Home Golf Simulator

เริ่มทำห้องซ้อมกอล์ฟจับต้นชนปลายไม่ถูกทำอย่างไร

เริ่มทำห้องซ้อมกอล์ฟจับต้นชนปลายไม่ถูกทำอย่างไร

หลายเดือนที่ผ่านมา ผมมีคำถามมากมายเข้ามาเกี่ยวกับการสร้างห้องซ้อมกอล์ฟ เท่าๆ ที่ฟัง ๆ หลายคำถาม มีบางอย่างน่าสนใจซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นคำถามที่นักกอล์ฟหลายคนเข้าใจผิด จนหลายบ้านเสียเงินทำห้องซ้อมกอล์ฟแพงไป

 ในการทำห้องซ้อมกอล์ฟของแต่ละบ้าน มีบางรายการที่เจ้าของบ้านทำเองได้ ซื้อของเองได้ บางรายการที่ต้องไว้ใจให้มืออาชีพเขาจัดการ

 แต่ก่อนที่เราจะรู้ว่าอะไรที่เราต้องจ้าง อะไรที่เราก็ทำเองได้ เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในห้องซ้อมกอล์ฟเต็มรูปแบบ มันประกอบด้วยอะไรบ้าง

 ผมขอแบ่งหัวข้อเป็น 5 เรื่องใหญ่ๆ ด้วยกัน ดังนี้

 1.เครื่อง Launch Monitor หรือ ระบบ Golf Simulator

2. การติดตั้งหน้าจอ และระบบป้องกันลูกกอล์ฟของช็อตที่ตีพลาด

3.การปูหญ้า

4.การทำโครงสร้างรับหน้าจอ และระบบป้องกันความผิดพลาด 

5.อุปกรณ์ไอทีต่างๆ เช่น โปรเจคเตอร์ คอมพิวเตอร์ ไอแพด

 ทั้ง 5 หัวข้อ เราอาจไม่จำเป็นต้องใช้เจ้าเดียวเข้ามาดำเนินการก็ได้ เราสามารถไปซื้อเครื่อง Launch Monitor จากเจ้าหนึ่ง ให้ผู้รับเหมาโครงสร้างที่มาซ่อมบ้านเราบ่อยๆ ทำโครงสร้างห้องเพื่อขึงผ้า ทำผนังหนังเทียมหุ้มฟองน้ำ หรือให้ร้านผ้าม่านที่เราคุ้นเคยเข้ามาจัดการติดผ้าม่านให้ แล้วก็เรียกเจ้าปูหญ้าที่มีประสบการณ์และมีฝีมือมาปูหญ้าให้ ในส่วนงานไอทีก็ไปเลือกซื้อโปรเจคเตอร์ คอมพิวเตอร์ และไอแพดเอง เพราะถึงเวลาเครื่องมีปัญหาการใช้งาน พวกมืออาชีพจะตอบคำถามเหล่านี้ได้ละเอียดกว่ามากๆ   จริงๆ แล้ว ส่วนที่เราต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในการทำห้องซ้อมจริงๆ คือ ส่วนของการติดตั้งจอกับระบบป้องกันลูกกอล์ฟเมื่อตีพลาด ซึ่งต้องเลือกเจ้าที่มืออาชีพในการติดตั้งให้จอขึ้งเป็นระนาบสวยงาม มีระบบการป้องกันความปลอดภัยที่ดี

 ผมมีลูกค้าท่านหนึ่งที่สนิทกัน ก็ทำห้องซ้อมกอล์ฟที่เขาใหญ่ขึ้นมาเองทั้งหมด โดยซื้อสินค้าจากผมเพียงแค่ FlightScope X3 ผ้าจอ หนังเทียมหุ้มฟองน้ำ นอกนั้นเค้าจัดการแยกซื้อตาม 5 หัวข้อ ตามที่ผมกว่ามาข้างต้นครับ ดูแล้วห้องสวยงามระดับมืออาชีพจริงๆ

 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มีบางรายละเอียดที่ผมต้องส่งแบบก่อสร้าง และโทรอธิบายรายละเอียดบางอย่างในการติดตั้งให้กับลูกค้า จนงานเสร็จสมบูรณ์ครับ

 ใครงบประมาณจำกัด และมีทีมงานก่อสร้างที่ใช้งานกันประจำอยู่แล้ว อยากลองทำเอง ปัจจุบัน ผมมีเซอร์วิส ให้คำปรึกษา จัดทำแบบให้ลูกค้าต่างจังหวัด แบบที่ทำให้กับท่านลูกค้าท่านนี้ครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟอันดับ 1 ในประเทศไทย
👩‍🏫 อดีตบรรณาธิการนิตยสารกอล์ฟเฟอร์ออนไลน์
📝 เจ้าของหนังสือครบเครื่องเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟเล่ม 1 และ เล่ม 2
🏌️‍♂️ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ

ขอบคุณ
บ้านน้องหิน
คุณอชิตะ เปี่ยมกุลวนิช