ภัยอันตรายยุคห้องซ้อมกอล์ฟกำลังได้รับความนิยม

ภัยอันตรายยุคห้องซ้อมกอล์ฟกำลังได้รับความนิยม

ข่วงนี้กระแสห้องซ้อมกอล์ฟภายในบ้านได้รับความนิยมเอามากๆ ทำให้คนที่รับสร้างห้องซ้อมกอล์ฟที่มีความชำนาญมีงานล้นมือไปหลายเดือน ไม่สามารถรับงานเพิ่มได้ จึงเกิดผู้รับทำห้องซ้อมรายใหม่ๆ ที่ประสบการณ์น้อยเกิดขึ้นมาก

ซึ่งสิ่งที่ตามมาจากปรากฏการณ์นี้คือ ผมจะเริ่มเห็นห้องซ้อมกอล์ฟที่ใช้วิธีเลียนแบบห้องซ้อมกอล์ฟอื่นๆ ที่มีอยู่ในตลาด ไปดัดแปลงรับจ้างทำห้องซ้อมกอล์ฟ แล้วดัดแปลงได้แค่หน้าตาคล้ายกัน แต่ความปลอดภัยไม่ได้ถูกเลียนแบบไปด้วย ด้วยกันความไม่เข้าใจในกีฬากอล์ฟของผู้รับทำห้องประสบการณ์น้อย

บอกตรงๆ อันตรายมากครับ

จากประสบการณ์ที่ผมเป็นคนตรวจงานห้องซ้อมกอล์ฟมาตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา
ผมมักจะเป็นผู้ลองตีไปตามตำแหน่งต่างๆ ที่คิดว่าจะมีโอการทำให้ลูกกระดอนกลับมาหาเราได้ มุมบน ขอบซ้าย ขอบขวา ตีท็อป เพื่อเช็คความปลอดภัยทั่วทั้งหน้าจอให้เรียบร้อย  ก่อนที่จะให้นักกอล์ฟมาใช้งานได้ โดยเฉพาะการแข่งขันตีไกลในร่มซึ่งผมเป็นผู้จัดงานมาแล้วหลายครั้ง ไม่มีครั้งใดที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

ความผิดพลาดในการทำห้องซ้อมกอล์ฟส่วนใหญ่คือ การใช้ผ้าจอที่เด้งแรง บาง ขาดง่าย ที่มุมห้องกับบนฝ้า มีวัสดุที่เป็นของแข็งซ่อนอยู่ด้านหลัง ทำให้เวลาตีพลาดไปโดนของแข็งหลังจอ มันจะเด้งกลับมาทำอันตรายกับเราได้

งานห้องซ้อมกอล์ฟที่เนียนๆ ปลอดภัยสูง ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ตามบ้านส่วนตัวของนักกอล์ฟ โดยปกติแล้วผู้รับเหมาจะเดินดุ่มๆ เข้าไปดูเพื่อเลียนแบบงานไม่ได้ ส่วนงานห้องซ้อมกอล์ฟที่อยู่ในที่สาธารณะหลายๆ ที่เท่าที่เจอก็มีหลายที่ ที่มีปัญหาความปลอดภัย จากการใช้ผู้รับเหมาที่ไม่มีความรู้เรื่องกอล์ฟมาสร้างให้

ทำให้การซ้อมในห้องซ้อมกอล์ฟมีโอกาสเกิดอันตรายกับคนที่ยืนซ้อมได้

ทุกๆ ครั้งที่ผมถูกเชิญไปให้ไปช่วยแก้ปัญหาห้องซ้อมกอล์ฟ มีวิธีการตรวจสอบอยู่ไม่กี่ข้อ ซึ่งท่านนักกอล์ฟสามารถนำไปใช้ตรวจสอบบ้านที่ตัวเองกำลังทำอยู่ หรือห้องซ้อมกอล์ฟที่กำลังไปซ้อม ตรวจให้แน่ใจก่อนซ้อมครับ

1.ให้ลองเอามือกดผ้าจอแบบไม่ต้องออกแรงมากนัก ถ้ามันกดแล้วมือเราไปจิ้มผนังหลังได้ แบบนี้มีความเสี่ยงสูง แสดงว่า การเว้นระยะห่างระหว่างผ้ากับผนังหลังน้อยไป หรือใช้งานบ่อยจนผ้าเริ่มยืดเกือบชนผนังหลังแล้ว

แต่อย่าระวังอย่ากดแรงจนเกินไป เพราะถ้าตั้งใจกดแรงๆ ยังไงมันก็ชน แค่ออกแบบกดเบาๆ  แล้วไม่รู้สึกว่าผ้ามันดึงรั้งไว้ แล้วนิ้วเราจิ้มมันผนังได้ แบบนี้อันตรายครับ

2.ลองเอามือลูบที่ขอบผนังซ้ายขวา เช็คดูว่ามีเหล็กแข็งๆ ซ่อนอยู่หลังผ้าหรือไม่  ถ้าเราเป็นคนตีตรงอยู่แล้ว ก็ไม่เป็นไร ไม่อันตรายหรอกครับ แต่ถ้าเป็นคนตี 10 ลูก มีโอกาสแช้งค์ไปทางขวา บ้าง ให้ระวังเลยครับ ถ้าลูกพุ่งเสียบเสาขวา มันจะเด้งกลับมาหาเราด้วยความเร็วสูง ทำอันตรายกับเราได้

3.ลองเช็คว่ามีใครแอบเอาอะไรมาวางหลังผ้าจอในลักษณะชิดกับจอหรือไม่ จริงๆ หน้าที่ตรงนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าของห้องที่ไม่ควรเอาอะไรมาวางหลังจอ  แต่บางที่ก็ดันเอาหลังจอมาเป็นที่เก็บของ โดยเฉพาะร้านขายไม้กอล์ฟทั้งหลาย ถ้ามันเป็นพวกกล่องกระดาษก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามันเป็นของแข็งๆ เวลาลูกพุ่งชนจอแล้วยืดไปชนของแข็งด้านหลัง มันก็มีโอกาสกระเด้งกลับมาโดนเราได้

4.ลองทดสอบตีจากเหล็ก 7 ครึ่งวง เช็คการกระเด็นกลับมาว่าแรงขนาดไหน ก่อนค่อยๆ เพิ่มแรงจนเต็มวง อันนี้ก็เป็นวิธีตรวจสอบห้องที่ทีมผมเข้าไปสร้างเอง หลักการคือผมพยายามจะขึงผ้าจอให้ตึงเพื่อความสวยงามของห้อง ฉายโปรเจคเตอร์แล้วดูสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วลูกน้องผมจะเป็นคนขึงให้โดยประมาณ พอขึงผ้า รีดผ้าให้เรียบแล้ว ผมก็ใช้วิธีนี้แหละเช็คการกนะเด้งของผ้าไล่จากเหล็ก 7 ครึ่งวง เต็มวง ก่อนที่จะซัดไดรเวอร์ที่ความเร็ว 105 MPH เพื่อไฟนอลเช็คว่า ผ้ามันรับความเร็วสูงๆ ได้หรือไม่

ข้อสุดท้าย ถ้าท่านใช้ผู้รับเหมาที่ตีกอล์ฟไม่เป็น ท่านต้องตีเช็คความปลอดภัยด้วยตัวเอง ก่อนที่จะทำการส่งมอบงานด้วยครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟ อันดับ 1 ในประเทศไทย
🏌️‍♂‍ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ
Line ID : @homegolf
https://lin.ee/cgx2BsJ