Bill Murray เคาะลูกลงหลุม ขณะลูกยังไม่หยุดวิ่ง

Bill Murray เคาะลูกลงหลุม
ขณะลูกยังไม่หยุดวิ่ง มีโทษปรับอย่างไร

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

หลากหลายชนิดกีฬา ปรารถนาให้มีดาราบุคคลมีชื่อเสียงเข้ามาร่วมในกิจกรรมด้วย กีฬากอล์ฟก็เช่นกัน หากได้ดารามาช่วยให้เกิดสีสัน กีฬากอล์ฟจะได้แพรหลายเป็นที่รู้จักนิยมชมชอบ หลายทัวร์นาเมนต์จะจัด Pro-Am ในวันพุธให้นักกอล์ฟสมัครเล่นได้แข่งขันร่วมกับโปรกอล์ฟ นักกอล์ฟสมัครเล่นส่วนใหญ่มักจะเป็นวีไอพี ดารา ซึ่งโปรกอล์ฟจะดูแลนักกอล์ฟสมัครเล่นในด้านมารยาทและกฎการเล่น เฉพาะรายการ AT&T Pebble Beach Pro-Am นักกอล์ฟสมัครเล่นจับคู่เล่นกับโปรถึง 3 วัน ส่วนวันสุดท้ายโปรแข่งเดี่ยว รายละเอียดเป็นอย่างไร เชิญติดตาม

หมายเหตุกรณีศึกษานี้

       – รายการ Pro-Am นักกอล์ฟสมัครเล่นรับเชิญเล่นด้วยความเพลิดเพลิน

       – รูปแบบการแข่งขัน โฟร์บอล กฎข้อ 23

       – การกระทำของ Bill Murray เกี่ยวข้องกับกฎกอล์ฟอย่างไร มีผลต่อทีม Pro-Am อย่างไร

ประวัติย่อรายการ

AT&T Pebble Beach Pro-Am เริ่มในปี 1937 ด้วยการริเริ่มของดาราดังขณะนั้น Bing Crosby จัด National Pro-Am Golf Championship in southern California  ตัว Bing Crosby เป็นสปอนเซอร์หลักถึงปี 1985 ต่อมาในปี 1986 จนถึงปัจจุบัน ได้ AT&T เป็นสปอนเซอร์หลัก

ใช้ 3 สนามแข่งขันได้แก่ Pebble Beach Golf Links , Spyglass Hill Golf Course และ Monterey Peninsula CC  รูปแบบการแข่งขัน เริ่มด้วย 156 โปรกอล์ฟกับอีก 156 นักกอล์ฟสมัครเล่นจับคู่กันแข่ง สกอร์ประเภท Pro-Am จะเลือกสกอร์ดีที่สุด  และแข่งขันกันเพียง 54 หลุม ก็จะรู้ผลประเภท Pro-Am ในการแข่งขันวันที่สี่โปรกอล์ฟจะแข่งแบบบุคคล 60 คน จากจำนวน 156 ทีมที่มีสกอร์ดีที่สุด 60 คนและเสมอ เพื่อหาแชมป์บุคคลของรายการนี้   แชมป์ปี 2020 คือ Nick Taylor โปรแคนนาดา รับเงินรางวัลไป $1,404,000 วันสุดท้ายแข่งกันที่สนาม Pebble Beach

ประวัติย่อนักกอล์ฟ

Bill Murray เป็นดารา นักแสดงตลกชาวอเมริกัน และนักประพันธ์  ชอบการเล่นกอล์ฟ ฝีมืออยู่ในระดับชั้นนำ แข่งขันรายการ AT&T Pebble Beach Pro-Am เป็นประจำ

เหตุเกิดอย่างไร

Bill Murray จับคู่กับ D.A. Points โปรกอล์ฟอเมริกัน วัย 44 ปี ในขณะที่เล่นหลุม 7 พาร์ 3 บรรยากาศที่มีมหาสมุทรแปซิฟิคล้อมรอบ ลูกของเขาอยู่ห่างจากหลุมประมาณคันธงครึ่ง เขาพัตแรงลงเนินนิดๆ และลูกวิ่งผ่านปากหลุมด้านขวาไปราว 1หลา เป็นจังหวะเดียวกันที่ Bill Murray เดินเลยลูกไปและโดยไม่ต้องมอง เขาใช้สันพัตเตอร์เหวี่ยงหลังไปโดนลูกกอล์ฟที่ยังไม่หยุดนิ่ง กลับลงหลุมไป ท่ามกลางแฟนกอล์ฟเชียร์เฮฮาด้วยความสนุกสนาน มีคำถามว่า Bill Murray พัตลูกขณะที่ลูกยังไม่หยุดนิ่ง มีโทษปรับหรือไม่ อย่างไร

กฎข้อ 11.2 บุคคลจงใจทำลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ให้เฉไปหรือหยุดลง  เกี่ยวกับมีบุคคลทำลูกให้หยุด หรือเฉไปขณะลูกกำลังเคลื่อนที่

กฎข้อย่อย 11.2c(2) เมื่อทำสโตรค(พัต)จากกรีน  แล้วมีบุคคลทำลูกให้หยุด หรือเฉไปขณะลูกกำลังเคลื่อนที่ ยกเลิกสโตรคนั้น และต้องนำลูกเดิมหรือลูกอื่นกลับมาวางที่จุดเดิม และเล่นจนจบหลุม มีโทษปรับ 2 สโตรค ฐานละเมิดกฎข้อ 11.2

กรณีที่ไม่แก้ไข โดยต้องนำลูกไปเล่นที่เดิม

มีผลละเมิดกฎข้อ 3.3c การไม่จบหลุม มีสาระสำคัญว่า ผู้เล่นต้องจบหลุมแต่ละหลุมในรอบ ถ้าผู้เล่นไม่จบหลุมในหลุมใด:

       – ผู้เล่นต้องแก้ไขความผิดนั้นให้ถูกต้อง ก่อนทำสโตรคเพื่อเริ่มจากอีกหลุมหนึ่ง หรือในหลุมสุดท้ายของรอบนั้น ก่อนการส่งคืนสกอร์การ์ด

       – ถ้าไม่แก้ไขความผิดให้ถูกต้องทันเวลานั้น ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

มีผลอย่างไรกรณีแข่งรูปแบบสโตรคเพลย์ประเภทบุคคล

ผู้เล่นนั้นมีโทษตัดสิทธิ์

มีผลต่อทีม Pro-Am อย่างไร

Pro-Am แข่งขันรูปแบบ โฟร์บอล กฎข้อ 23 การบันทึกสกอร์ ตามกฎข้อ 23.2a ระบุส่วนหนึ่งว่า เมื่อพาร์ทเนอร์เพียงคนเดียว สกอร์ของพาร์ทเนอร์นั้นเป็นสกอร์ของฝ่ายสำหรับหลุมนั้น พาร์ทเนอร์อื่นไม่จำเป็นต้องจบหลุม

ดังนั้น หากมีสกอร์ของ Pro แล้ว Am ไม่จำเป็นต้องจบหลุม

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director