โอลิมปิก กอล์ฟ โควิด โตเกียว

โอลิมปิก กอล์ฟ โควิด โตเกียว

กีฬากอล์ฟเคยถูกบรรจุในกีฬาโอลิมปิกตั้งแต่ปี 1900 และ 1904 แล้วยกเลิกไป ก่อนได้รับการบรรจุให้กลับมาทำการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเมื่อโอลิมปิกฤดูร้อน 2016 หรือครั้งที่แล้วที่บราซิลเป็นเจ้าภาพที่ริโอ โดยถือเป็นครั้งแรกในรอบ 112 ปี โดยเกิดขึ้นจากการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ครั้งที่ 121 ที่โคเปนเฮเกน โดยเปิดโอกาสให้นักกอล์ฟอาชีพเข้าแข่งขันได้

การบรรจุเข้าสู่กีฬาโอลิมปิกเกมส์อีกครั้งของกอล์ฟเป็นข่าวใหญ่มากในครั้งนั้น ทุกฝ่ายต่างเฝ้ากันจับตามองถึงรูปแบบการแข่งขัน และการคัดเลือกตัวนักกีฬาที่มีสิทธิ์ได้เข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก โดยคณะกรรมการพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อดึงดูดให้นักกอล์ฟมือดีของโลกเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อดึงดูดแฟนกีฬาร่วมติดตามการแข่งขันกอล์ฟในกีฬาโอลิมปิกอีกครั้ง

จนแล้วจนรอด ความพยายามก็ดูจะไม่เป็นผลนักเมื่อนักกอล์ฟฝ่ายชายชื่อดังหลายคนต่างถอนตัวจากการแข่งขันด้วยเหตุผลต่างๆกัน เพราะนักกอล์ฟเหล่านั้นต้องการเพียงแชมป์เมเจอร์เท่านั้น หลายคนมองว่าเพราะไม่มีเงินรางวัลมาล่อใจเสียมากกว่าทำให้เหล่านักกอล์ฟที่มองว่าการได้แชมป์รายการเมเจอร์ก็สร้างชื่อเสียงให้ประเทศชาติได้เช่นกัน

และในจำนวนนี้คือ เจสัน เดย์ (ออสเตรเลีย), ดัสติน จอห์นสัน (สหรัฐ), จอร์แดน สปีธ (สหรัฐ) และ รอรี่ แม็คอิลรอย (ไอร์แลนด์เหนือ) มือวางอันดับ 1-4 ของโลกในขณะนั้นที่ต่างพากันถอนตัวโดยอ้างถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซิกา ในขณะนั้น

ด้านนักกอล์ฟสาวแอลพีจีเอทัวร์และเลดี้ส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์นั้นตรงกันข้ามเลยทีเดียว ต่างยืนยันการเข้าร่วมแข่งขันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา หลายคนตื่นเต้นยินดีที่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ

สำหรับนักกอล์ฟไทยที่ได้สิทธิ์ไปร่วมแข่งขันสี่คนมี ธงชัย ใจดี “อาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ เป็นตัวแทนฝ่ายชาย และ “เม” เอรียา จุฑานุกาล และ “แหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ เป็นตัวแทนฝ่ายหญิง

มาในครั้งนี้โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพต้องถูกวิกฤตโรคระบาดของโลกอย่างโควิดเล่นงาน ทำให้ต้องประกาศเลื่อนจากปี 2020 โดยวางโปรแกรมไว้ว่าจะมาทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม 2021สำนักข่าวในประเทศญี่ปุ่น ได้ทำแบบสำรวจจากคนญี่ปุ่น พบว่า 80% ต้องการให้การแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก ที่เลื่อนมานั้น ยกเลิก หรือเลื่อนการแข่งขันเพิ่มออกไปอีกครั้ง

 แต่คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ยังคงยืนยันที่จะจัดการแข่งขันให้ได้ตามกำหนด แต่ยังเปิดพื้นที่สำหรับการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันให้เรียบง่ายขึ้น เพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เชื่อว่าการที่นักกีฬาถูกจัดอันดับให้มีความสำคัญในการได้รับวัคซีนก่อน เป็นหนทางที่มีความเป็นไปได้สูงสุดที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกให้เกิดขึ้นได้ในปีนี้

 แต่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ก็ยืนยันมาตลอดว่า “โอลิมปิกเกมส์ ที่โตเกียว อาจจะถูกยกเลิกก็เป็นได้ หากว่าไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ในปี 2021 เนื่องจากคณะทำงานจะต้องพิจารณามาตรการด้านสุขภาพเป็นสำคัญ เพราะเมื่อถึงตอนนั้นเรายังไม่ทราบว่า สถานการณ์จะเป็นเช่นไร

ส่วนทางเจ้าภาพญี่ปุ่นก็ได้มีการเตรียมแผนรองรับไว้ในหลายๆกรณี หากการจัดดําเนินต่อไป อาจมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้ โดยจัดเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 30-50 คน มีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด โดยมีเป้าหมายคือมางานโอลิมปิกโดยเฉพาะ และต้องเปิดแอฟพริเคชั่นติดตามตัวไว้ตลอด โรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวจะถูกแยกออกจากชาวญี่ปุ่นอย่างชัดเจน การเดินทางหรือความสะดวกสบายอาจไม่มากนักเมื่อเทียบจากสภาวะการณ์ปกติในขณะที่การแข่งขันตามกำหนดระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2564 หรือ 2021 นั้น จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยเว๊บไซด์หลักของการแข่งขันได้มีการเค้าท์ดาวน์จนถึงการเปิดการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย

สำหรับเกณฑ์การพิจารณาจัดอันดับนักกอล์ฟที่ได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันยังคงวัดจากการจัดอันดับโลกเช่นเดิม โดยนักกอล์ฟชาย เก็บคะแนนสิ้นสุดวันที่ 21 มิถุนายน 2021 และนักกอล์ฟหญิงสิ้นสุดวันที่ 28 มิถุนายน 2021

นักกอล์ฟที่ติดอันดับท็อป 15 ของโลก จะได้สิทธิ์ร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์โดยทันที โดยให้โควตาชาติละไม่เกิน 4 คน ส่วนอันดับตั้งแต่ 16 ลงมา ให้สิทธิ์นักกีฬาร่วมแข่งขันชาติละไม่เกิน 2 คน โดยเจ้าภาพจะได้โควตาอัตโนมัติ และต้องมีนักกีฬาตัวแทนจาก 5 ทวีปเข้าร่วมแข่งขัน รวมนักกีฬาที่ร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ทั้งหมด เป็นชาย 60 คน และหญิง 60 คน ซึ่งนี่เพียงแค่เดือนมกราคมเท่านั้น ก็มีนักกอล์ฟที่ประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันและ แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าได้โควต้าหรือไม่ และก็ไม่แน่ใจว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในระยะเวลาที่เหลืออีกกว่าสองร้อยวัน