหน้า แต่เราสะดุดก้อนหินล้มลงเองก่อนที่จะหยิบความสำเร็จเล็กๆ ที่เป็นขนมหวานนั้น คนอื่นแซงหยิบไป

มีผู้ร่วมเดินทางในอุโมงค์บางคนดีใจยกใหญ่กับการคว้าขนมก้อนเล็กๆ ตอนแรกได้ เพราะตัวเองเริ่มเข้ามาก่อน แข็งแกร่งกว่าคนอื่นๆ แต่พอเริ่มลึกขึ้นนานเข้า คนที่เข้ามาได้ก็แข็งแกร่งขึ้น มีโอกาสแย่งชิงจากมือไปได้ ทำให้เมื่อก่อนที่ทำได้ง่ายๆ จะไม่ง่ายเหมือนเดิม

และมีบางคนที่เดินทางไปอย่างช้าๆ ไม่ได้สนใจขนมหวานระหว่างทางมาก เดินทางอยู่ข้างหลังอย่างช้าๆ เก็บเรี่ยวแรงไว้ เก็บขนมหวานอาหารไว้ ไม่รีบเอาออกมากิน พร้อมทั้งเรียนรู้ ฝึกฝน สร้างความแข็งแกร่งของตัวเองไปเรื่อยๆ ไม่ท้อ ไม่เลิกกับความล้มเหลว ลุกขึ้นมาสู้ มาเดินต่อ จนมีโอกาสเดินลึกเข้าไปเรื่อยๆ

ระหว่างคนที่เดินช้า เก็บสิ่งที่ตัวเองมีน้อยไม่รีบออกมาใช้ กับคนที่พยายามเดินเร็ว หรือวิ่งด้วยในบางครั้ง ดีใจกับความสำเร็จเล็กๆอย่างมากมาย คนไหนจะมีโอกาสเหนื่อยล้ามากกว่ากัน

เส้นทางในอุโมงค์นี้ มีความยาวพอสมควร และไม่ใช่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ ยิ่งนานยิ่งลึกยิ่งไม่ง่ายเพราะคนที่แข็งแกร่งด้วยกันที่มาถึงใกล้ๆปลายอุโมงค์ล้วนแล้วแต่แข็งแกร่งทั้งสิ้น

แน่นอนว่าระหว่างการเดินทางไปสู่ปลายอุโมงค์นั้น บางคนถอดใจล่าถอยหรือหยุดเดินทาง หรือบางคนพบเจอเส้นทางออกของอุโมงค์ในระหว่างทางที่ไปพบเจอโลกใหม่สิ่งแวดล้อมใหม่ก็ตัดสินใจออกไป

คนที่จะไปข้างหน้า ไปให้ถึงเป้าหมายปลายอุโมงค์ จะต้องเป็นคนที่แข็งแกร่ง ต้องมีความศรัทธาในตัวตน มีความศรัทธาในความเชื่อว่าต้องทำได้ รับรู้ เรียนรู้ ไฝ่รู้ กับองค์ประกอบต่างๆ ที่จะทำให้สำเร็จหรือการหาเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยกัน ซึ่งการจะชวนเขาร่วมเดินทางไปด้วยกันได้ เขาก็จะต้องมีความเชื่อใจ มีความศรัทธา ในตัวเราด้วยเช่นกัน

ตอนเด็กเราอาจจะเก่งกว่าเพื่อนๆในรุ่นอายุเดียวกันในหมู่บ้าน ในตำบล ในเขต ในประเทศ และในโลก แต่พอเป็นนักกอล์ฟอาชีพแล้วเราจะเจอแต่คนเก่งๆที่ถูกคัดจากในทุกรุ่นอายุ ที่มารวมกัน แข่งขันแบบโอเพ่น ตั้งแต่อายุ 15-40 กว่ามารวมกัน โอกาสที่จะประสบความสำเร็จเหมือนตอนแรกๆมันยาก ใครที่พลาดน้อย ใครที่แข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจมากกว่า คือผู้ที่จะเดินทะลุปลายอุโมงค์ได้

และเป็นข่าวดีว่า คนที่จะเดินทางถึงปลายอุโมงค์ได้นั้นไม่จำกัดจำนวนคน ใครที่มีคุณสมบัติดังกล่าวมาก็มีโอกาสถึงปลายอุโมงค์ทุกคน

ยินดีด้วยกับนักกีฬาอาชีพสตรีน้องใหม่อีกคนหนึ่งของประเทศไทยที่เดินทางมาถึงปลายอุโมงค์เรียบร้อยแล้ว คือ โปรจีน (อาฒยาฐิติกุล) ด้วยวัย 18 ปี 

ที่ผมมั่นใจ และกล้าพูดเป็นเพราะผมสังเกตโปรจีนมานานตั้งแต่การเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น เป็นคนที่มีความสามารถ มีความแข็งแรงตีไกล เป็นคนที่มีความแข็งแกร่งของจิตใจ ชอบแข่งขันในสภาวะกดดันยิ่งกดดันยิ่งเล่นดี ไม่มีแผ่ว ไม่มีละลาย เธอเล่นกอล์ฟในสภาพการแข่งขันอย่างสนุกสนาน ไม่สนใจ ไม่ระแวง ไม่กลัวที่แพ้หรือชนะ มีความเชื่อมั่นในตัวเอง นี่คือคุณสมบัติที่สุดยอดของการจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพที่จะประสบความสำเร็จในระดับโลก

โปรจีน ไม่ได้มีผลงานเด่นในสมัยตอนเป็นเยาวชน ไม่ได้เป็นแชมป์รายการอะไรมากมาย ไม่เคยได้เป็นแชมป์จูเนียร์ เวิล์ด ได้แค่เคยเข้าร่วม แต่ผลงานเธอโดดเด่นมากตอนโต ตอนเล่นทีมชาติ เธอทำได้เมื่อตอนที่ต้องทำได้

ผมกล้าพูดตรงนี้เลยว่า เพื่อไรที่เธอเข้าไปเล่นใน LPGA ได้ในสถานะการณ์ปกติ(ไม่มีโควิด-19) เธอจะได้แชมป์หลายแชมป์ และจะขึ้นมาเป็นนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกแน่นอน 

ผมไม่ได้รู้จักเธอเป็นการส่วนตัว แต่รับรู้ได้ว่า ตัวเธอเอง และครอบครัว เป็นคนมีอัธยาศัย มีมนุษยสัมพันธ์ดี มีบุคลิกภาพน่ารัก คุยเก่ง ยิ้มแย้มแจ่มใส ทักทายผู้คน มือไม้อ่อน ไหว้ไว้ก่อนถึงแม้จะไม่รู้จัก หรือสนิทสนม ทำตัวไม่เย่อหยิ่ง เหมาะที่จะเป็นไอดอลให้เด็กๆรุ่นใหม่ และผมคนหนึ่งจะเป็นแฟนคลับเธอตลอดไป

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์