น้องโซล – อรภิชา ตันจันทร์พงศ์

น้องโซล – อรภิชา ตันจันทร์พงศ์

อรภิชา ตันจันทร์พงศ์ หรือน้องโซล จากโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายประถม สาวน้อยวัย 9 ขวบ ที่ชอบกีฬา และรักในการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอย่างมาก

สำหรับครอบครัว “ตันจันทร์พงศ์” เคยมีกิจกรรมกอล์ฟร่วมกันมาแล้วตั้งแต่พี่จีน พี่ชายของน้องโซลที่เล่นกอล์ฟในตอนเด็กๆมาก่อน เช่นเดียวกับคุณพ่อ-คุณแม่ โดยคุณแม่กับพี่จีนก็ห่างหายไปเพราะพี่จีนไปเรียนต่อที่อเมริกา

ส่วนของ “น้องโซล” นั้นก็ได้รับการผลักดันจากคุณพ่อ-คุณแม่ เป็นอย่างดีให้มีโอกาสได้ลองเรียนรู้กิจกรรมต่างๆมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ เทนนิส แบดมินตัน รำไทย ร้องประสานเสียง เปียโน และที่ชอบมากอีกอย่างก็คือสกี โดยน้องไปเล่นมาหลายครั้งแล้วทั้งที่ญี่ปุ่น และเกาหลี

ในช่วงนั้นการว่ายน้ำเป็นกิจกรรมโซลมุ่งมั่น และฝึกซ้อมอย่างจริงจังก่อนจะมาเป็นแผลทำให้คุณหมอสั่งห้ามลงสระ บวกกับเป็นช่วงเวลาปิดเทอมปี 2561 คุณพ่อเลยมองหากิจกรรมให้ได้ทำในช่วงปิดเทอม แน่นอนกีฬากอล์ฟนำโด่งมาเป็นกิจกรรมแรกเลย อันดับแรกคงเป็นเพราะบ้านอยู่ไม่ไกลจากสนามกอล์ฟราชนาวี บางนา คุณพ่อ-คุณแม่รู้จักกีฬากอล์ฟมาบ้างแล้ว ทีแรกน้องก็ไม่อยากมาเท่าไหร่อาจด้วยความที่ไม่รู้จักไม่เคยลอง แต่พอได้มาเจอกับโปรเดือน  เดือนเพ็ญ กับรัมย์ ได้เล่นด้วยความสนุกสนานก็ติดใจ ก็ฝึกซ้อมมาเรื่อยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อได้มาฝึกซ้อมแล้วก็ชอบอยากที่จะเล่นกอล์ฟแบบจริงจังมากขึ้น จึงเริ่มหาข้อมูลในการเป็นตัวแทนนักกีฬาของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ซึ่งทางโรงเรียนจะมีการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาสาธิตสามัคคีในทุกๆปี แต่มีเงื่อนไขว่านักกีฬาจะต้องเข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชนอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งจึงจะมีสิทธิ์เข้าคัดเลือกเป็นนักกีฬาของโรงเรียนได้

คุณพ่อให้โซลเริ่มแข่งขันที่สนามพาร์ 3 ก่อนซึ่งก็เป็นที่ชื่นชอบของโซล จากนั้นจึงเริ่มแข่งขันในรายการที่ใหญ่ขึ้นในสนาม 18 หลุม พาร์ 72 ซึ่งก็ทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของการฝึกซ้อมนั้นจะอยู่ที่ 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ และออกรอบอีก 1 ครั้ง โดยเป้าหมายแรกอยู่ที่การเป็นนักกีฬาของโรงเรียนสาธิตจุฬาให้ได้

ในส่วนของน้องโซลนั้นตั้งแต่เปลี่ยนกิจกรรมจากว่ายน้ำ มาเป็นกีฬากอล์ฟ การจัดเวลาต่างๆก็ลงตัวขึ้นมาก เพราะเมื่อก่อนซ้อมว่ายน้ำ ต้องซ้อมที่สระของโรงเรียนกว่าจะเสร็จก็ 2 ทุ่ม กว่าจะกลับถึงบ้านใช้เวลามาก แต่ตอนนี้มาซ้อมกอล์ฟเลิกเรียนเดินทางมาถึงสนามกอล์ฟก็ 4 โมงเย็น ซ้อมเสร็จกลับบ้านก็ไม่ไกลทำให้มีเวลาได้พักผ่อนทำอะไรต่างๆอีกมากมาย ส่วนเรื่องการเรียนนั้นไม่น่าเป็นห่วงเพราะโซลเรียนได้เกรด 4 มาตลอด เพราะคุณแม่จะคอยเป็นติวเตอร์ให้นอกเหนือจากการเรียนเสริมภาษาอังกฤษ กับเปียโน

คุณพ่อ-คุณแม่มองว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเด็กคนนึ่งกับหนึ่งกิจกรรมที่เข้ามาให้เรียนรู้ ก็คงไม่ต่างอะไรกับกิจกรรมอื่นๆที่เคยได้ลองมา เพราะที่ผ่านมานั้นพยายามให้น้องได้ทดลองทำในกิจกรรมที่หลากหลาย ซึ่งที่สุดแล้วอยู่ที่น้องจะเลือกอยู่กับสิ่งไหน แต่ที่แน่ๆสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่น้องรักที่จะทำ จึงไม่ได้บังคับอะไร อยากให้น้องสนุกกับการทำกิจกรรม หากน้องรักและผูกพันกับกีฬากอล์ฟ เรื่องของการผลักดันและส่งเสริมไม่ใช่เรื่องยาก

สุดท้ายสิ่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “กีฬาทุกอย่างเป็นสิ่งที่ดี ส่งเสริมให้ลูกหลานได้เล่น ได้ทดลองเรียนรู้เป็นสิ่งที่ดีเสมอ อย่างน้อยๆเด็กๆก็จะได้ฝึกฝนในเรื่องของระเบียบวินัย ความอดทน สิ่งที่ต้องอยู่และเรียนรู้กับสังคม ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ซึ่งทุกคนต้องมี และที่สำคัญคือมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองรักและอยากทำอย่างมีความสุขต่อไป”