John Catlin ถูกตัดสิทธิ์ เพราะละเมิดกฎ COVID-19

John Catlin ถูกตัดสิทธิ์
เพราะละเมิดกฎ COVID-19

สวัสดีครับท่านนักกอล์ฟ

นักกอล์ฟอาชีพที่มีโทษตัดสิทธิ์การแข่งขัน มักจะละเมิดกฎกอล์ฟร้ายแรง เช่นจดสกอร์ต่ำกว่าบางหลุม ลูกกอล์ฟหมดถุง เป็นต้น เพิ่งจะมีโปรกอล์ฟรายนี้น่าจะเป็นรายแรกของโลก ที่มีโทษตัดสิทธิ์การแข่งขันเพราะละเมิดกฎ COVID-19 รายละเอียดเป็นอย่างไร เชิญติดตาม

ประวัติย่อรายการ

English Championship เป็นทัวร์นาเมนต์อาชีพใหม่ เพิ่งเริ่มระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2020 เมือง Ware, Hertfordshire ประเทศอังกฤษ ใช้สนามกอล์ฟ Hanbury Manor GC ระยะ 7,013 หลา พาร์ 71 เงินรางวัล €1,000,000 แชมป์ได้แก่ Andrew Michael Sullivan โปรกอล์ฟอังกฤษวัย 33 ปี   ประวัติย่อนักกอล์ฟ

John Catlin โปรกอล์ฟอเมริกัน วัย 30 ปี แข่งขันใน European Tour และ Asian Tour ในปี 2020 เขาชนะ รายการ the Andalucía Masters และ the Irish Open ของ European Tour ชนะรายการ Asian Tour 4 แชมป์ Asian Development Tour ได้ 2 แชมป์ และ All Thailand Golf Tour 1 แชมป์ได้แก่ 2018 Singha Chiang Mai Open ปัจจุบันอันดับที่ 242 ของโลก

เหตุเกิดอย่างไร

ตอนเย็นวันอังคารก่อนเริ่มวันแข่งขัน หลังจากที่ John Catlin ซ้อมเสร็จ เขาและแดคดดี้ของเขา Nathan Mulrooney พากันไปนั่งทานอาหารที่ภัตตาคารนอกสนามใกล้ๆในเมือง Hertfordshire เนื่องจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ประเทศอังกฤษเพิ่งอนุญาตให้มีการแข่งขันกอล์ฟได้เพียง 6 สัปดาห์ และมีระเบียบข้อบังคับตามสนธิสัญญาป้องกันการระบาดของ COVID-19 ภายใต้กฎทัวร์ของ European(European Tour rules) ผู้เล่น และแคดดี้ทุกคน ต้องอยู่ในสถานที่ทัวร์เมนต์จัดให้พักและทานอาหารในโรงแรมภายในสนามกอล์ฟเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ผู้เล่นไปทานอาหารที่อื่นนอกเหนือจากที่กำหนด เมื่อ John Catlin และแดคดดี้ของเขาออกไปทานอาหารนอกสถานที่ที่กำหนด จึงเป็นการละเมิดกฎเกณฑ์ด้านสุภาพของทัวร์ คณะกรรมการทัวร์จึงตัดสิทธิ์การแข่งขันของทั้งสองคน

ผู้เล่นสำนึกผิด

John Catlin รีบออกมากล่าวขอโทษในความผิดพลาดของเขา ที่อาจมีผลกระทบต่อเพื่อนๆนักกอล์ฟด้วยกัน เขารับผิด และยอมรับการตัดสินครั้งนี้ 

ความผิดพลาดที่แปลกๆ

ความผิดพลาดนี้ค่อนข้างจะแปลก เนื่องจาก John Catlin เพิ่งแข่งขันรายการ  Hero Open เขาแข่งจบ 4 วัน อยู่อันดับที่ 51 ได้รับเงินรางวัลไป €3,367.12การแข่งขันรายการนี้ ต้องพักและทานอาหารที่ Forest of Arden Marriott Hotel & Country Club เมือง Birmingham ประเทศ England ซึ่งมีกฎทัวร์ และสนธิสัญญาป้องกันการระบาดของ COVID-19 ที่เขาต้องปฏิบัติอยู่แล้ว เหตุใดจึงผิดพลาดในสัปดาห์ต่อมา

ในสัปดาห์ถัดไป เขามีโอกาสแก้ตัวไปแข่งรายการ Celtic Classic สนาม The Celtic Manor Resort เมือง Newport ประเทศ Wales ได้อันดับที่ 6 รับเงินรางวัล €25,922.25

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com. ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

อ.วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director