Just Say Know

เอาใจช่วยชาวเหนือสู้ฝุ่น PM 2.5

เอาใจช่วยชาวเหนือสู้ฝุ่น PM 2.5

แม้ว่าจะห่างหายจากอากาศเย็น ละความกดอากาศสูงมานานแล้ว แต่หลายพื้นที่โดยเฉพาะภาคเหนือ ก็ยังคงประสบปัญหาหมอกควันและค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่อย่างต่อเนื่อง มีภาพฝุ่นหนาที่ปกคลุมท้องฟ้าบดบังทัศวิสัยปกติมากมายในสื่อโซเชียลต่างๆ แม้ว่าหลายฝ่ายจะพยายาม รณรงค์ หาวิธีแก้ไข ป้องกัน แต่เหตุการณ์ก็คงยังไม่จบลงอย่างง่ายๆ ระหว่างนี้ใครที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ก็ต้องระมัดระวังดูแลตัวเองกันให้ดี

ศ.นพ.ชายชาญ โพธิรัตน์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดเผยว่า ข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการดูแลตนเองเมื่อต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีหมอกควัน หรือค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐานหากอยู่ในบ้าน หรือในอาคารควรปิดประตูหน้าต่าง เพื่อไม่ให้มลพิษอากาศเข้ามาสะสมในอาคารและใช้เครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.7%

สำหรับห้องที่อยู่อาศัยเป็นเวลานาน หากปิดห้องสนิทจนระบบอากาศภายใน และภายนอกไม่สามารถถ่ายเทกันได้ ควรเปิดพัดลมระบายอากาศออกร่วมด้วย

เมื่ออยู่นอกอาคาร หรืออยู่ในอาคารที่ไม่มีระบบหรือเครื่องฟอกอากาศ ควรสวมหน้ากากชนิด N95 เพราะสามารถกรองมลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง แต่ต้องสวมให้ถูกวิธีโดยเลือกขนาดที่ใส่ได้กระชับกับรูปจมูกและใบหน้า หากเริ่มอึดอัดหรือเหนื่อยให้ถอดออกเพียงชั่วครู่ก็จะรู้สึกสบายขึ้น แล้วรีบสวมใหม่ทันทีการใส่หน้ากาก N95 ที่มีวาล์วระบายลมหายใจออกจะทำให้อึดอัดน้อยลงและใส่ได้นานขึ้น และไม่แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะไม่สามารถกรองมลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 ได้

หลีกเลี่ยงหรืองดการทำงานการออกกำลังกายนอกอาคาร โดยเฉพาะการทำงานหรือออกกำลังกายอย่างหนักและต่อเนื่องนานๆ เพราะทำให้สูดมลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 เข้าปอดและร่างกายได้มากกว่าปกติหลายเท่า อาจทำให้โรคที่ซ่อนเร้นเช่นหลอดเลือดหัวใจหลอดเลือดสมองตีบโรคภูมิแพ้โพรงจมูก และหอบหืดเกิดอาการกำเริบเฉียบพลันหรือเสียชีวิตอย่างฉับพลันได้

หลีกเลี่ยงการอยู่ในอาคารขนาดใหญ่ที่ไม่มีระบบฟอกอากาศสวมแว่นตาขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันดวงตาจากมลพิษใช้น้ำเกลือมาตรฐานล้างตาหรือใช้น้ำตาเทียมหยอดตา หากรู้สึกระคายเคืองใช้น้ำเกลือล้างจมูกเมื่อมีอาการคัดแน่นจมูกหรือมีมูกเมือกในโพรงจมูก เพื่อล้างมูกเมือกและฝุ่นหยาบ ลดอาการคัดจมูกหรือกลั้วคอเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ แต่การใช้น้ำเกลือล้างจมูกไม่สามารถล้างฝุ่นละเอียดออกจากเยื่อบุโพรงจมูกได้ เพราะฝุ่นละเอียดเหล่านี้จะซึมซับเข้าในผนังเยื่อบุและเส้นเลือดฝอยทันทีที่สูดเข้าไป

ทั้งนี้หากมีอาการผิดปกติที่รบกวนชีวิตประจำวัน เช่น แน่นอกเจ็บอกหรือเจ็บท้องใต้ลิ้นปี่เหมือนมีของหนักกดทับเหนื่อยหอบผิดปกติ ปวดมึนศีรษะชาหรืออ่อนแรงที่ใบหน้าหรือแขนขาซีกใดซีกหนึ่งอย่างฉับพลัน มุมปากตกปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ออก สับสนมองไม่เห็นฉับพลัน มีอาการไอแบบระคายเป็นชุด ไอมีเสียงดังหวีด มีไข้และหอบเหนื่อยควรรีบพบแพทย์ฉุกเฉินทันที

รวมถึงติดตามค่าดัชนีคุณภาพอากาศในบริเวณที่ตัวเองอยู่ หรือพื้นที่ใกล้เคียงที่สุดเป็นระยะๆ โดยเลือกดัชนีที่สะท้อนผลกระทบต่อสุขภาพในช่วงเวลาชั่วโมงล่าสุดเป็นสำคัญ หรือใช้เครื่องวัดค่ามลพิษฝุ่นละเอียด PM 2.5 แบบพกพาและที่สำคัญที่สุดคือ ไม่เป็นผู้ก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม

ใครที่อยู่ในพื้นที่ที่ประสบปัญหา ควรระมัดระวังดูแลตัวเองให้ปลอดภัย ด้วยวิธีรับมือต่างๆ ตามตามกิจวัตร และสภาพแวดล้อม เมื่อต้องดำเนินชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่ค่า PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน นอกจากจะต้องรับมือกับ โควิด-19 แล้ว เรื่องฝุ่นก็จางลงเลย เอาใจช่วยให้เหตุการ์ทุเลาเบาบางลงโดยเร็ว

ที่มา : กรมประชาสัมพันธ์
ภาพ
: pixabay