น้องโบว์ ณัฐริกา เสนสาย

น้องโบว์ ณัฐริกา เสนสาย

ณัฐริกา เสนสาย หรือ น้องโบว์ นักกอล์ฟจอมตีไกลวัย 14   ปี นักเรียนชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2 จากโรงเรียนแก่นทองอุปถัมภ์ กับอนาคตที่วางไว้ในทางสายกอล์ฟคือมุ่งหน้าสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพเท่านั้น

สิ่งที่น้องโบว์เห็นมาตั้งแต่เด็กๆเลยก็คือกีฬากอล์ฟ เพราะคุณพ่อ-คุณแม่ ทำงานที่สนามกอล์ฟมาตั้งแต่โบว์ยังเด็ก เคยจับไม้กอล์ฟมาสวิงเล่นๆตั้งแต่ตอนอายุได้ 6 ขวบ แต่ก็ไม่ได้ติดใจอะไร ยังคงวิ่งเล่นกับเพื่อนเหมือนเด็กทั่วๆไป

ช่วงที่น้องโบว์อายุได้ประมาณ 11 ขวบ ช่วงนั้นคุณแม่ทำงานเป็นแค้ดดี้อยู่ที่สนามกอล์ฟศูนย์พัฒนากีฬากองทัพบก บางเขน หรือที่เราเรียกกันว่าสนามกอล์ฟ ทบ. ที่นั่นโบว์มีโอกาสได้ฝึกซ้อมกอล์ฟมาขึ้นเพราะด้วยความที่คุณแม่ให้การสนับสนุน และส่วตัวของโบว์เองเป็นคนที่ เข้ากับคนอื่นได้ง่าย โดยผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรกของโบว์คือ ลุงเอ็ดดี้ ทรานซ์วิว กอล์ฟ

ซึ่งในช่วงนั้นคุณแม่ก็จะพาโบว์เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟในระดับเยาชนบ้างเมื่อมีโอกาส จนกระทั่งคุณแม่ถามว่าจะตั้งใจเรียนอย่างเดียว หรืออยากที่จะเล่นกอล์ฟด้วย เพราะถ้าหากโบว์ตอบว่าเรียน ก็จะต้องตั้งใจเรียนอย่างเดียว แต่หากตอบว่าเล่นกอล์ฟก็จะได้เล่นกอล์ฟ และก็จะได้เรียนด้วย ซึ่งโบว์ก็ตอบได้ในทันที

หลังจากนั้นโชคชะตาของคุณแม่และโบว์ก็เปลี่ยนอีกครั้งเมื่อคุณแม่ต้องย้ายกลับมาทำงานที่ เอสจี กอล์ฟ ศรีนครินทร์ ที่ซึ่งคุณแม่เคยทำงานที่นี่มาก่อน การที่ย้ายตามคุณแม่มาในครั้งนี้ ได้มาซ้อมกอล์ฟอยู่ที่เอสจี กอล์ฟ ทำให้ผลงานของโบว์ไปเข้าตาของโปรพจน์ ประจักษ์ธนาธร โปรซีเนียร์กอล์ฟมือดี

โปรพจน์เริ่มคุยกับ บุญคลอง เสนสาย ซึ่งเป็นคุณแม่ของโบว์เรื่องการฝึกซ้อม และแนวทางการส่งเสริมการเป็นนักกอล์ฟอย่างจริงจังให้กับโบว์ โดยเริ่มจากเรื่องของการเรียนที่ต้องทำเรื่องย้ายโรงเรียนจากลาดปลาเค้าพิทยา มาเข้าเรียนที่โรงเรียนแก่นทองอุปถัมภ์ ซึ่งได้ประทีป ฉัตรอุดมกุล เป็นผู้ประสานงานให้ และนอกจากนั้นยังได้ติดต่อประสานงานไปทางชมรมกอล์ฟรักเอย ทางคุณประสาน และคุณวรพงษ์ ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในเรื่องการฝึกซ้อม

ตอนนี้โบว์เข้าสู่โปรแกรมการฝึกซ้อมที่โปรพจน์เป็นผู้จัดให้เป็นเวลากว่า 5 เดือนแล้ว ซึ่งผลที่ได้ก็มีพัฒนาการไปในทางที่ดีขึ้น สามารถลดสกอร์ได้อย่างต่อเนื่อง จากที่เคย 40+ ในการเล่นกอล์ฟ 9 หลุม ตอนนี้ลดลงมาได้มากจนหลายครั้งสมารถทำอันเดอร์สนามได้

ซึ่งต่อจากนี้ไปคาดว่าความเข้มข้นของการฝึกซ้อมจะเพิ่มมากขึ้น เพราะด้วยร่างกาย และพัฒนาการของเด็กวัย 14 ปี การฝึกซ้อมอย่างเป็นระบบเพื่อปรับทั้งในเรื่องของร่ายกาย การสร้างกล้ามเนื้อ เรื่องกำลังและความอดทนของกล้ามเนื้อ การยืนระยะในการเล่นกอล์ฟได้อย่างต่อเนื่อง และพัฒนาในเรื่องของวงสวิง แต่สิ่งที่เน้นที่สุดในตารางการฝึกซ้อมก็คือเรื่องของลูกสั้นและการพัตต์ เพราะจุดเด่นที่มีติดตัวของโบว์อยู่แล้วก็คือเรื่องของการตีไกล ซึ่งได้รับการเอ่ยชมจากหลายๆคนเลยว่าไกลจริง

และจากตารางการฝึกซ้อมที่ได้ทำไว้ โปรไม่ห่วงสักเท่าไหร่แม้จะเป็นการฝึกซ้อมที่หนัก แต่ก็มั้นใจในตัวของโบว์ที่มีความรับผิดขอบต่อหน้าที่ดีมากขยัน และที่สำคัญมีความมุ่งมั่นและตั้งใจสูงมาก โปรพจน์เชื่อมั่นว่าหากฝึกซ้อมได้ตามโปรแกรมที่วางไว้ เชื่อว่าอีกไม่เกิน 2 ปี ชื่อของโบว์จะเป็นที่จับตามองในทัวร์กอล์ฟของเมืองไทยแน่นอน

ตอนนี้ทุกคนทุกฝ่ายคุยกันและมองแนวทางไปในทิศเดียวกันแล้ว เหลือก็แต่การค่อยๆบ่ม ค่อยๆสร้างไปตามกระบวนการ และประสบการณ์ของโปร ทิศทางการเป็นนักกอล์ฟอาชีพของเด็กหนึ่งคนจะค่อยๆชัดเจนขึ้นเรื่อย ตามแนวทางและความตั้งใจได้เร็วแค่ไหน ต้องติดตามและคอยเอาใจช่วยกันต่อไป

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กหญิงณัฐริกา เสนสาย ชื่อเล่น : น้องโบว์
วัน เดือน ปี เกิด : 16 สิงหาคม 2549 อายุ : 14 ปี
น้ำหนัก : 77 กิโลกรัม ส่วนสูง : 164 เซนติเมตร
สถานศึกษา :โรงเรียนแก่นทองอุปถัมภ์ ชั้น : มัธยมศึกศาปีที่ 2
คุณแม่ : บุญคลอง เสนสาย
นิสัยส่วนตัว : เป็นคนง่ายๆสบายๆ
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรเม เอรียา จุฑานุกาล
อาหารจานโปรด : ส้มตำไทย เนื้อแดดเดียว
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : ลุงเอ็ดดี้ ทรานส์วิวกอล์ฟ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน : โปรพจน์ ประจักษ์ธนาธร
สนามฝึกซ้อม : สนามศรีนครินทร์กอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : 11 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 250 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : คัดตัวนักกีฬาจังหวัดกรุงเทพมหานคร
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : Callaway
ชุดเหล็ก :XXIO
พัตเตอร์ : EVNROLL