เดอแชมโบ ยิ้มรับกฎจำกัดความยาวก้านไม้

เดอแชมโบ ยิ้มรับกฎจำกัดความยาวก้านไม้

ไบรสัน เดอแชมโบ นักกอล์ฟตีไกลที่สุดของยูเอสพีจีเอทัวร์ออกมาเปิดเผยว่าเขายินดีเป็นอย่างยิ่งกับข่าวที่องค์กรกอล์ฟนานาชาติเตรียมปรับกฏใหม่บางข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำหนดความยาวของอุปกรณ์กอล์ฟ

เดอะ รอยัล แอนด์ แอนเชียน ในสกอตแลนด์ และสมาคมกอล์ฟสหรัฐฯ หรือ ยูเอสจีเอ ออกมาเปิดเผยแผนปรับเปลี่ยนกฎบางข้อซึ่งรวมถึงการลดความยาวของก้านไม้กอล์ฟจาก 48 นิ้วลงมาเหลือ 46 นิ้วด้วย

“พวกเขาพยายามโฟกัสไปที่ความสมบูรณ์ของเกมและพยายามที่จะทำให้การแข่งขันทั้งสนามเป็นไปด้วยความยุติธรรม โดยไม่ได้พยายามพูดถึงองค์ประกอบโดยรวมของร่างกายมนุษย์เลย” ไบรสัน เดอแชมโบ นักกอล์ฟหมายเลขแปดของโลกชาวอเมริกันกล่าว

เดอแชมโบ ที่ในฤดูกาลนี้มีระยะไดร์ฟเฉลี่ย 329.2 หลา เป็นอันดับหนึ่งของยูเอสพีจีเอทัวร์ ทิ้งห่างอันดับสองอย่าง รอรี แม็คอิลรอย จากไอร์แลนด์เหนือถึง 7.5 หลา โดย เดอแชมโบเคยกล่าวเมื่อปลายปีที่แล้วว่าเขามีแผนที่จะเปลี่ยนก้านให้ยาว 48 นิ้วเพื่อเพิ่มระยะไดร์ฟ

“มันเป็นเรื่องที่ตลกมาก” นักกอล์ฟตีไกลชาวอเมริกันกล่าว “ผมแน่ใจว่าจะต้องมีการถกเถียงเรื่องนี้กันเยอะมาก แต่ในมุมมองของผมแล้ว ผมกลับคิดว่ามันเหมาะกับผมทีเดียว เพราะตอนนี้ผมยังคงใช้ก้าวยาว 45 นิ้วครึ่ง และมันเข้ากับผมได้อย่างสมบูรณ์แบบแล้ว”

“สำหรับผมตอนนี้แล้ว ผมรู้สึกว่านั่นกลับทำให้ผมได้เปรียบมากขึ้นไปอีก” เดอแชมโบ แชมป์ยูเอส โอเพ่น คนปัจจุบัน กล่าว “เมื่อใดก็ตามที่คุณพยายามจะใช้อุปกรณ์ที่สั้นลงหรืออะไรทำนองนั้น คนที่สามารถสวิงได้เร็วที่สุดก็ยังคงเป็นคนที่ได้เปรียบอยู่ดี”

ทางด้าน ดัสติน จอห์นสัน นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกัน กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนั้นยังไม่ถึงเวลาอันควร
   
    p”ถ้าหากคุณลองมองย้อนกลับไปในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา พวกเขาไม่มีอะไรที่แตกต่างกันมากนักและผมไม่ได้รู้สึกเลยว่าเกมกอล์ฟนั้นมันง่ายเกินไป” จอห์นสัน แชมป์เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสตา เนชั่นแนล คนปัจจุบันกล่าว

“ถ้าหากคุณลงไปเล่นกอล์ฟในสนามที่เว็ตไว้ให้นุ่มและกรีนอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แบบ คุณก็จะสามารถเห็นบรรดานักกอล์ฟทำสกอร์ต่ำๆกันได้ แต่หากเป็นสนามกอล์ฟเดียวกันแต่สภาพสนามเฟิร์มและเร็วกว่าเดิม บวกกับเพิ่มรัฟเข้าไปอีกนิดหน่อย คุณก็จะเห็นสกอร์ที่ออกมาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง”

“ผมไม่คิดว่าพวกเราตีกันไกลเกินไป หรือว่าพวกเราทำสกอร์กันดีเกินไป” นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกกล่าวในที่สุด