ความคุ้มค่าของกีฬาที่จะเล่น

ความคุ้มค่าของกีฬาที่จะเล่น

“กีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ” หากเป็นคนไทยที่มีอายุติดสอยห้อยตามมา 30-40-50 ปี หรือมากกว่านั้น หากเห็นคำเหล่านี้ส่วนมากมักจะไม่อ่านกันหรอก แต่จะจัดทำนองให้ด้วยเลยครับ สุดทางที่จบกันด้วยเพลง “กราวกีฬา” ส่วนจะผิดเนื้อผิดหนังบ้างก็ไม่ว่ากันแต่ทำนองนี่จัดเต็ม ก็ด้วยทำนองที่ติดหูมาแต่เล็กแต่น้อยมันก็เป็นอย่างที่ว่ามานั่นแหละ กลับเข้าสู่เรื่องของความคุ้มค่าของกีฬาที่จะเล่นมันว่าเป็นเยี่ยงไร คือส่วนรวมของเด็กในชั้นประถมถามว่าในบรรดาครูของเขาที่ผ่านมาครูสาขาไหนเป็นฮีโร่ในดวงใจของเด็ก ๆ ครูไก่รับรอง “ครูพละศึกษา”ต้องติด 1 ใน 3 แน่นอนพอดีพอร้ายบรรดาชื่อครูพละอาจเป็น 1 ตลอดกาลหรือเปล่าไม่ทราบ.

ทำไมวิชาพละศึกษาถึงเป็นวิชาที่เด็กรอคอยกันในเจ็ดวันก็มัน “สนุก”ครับเพราะเมื่อใดที่วิชานี้มาถึงพวกเราจะลิงโลดใจเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเด็กหญิงหรือชายวิชานี้มักครองใจในการเรียนเสมอ ครูไก่เคยได้ร่วมพูดคุยกับนักวิชาการในแวดวงการศึกษาโดยเฉพาะในสาย “พละศึกษา”ด้วยครับ ด้วยระดับนักการศึกษาถึงระดับ “ดอกเตอร์” ท่านพูดได้น่าฟังครับ เพราะท่านกล่าวว่า “จากที่ผมเข้าประชุมปรึกษาหารือเรื่องของวิชาพละศึกษาว่ามันควรจะมีมากกว่า 60 นาทีต่ออาทิตย์ ซึ่งหลายฝ่ายก็มีความคิดเห็นตรงกันว่ามันควรจะมีมากกว่าที่ทราบกันแต่พอเอาเข้าจริงเวลาก็ได้ล่วงเลยมานานสองนานมันก็เหมือนเดิมคือไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง…ทั้ง ๆ ที่มีการวิจัยในหลายชาติทั้งฝั่งอเมริกาและยุโรประบุว่า เมื่อมีเวลาให้เด็กกับวิชาพละศึกษาต่ออาทิตย์กับเด็กเล็กมากกว่า 1 คาบ มันส่งผลดีกับการเรียนโดยรวม แบบนี้แล้วเรายังมองเรื่องของวิชาพละศึกษาเป็นเรื่องไม่น่าสนใจอีกหรือ….”พี่ดอกเตอร์ท่านนี้กล่าวอย่างมีอารมณ์ซึ่งมันก็สมควรอยู่หรอก…

เรื่องของเด็กจะรักกีฬาสักแค่ไหนเพียงใด ส่วนหนึ่งก็จะมาจากโรงเรียนนี่แหละแต่จะเป็นการจุดประกายด้วยกิจกรรมใดก็อยู่ที่โรงเรียน แล้วอีกข้อที่สำคัญคือ “โรงเรียนมีครูสาขานี้ที่รักสาขานี้จริงหรือเปล่า” โชคดีของเด็กที่จะเจอประเด็นนี้ กลับมาที่ผู้ปกครองในหัวข้อความ “คุ้มค่าของกีฬาที่จะเล่น” นอกจากจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพเด็กโดยรวมแล้วเมื่อเล่นได้ดีมีคุณภาพพอที่จะแข่งขัน ก็ออกทำการแข่งขันกันไปแต่พอมีฝีไม้ลายมือเข้าขั้นทีมชาติแล้วต่อยอดไปสู่อาชีพมันก็มีกีฬาไม่กี่ชนิดหรอกครับว่าจะเล่นกีฬากันแบบไหน แต่ขอบอกได้เลยครับ “กอล์ฟ”เป็นอะไรที่ต่อยอดได้จริง แล้วในทุกช่วงอายุเสียด้วยจะอายุเท่าไหร่ก็เริ่มกันได้ยัน 60 น้ำฝนโน่นเลย…ส่วนเทนนิสถึงแม้ครูไก่จะอยู่ในแวดวงมานานก็ตาม “ความเป็นกีฬาเทนนิสมีอายุการใช้งานสั้นอยู่ครับ”การต่อยอดไปสู่อาชีพยากเย็นมาก เช่นนี้แล้วจะให้ใครเล่นอะไรดูอนาคตกันไปยาว ๆ นะครับ แต่ถ้าไม่รักจริงก็กลับไปเรียนเลยจ้า….

ครูไก่