จูเนียร์สแควร์ 16-28 กุมภาพันธ์ 2564

สวัสดีครับกลับมาพบกันเหมือนเคยใน “จูเนียร์สแควร์” ในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 สถานะการณ์ของโรคบนโลกยังไม่ดีขึ้น แต่ข่าวคราวของวัคซีนที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้คลายความวิตกกังวลไปได้เยอะเลยทีเดียว บวกกับความเอาใจใส่ของภาครัฐบาล ที่เดินเกมส์รุกสู้โควิด ทำให้สถานะการณ์ดีขึ้นมาก จนหลายๆธุรกิจ หลายกิจกรรม สามารถเดินหน้าต่อ เพื่อเป็นการขับเคลื่อนในแต่ละกลุ่มธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปได้…

เปิดกันด้วยข่าวใหญ่สุดในวงการกอล์ฟบ้านเราแล้วตอนนี้แล้วเมื่อ ทรัสต์กอล์ฟ ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พร้อมด้วยพันธมิตรต่างๆจัดการแข่งขัน ทรัสต์กอล์ฟทัวร์ รายการ “ไทยแลนด์ มิกซ์ โฮสต์ บาย ทรัสต์กอล์ฟ 2021” สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ 2564 ชิงเงินรางวัลรวม 3 ล้านบาท ณ สนามแบล็คเมาน์เท่น กอล์ฟ คลับ จ.ประจวบฯ

งานนี้ทั้งโปรชาย-หญิง ร่วมการแข่งขันในสนามเดียวกัน ชิงเงินรางวัลเดียว ในมาตรฐานเดียวกัน เว้นแต่ระยะเล่นแตกต่างกัน ซึ่งทางทรัสต์กอล์ฟมอบสิทธิ์ให้กับนักกอล์ฟเยาวชนที่มีฝีมือ ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันประกอบไปด้วย “น้องคอปเตอร์” ด.ช.ชุติพนธ์ จรรยาสวัสดิ์ และ “น้องข้าวปั้น” ด.ญ.ฐิติกาญจน์ ธรรพสิทธิ์ ที่ผ่านการคัดเลือกด้วยรูปแบบนิวนอมอล ร่วมกับอีก 2 นักกีฬาจากโครงการ ทรัสต์กอล์ฟ จูเนียร์ สกอลาร์ชิพ (Trustgolf Junior Scholarship) อย่าง “น้องซัน” นายณัทกร เหล่าชุมพล และ “น้องจีม” นางสาวเกณิกา บุญประเสริฐ ร่วมหวดในรายการนี้ด้วยงานนี้ใครเป็นใครเดี๋ยวรู้ สนามเดียวกันเล่นด้วยกัน สนุกแน่…..

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยนำนักกอล์ฟทีมชาติชุดเตรียมสู้ศึก ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เดินทางมาทดสอบ และทำการฝึกซ้อม ด้วยเทคโนโลยี “แทร็คแมน4” (TrackMan 4) ณ สถาบันกอล์ฟพ๊อยเซ็นเตอร์ ณ ชั้น 3 อาคาร สิงห์ คอมเพล็กซ์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับนักกีฬา หลังจากซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ทำได้เพียง 1 เหรียญทอง จากประเภททีมชายเท่านั้น

โดย “บิ๊กรัง” นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ บอกว่า “วันนี้สมาคมฯพานักกอล์ฟรุ่นใหม่ของเราเข้ามา เพื่ออยากจะทราบถึงศักยภาพของสถาบันกอล์ฟพ๊อยเซนเตอร์ เพื่อเป็นแนวทางในการเสริมสร้างให้กับนักกอล์ฟของสมาคม เพราะในปีนี้เราเตรียมจะมีการแข่งขันซีเกมส์ และมีการแข่งขัน โนมูระ คัพ เป้าหมายหลักของสมาคมคือการคว้าเหรียญทองให้ได้ ส่วนการแข่งขัน โนมูระ คัพ ที่ ฮ่องกง ยอมรับว่าเป็นงานยาก แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด”

ด้านสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี หรือไทยแอลพีจีเอ จัดกิจกรรมอบรม แคดดี้อาชีพ ระดับ 1 หวังขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกอล์ฟบ้านเราให้มีความแข็งแรงสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งเดิมทีงานนี้เดิมทีต้องจัดไปเมื่อวันที่ 20 ม.ค.2564  แต่เนื่องจากสถานการณ์ ไวรัส โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนการอบรมมาเป็นในวันที่ 17 ก.พ. 2564 ณ คลับเฮ้าส์ สนามปัญญาอินทรา กอล์ฟ คลับ โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ในเวลา 8 โมงเช้าเป็นต้นไป เริ่มต้นด้วย “การจัดเตรียม และการอ่าน “ยาร์ด บุ๊ค” (Yard Book) ขั้นพื้นฐาน โดย โค้ชป้อมเพชร สารพุทธิ หน้าที่การเป็นแคดดี้อาชีพ โดย คุณเสมอพร กัณฑาธัญ และคุณคธาวุธ เผ่าเจริญ ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นการอบรมเรื่องกฏข้อบังคับกีฬากอล์ฟ และมารยาท โดยคุณเสมอพร กัณฑาธัญ และคุณคธาวุธ เผ่าเจริญ และกิจกรรการเสริมสร้างสมรรถภาพทางกาย โดย ดร.ธเนษฐ์พงษ์ สุขวงศ์

ต่อด้วยการเปิดตัวสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย (THAI WPGA) และจะเป็นการเปิดตัวนายกสมาคมอย่างเป็นทางการ คุณจรรยา สว่างจิตร โดยสมาคมมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่สนับสนุน ส่งเสริม พัฒนา ดำเนินกิจกรรมเผยแพร่ และจัดการแข่งขันกีฬากอล์ฟสตรีไทยให้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลก โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะนายทะเบียนสมาคมกีฬาประจำกรุงเทพมหานคร ได้พิจารณา และรับจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมเป็นที่เรียบร้อย และได้เชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรีไทย  ในวันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11:00 –12:00 น. ณ ห้องเจ้าพระยา-ท่าจีน ชั้น 1 โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล  บางรัก กรุงเทพมหานคร

ชมรมพัฒนากอล์ฟไทย สมาชิกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 55 จังหวัดตาก โดยอาจารย์ไพฑูรย์  ดิษฐ์ดวงปล้อง ผู้ดูแลโครงการ  ได้จัดโครงการสร้างเสริมนักกีฬากอล์ฟใหม่  มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา 1-4 ที่ไม่เคยเล่นกอล์ฟ สนใจสมัครเข้าโครงการ 20 คนเป็นชาย 8 คน หญิง 12 คน โดยใช้ห้องประชุม และสนามฟุตบอลของโรงเรียนเป็นที่ฝึกอบรม  โครงการจิตอาสานี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และ Pro PARN Golf Academy ได้มอบเสื้อยืด หมวกอุปกรณ์ฝึกซ้อมกอล์ฟ พรมซ้อมพัต ห่วง กรวย และช่องวิ่งสร้างสมาธิ ทางชมรมพัฒนากอล์ฟไทยได้มอบต่อให้แก่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 55 จังหวัดตาก เพื่อเป็นการสร้างประชากรกอล์ฟใหม่ให้แก่จังหวัดตาก

ชมรมพัฒนากอล์ฟไทย จัดแข่งกอล์ฟพัฒนาฝีมือ SINGHA A-Class Open 2021 ซึ่งจะทำการแข่งขันระหว่างวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน ค่าแข่งขัน 2,500 บาท สมัครแข่งขัน ID Line: sukanyaleela หรือ ID Line: wichitttt ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ๊ก www.aclassgolf.com

ขอเชิญชวน กรรมการชมรมกอล์ฟ Golf Operation และ Golf Organizer โค้ชกอล์ฟ ผู้ตัดสิน เข้าอบรมหลักสูตร Golf Administrator Level I รุ่นที่ 2 (Tournament Management) ดำเนินงานโดย ศูนย์ศึกษากีฬากอล์ฟ ในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 20-21 กุมภาพันธ์ 2564 หัวข้อวิชาที่อบรม คอบคลุมตั้งแต่การจัดกอล์ฟ คิดคะแนน และรายละเอียดสนาม งานนี้จัดที่สนามซ้อมกอล์ฟศรีนครินทร์ ค่าอบรม 5,000 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ID Line: wichitttt

ส่วนการแข่งขันกอล์ฟในสนามถัดไปของสหพันธ์กีฬาสากลหรือ ISF จะเป็นสนามที่ 5 ของฤดูการแข่งขันใหม่ ปี 2020–2021 โดยจะทำการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สนาม ไพร์ม กอล์ฟ คันทรี คลับ เริ่มเวลา 8.00 น. ดูรายละเอียดที่  www.isfgolf.com

ทุกอย่างเริ่มเคลียร์ให้ดีขึ้น หลายองค์กรสร้างมาตรฐานได้อย่างดีในการจัดกิจกรรมต่างๆให้เกิดขึ้น ตัวอย่างมีให้เห็นอย่างการแข่งขันแบดมินตันระดับโลกที่เมืองไทยเราเป็นเจ้าภาพไปเมื่อเดือนก่อน ก็ผ่านลุล่วงได้เป็นอย่างดี คราวนี้ก็ถึงคราวกีฬาอื่นๆบ้าง เขียนโครงงานให้รัดกุม ยื่นเข้าไปเสนอ อะไรไม่น่ากลัวจริงก็น่าจะผ่าน เพื่อให้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างงานให้กับเจ้าหน้าที่ในส่วนเกี่ยวข้องได้เดินหน้ากันต่อ ไม่ต้องลุ้นความช่วยเหลือ ได้ไม่ได้ ได้เมื่อไหร่ก็ไม่รู้

Vazashi