Interview

พราว – บุญชิตา ประสบการณ์ที่ดีกับไทยเบฟ

“พราว” บุญชิตา ศรีวงศ์งาม
ประสบการณ์ที่ดีกับไทยเบฟ

บุญชิตา ศรีวงศ์งาม หรือที่เพื่อนๆเรียกว่า “พราว” เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีที่ร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต” มาตั้งแต่รุ่นเนียร์ อายุ 8-12 ปี โดยปัจจุบันพราวมีอายุได้ 15 ปี เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการสุวรรณภูมิ

น้องพราวเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันในรายการ “ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต” มาตั้งแต่ปี 2016 ทั้งยังทำผลงานได้ดีขึ้นเรื่อยในทุกๆปีที่เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งรายการนี้จะแบ่งรุ่นออกเป็น จูเนียร์อายุระหว่าง 8-12 ปี และซูปเปอร์จูเนียร์ 13-18 ปี

เมื่อมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันอย่างต่อเนื่องผลงานของพราวก็พัฒนาขึ้น เพราะด้วยรูปแบบการจัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐานระดับอาชีพ โดยน้องทำผลงานได้ดีมากๆในปี 2017 ตอนนั้นอายุได้ประมาณอายุ 11-12 ปี โดยน้องพราวปลดล๊อกคว้าแชมป์แรกของตัวเองได้ที่สนามปัตตาเวีย เซ็นจูรี่ กอล์ฟ คลับ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นสนามแรกของการแข่งขัน ช้าง จูเนียร์ กอล์ฟ เซอร์กิต ฤดูกาล 2017 ก่อนตามมาด้วยแชมป์ที่ 2 ที่สนามพานอรามา กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ จ.นครราชสีมา และแชมป์ที่ 3 ของปีที่สนามพัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี

ส่วน 2 รองแชมป์ ได้ในปีนั้น ได้มาที่สนามภาณุรังสี จังหวัดราชบุรี กับที่สนามพานอราม่า จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งพราวเล่าให้ฟังว่า การที่เราสามารถคว้ารางวัลจากการแข่งขันได้นั้นเป็นการสร้างกำลังใจให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี ก็จำทำให้มีกำลังใจในการสู้ต่อไป

ซึ่งหลังจากทำผลงานได้ดีมากในปี 2017 แต่ในปีต่อมาด้วยอายุที่มากขึ้นก็ต้องขยับมาหาประสบการณ์กับพี่ๆในรุ่นซูปเปอร์จูเนียร์ 13-18 ปี น้องพราวในวัย 13 ขอว ต้องก้าวขึ้นมาเล่นในระยะที่ไกลมากขึ้นเช่นเดียวกับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน แน่นอนเป็นสิ่งที่ต้องเจอแน่นอนสำหรับนักกอล์ฟ น้องหวังสร้างผลงานของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่ออันดับคะแนนในการเป็นตัวแทนเข้าร่วม “ช้าง จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก”

กิจกรรม “ช้าง จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก” นี้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างและพัฒนาทักษะกอล์ฟให้กับเยาวชนอย่างต่อเนื่องภายใต้หลักสูตรของ PGA Tour Academy ประกอบด้วย 3 ระดับ ซึ่งเมื่อน้องๆ เยาวชนผ่านการเรียนรู้ทั้ง 3 เลเวลแล้ว ผู้ที่ได้รับคัดเลือกจากทีมโค้ช จะได้เข้าไปร่วมแคมป์ที่มี โค้ชเชน เป็นผู้ออกแบบการฝึก โดยมี 4 Head Instructor คือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรวิรดา โกมุทบุตร, โปรปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้, ทักษะ, เทคนิค และ แทคติกที่ถูกต้องตามหลักสูตรของ PGA Tour Academy เพื่อปูพื้นฐานให้น้องๆ เยาวชนก้าวสู่การเรียนรู้พัฒนาทักษะกอล์ฟใน ระดับต่อๆไป

ซึ่งในปี 2018 เป็นปีแรกของพราวในการก้าวขึ้นมาเล่นในรุ่นอายุ 13-18 ปี ซึ่งพราวก็ทำแร้งกิ้งติดอันดับได้เข้าร่วม อบรมแม้จะยังไปไม่ถึงที่สุดเพราะผ่านการอบรมไปได้ 2 ระดับ นำสิ่งที่ได้กลับมาฝึกซ้อมอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ จนได้เข้าร่วมอบรมอีกครั้งในปีถัดมา โดยในปี 2019 พราวก็ทำได้ดีเก็บคะแนนจนได้เข้าร่วมแคมป์อีกครั้ง และในครั้งนี้ทำได้ดีทั้งเรื่องของพัฒนาการในหลายๆด้าน ส่งผลให้น้องพราวได้เข้าร่วมอบรมแคมป์ไปจนจบหลักสูตร คือ การอบรมอย่างเข้มข้นกับโค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy

คุณพ่อ ชิราวุธ ศรีวงศ์งาม กล่าวเสริมด้วยว่า การเข้าแคมป์ของช้างนั้น ให้ประโยชน์เกินคุ้ม เพราะเป็นสิ่งที่หาไม่ได้กับการฝึกซ้อมทั่วๆไป เพราะนี้เป็นระบบเดียวกับที่ พีจีเอ ทัวร์ ใช้ในการสร้างนักกีฬา และนำสิ่งนั้นมาปรับเป็นโปรแกรมฝึกซ้อมให้กับนักกอล์ฟเยาชนไทย ซึ่งตรงนี้เครื่องดื่มตราช้างยอมจ่ายเพื่อเป็นการพัฒนาเยาวชน เป็นอะไรทีดีมากๆ ฝากถึงนักกอล์ฟเยาวชน พ่อ-แม่ผู้ปกครอง อยากให้มาร่วมกันมากๆ เพราะสิ่งที่ได้รับกลับมานั้นมากมายมีหลายระดับ และที่สำคัญไม่เสียค่าใช้จ่ายในการอบรม

ส่วนคุณแม่บุญช่วย วงษ์ชื่น ผู้ที่ทุ่มเทไม่แพ้น้องพราว เพราะยอมลาออกจากงานประจำเพื่อมาเป็นผู้ดูแลส่วนตัว ซึ่งจะไปกับน้องในทุกที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน เรื่องซ้อม เรื่องแข่ง ซึ่งคุณแม่ก็ได้เห็นทุกอย่างกับกิจกรรมของเครื่องดื่มช้าง ไม่ว่าจะเป็นเซอร์กิตที่จัดการแข่งขันทั่วประเทศได้เป็นอย่างดี และกอล์ฟแคมป์ ที่ให้ความรู้กับนักกอล์ฟเยาวชนเพื่อมีโอกาสได้พัฒนาต่อไปในอนาคต จึงไม่อยากให้ใครพลาดโอกาสดีๆนี้ และอยากให้ติดตามข่าวสารได้ทางเฟสบุ๊คแฟนเพจ Chang golf club