Interview

วรัทยา วิวัฒน์อนันต์

วรัทยา วิวัฒน์อนันต์
WIN TO VICTORY 
Consultant & Management Co., Ltd.

“ปลา เป็นคนไฮเปอร์ค่ะ ชอบทำอะไรเร็ว ๆ ถ้าอยู่นิ่ง ๆ คือไม่สบาย” คุณปลา (วรัทยา วิวัฒน์อนันต์) บอสใหญ่แห่ง WIN TO VICTORY เอ่ยแนะนำตัวพร้อมเสียงหัวเราะด้วยอัธยาศัยที่เป็นตัวตน “ปลา ชัดเจน ไม่เขี้ยว ใจกว้าง แต่ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบนะ ขายคือขาย ให้คือให้ ช่วยคือช่วย ชอบทำงานเพื่อการกุศล ชอบทำบุญ”

“บริษัทเราเป็น ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสระว่ายน้ำ ธาราบำบัด และทำโครงสร้างด้วย” คุณปลา บอกกล่าวถึงงานปัจจุบัน แต่จุดเริ่มต้นนั้น ช่างห่างไกลจนยากที่จะนึกออก

“พ่อสอนให้แกร่ง เพราะปลาต้องทำอะไรคนเดียว”… คุณปลาเอ่ยด้วยความภาคภูมิใจ

“ปลา เป็นลูกคนเดียว พ่อห่วงมาก ไม่ให้ไปเที่ยวไหน นอกจากไปเรียน เราก็ต้องหากิจกรรมอะไรที่จะได้ออกจากบ้าน แต่พ่อใจดีมาก ขออะไรก็ให้หมด โดยเฉพาะเรื่องการศึกษา เพราะท่านบอกเสมอว่า ถึงวันนึงเราอาจจะหมดตัว แต่ความรู้ก็ยังอยู่กับเรา ยิ่งกว่าสมบัติที่พ่อให้ เรียนอะไรก็มีประโยชน์ทั้งนั้น, ปลา ก็เอาเรื่องเรียนมาอ้าง พ่อถึงยอมให้ไปเรียน ไปติว ตามสถาบันต่าง ๆ ได้ออกไปกับเพื่อน” คุณปลา หัวเราะร่วน เมื่อเล่าถึงวิธีหาเรื่องออกจากบ้าน “ตอนเด็ก ๆ อยากไปเที่ยวต่างประเทศ ก็อ้างว่าอยากเรียนซัมเมอร์ ขอไปแทบทุกปี พ่อก็ไม่เคยห้าม เริ่มจากสิงคโปร์,อังกฤษ ฯลฯ จนได้ไปเรียนต่อปริญญาโทที่ แคนาดา โชคดีที่คุณพ่อปลูกฝังเรื่องภาษาอังกฤษให้ตั้งแต่เด็ก ท่านจะให้อ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษให้ฟัง เราก็อ่านถูกบ้างผิดบ้าง พอผิดคุณพ่อก็จะทักว่า คำนี้มีด้วยหรือ ไม่เคยได้ยินเลย” เสียงหัวเราะมาอีกครั้ง

พอจบนิเทศศาสตร์จากเซ็นต์จอห์น คุณปลาก็ต่อปริญญาโทที่แคนาดา ไปอยู่เมืองเล็ก ๆ ชื่อ Kamloops ไม่มีคนไทยเลย โดยมี อ.ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย เป็นผู้ช่วยเลือก แนะนำมหาวิทยาลัย ขนาดวันเดินทาง ท่านยังเขียนแผนที่ให้ บอกรายละเอียดว่า ไปถึงแต่ละที่แล้วจะต้องทำอย่างไร

“พอไปถึงแคนาดา จะต้องรอบินต่อไปอีกเมือง ตอนนั้นฟังภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยเก่ง เราลุกทุกครั้งที่ได้ยินประกาศ จนพนักงานที่คอยดูอยู่บอกให้ไปนั่ง พอมีประกาศอีกก็ลุกอีก จนเขาขอดูตั๋ว แล้วบอกว่าให้นั่งรอเฉย ๆ เดี๋ยวถึงเที่ยวบินของเรา แล้วจะมาบอกเอง อายนะ แต่เรากลัวตกเครื่องมากกว่า” คุณปลาเล่าไปก็ขำตัวเองไป “พอไปเรียน เวลาจะกินข้าว เราก็สั่งด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงไทย ๆ ฝรั่งฟังไม่รู้เรื่องอีก คนอื่นก็ต่อแถวกันยาว กดดันมาก ทำให้ไม่ได้กิน จนต้องสังเกตว่า คนอื่น ๆ เขาใช้สำเนียงยังไง เราก็มาใส่สำเนียงเต็มที่บ้าง คราวนี้ได้กิน หลังจากนั้นทุกเรื่องก็ยาวได้เลย” เสียงหัวเราะร่วนของเธอตามมาทันที…

พอกลับมาเมืองไทยคุณปลาก็ยังได้เรียน ปริญญาโทนิเทศศาสตร์ จาก ม.ธุรกิจบัณฑิต อีกแห่ง แล้วเคยใช้วิชาความรู้สายตรงมาประกอบอาชีพบ้าง ได้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เชิญสื่อ ทำหนังสือ จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวผลิตภัณฑ์ ซึ่งงานสายนี้ทำให้เธอได้พบกับโอกาสใหม่ ๆ ที่พลิกชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้

“ปลา มองเห็นว่า สระว่ายน้ำ ที่ขาดการบำรุงรักษาดูแล โดยเฉพาะสระส่วนตัว มีอยู่เยอะมาก จนบางครั้งถูกปล่อยทิ้งไว้ ซึ่งจริง ๆ การซ่อม การปรับปรุง ไม่ได้วุ่นวาย ไม่ได้ใช้เวลามากอย่างที่คิดนะ เราเห็นช่องทางนี้”

“จุดแข็งของการทำงานก็คือ ปลาจะเต็มร้อย ไม่ว่าเราจะเป็นเจ้าของหรือลูกจ้าง ต้องทำให้ดีที่สุดก่อน ถ้าเราทำไม่เต็มที่แล้วแพ้ นั่นมันไม่ใช่ ปลาเชื่อในเรื่อง คนเราจะอยู่ด้วยกันได้ ศีลต้องเสมอกัน จังหวะชีวิตก็เหมือนกับประตูหมุนในอาคาร เมื่อมีคนก้าวเข้ามา ถ้าเป็นคนดีก็หมุนเข้ามาอยู่กับเรา ถ้าไม่ดี ก็หมุนออกไป บางคนอยู่กับเราตั้งแต่เริ่ม แล้วก็อยู่กันด้วยดีมาตลอด แต่บางคนเข้ามาแป๊ปเดียว มันเหมือนมีสัญญาณอะไรบอก เขาไม่ซื่อตรงกับสัญญาที่บอกกันไว้ ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ค่ะ”

“เราเป็นบริษัทเล็ก ๆ แต่มีเป้าหมายที่จะโตค่ะ จนบางครั้งรู้สึกว่าเด็ก ๆ อาจจะตามไม่ทัน ก็ต้องบอกกับเขาว่า ที่เรามีวันนี้ได้ เพราะได้เตรียมสะสมไว้ก่อนล่วงหน้า ไม่ใช่มานับศูนย์เมื่อเริ่มเปิดบริษัท เพราะปลาเริ่มนับตั้งแต่เมื่อคิดจะทำแล้ว น้อง ๆ ก็เริ่มเข้าใจ แล้วงานก็มีเข้ามาเป็นฤดูกาล บางครั้งงานเยอะจนทำไม่ทัน ขณะที่ช่วงว่างแทบไม่มีอะไรเลย ปลาก็บอกทุกคนไว้ว่า เวลาว่าง ก็เตรียมทำสิ่งที่ควรทำล่วงหน้าไว้ เวลาเร่งได้ไม่เหนื่อยเกิน”

“คำขวัญของบริษัท เราใส่ไว้เลยว่า คนดีสำคัญกว่าทุกสิ่ง ถึงพนักงานเราอาจจะไม่เก่งมาก แต่ถ้าคุณเป็นดี เราสอนได้ ขัดเกลาได้ ขอให้เชื่อสิ่งที่เราบอก บอกครั้งลูกน้องอาจจะทำงานยังไม่ถึงมาตรฐานที่เราตั้งไว้ จะเรียกคุย ถามว่ายังอยากจะอยู่กับเราหรือไม่ เพราะถ้าเราไม่อยากอยู่กับเขา คงไม่เรียกคุย ให้ออกไปแล้ว แต่ที่เรียก เพราะรู้ว่าเขาเป็นคนดี มีของดี อาจจะเป็นความผิดของเราที่วางเขาไว้ผิดที่ก็ได้ งั้นลองปรับตัวกันใหม่ ปลาให้โอกาสกับคนดีเสมอค่ะ”

“ทุกคนยิ่งใหญ่ได้ แต่การยิ่งใหญ่ต้องสง่างาม หรือบางทีคุณอาจจะไม่ยิ่งใหญ่ แต่สง่างาม คุณก็มีเกียรติแล้ว คนเราผิดได้ พลาดได้ แต่ต้องมีสติเสมอ รู้ว่าอะไรไม่ดี ก็จงอย่าทำ คนทุกคนมีเกียรติในตัวเอง เรื่องนี้สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นใคร ตำแหน่งไหน เขาก็มีเกียรติ เราอย่าล้ำเส้นกัน ต้องมีมารยาทและให้เกียรติทุกคนที่ติดต่อกัน ปลา ไหว้ สวัสดีทุกคน ตั้งแต่คนเฝ้าสระเลยนะ เขาไม่รู้หรอกว่าเราเป็นใคร เพราะความเป็นจริงคนเหล่านี้ เขาอาจจะดูแลสระมาตั้งแต่อายุน้อย ๆ จนแก่ ผู้บริหารข้างบนอาจจะเปลี่ยน แต่ข้างล่างไม่เคยเปลี่ยน ทุกคนมีความสำคัญ คุณต้องมีศิลปะในติดต่อกับคนอื่น ทำยังไงให้เขามาเป็นพวกเรา มันเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ปลาไม่ชอบเรื่องทะเลาะเบาะแว้งเลย จนบางครั้งยอมขาดทุนดีกว่า เพราะเงินทองหาใหม่เมื่อไหร่ก็ได้ แต่ความสัมพันธ์เสียแล้วสร้างใหม่ไม่ได้ แต่ก็ไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบนะคะ” เธอเน้นย้ำ

คุณปลา มีแนวคิดในชีวิตไม่เหมือนคนอื่น จนบางครั้งรู้สึกว่าไม่กลัวอะไรเลย หรือบางทีก็กล้าเกินไป ซึ่งก็ไม่ดี “แต่การเป็นคนคิดบวกเกินไป ปลาไม่เคยเสียใจเลย ถึงแม้บางครั้งทำงานไปแล้วรู้เลยว่าไม่โอเคร แต่เราก็มีเหตุผลที่จะทำ กำไรอาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุด ต้องขอบคุณการขาดทุนในบ้างครั้งด้วยซ้ำ ที่ทำให้เราได้รับบทเรียน ได้ประสบการณ์”

ต่อให้เจอกับปัญหาอะไรที่ไม่ดี ก็ต้องคิดดีเข้าไว้ก่อน… “ปลา เป็นคนมีลิ้นชัก ทั้งงาน ความสุข ไปเที่ยว ความเครียด แต่ละชั้นแยกกันชัดเจน บางวันเครียดเรื่องงาน ยังทำไม่ได้ แก้ปัญหาไม่ได้ ก็เก็บใส่ลิ้นชักใส่กุญแจล็อคไว้เลย โชคดีที่เราปิดได้จริง ทิ้งไว้เลย ถ้าปัญหา ณ ตอนนี้ ยังไงก็ยังแก้ไม่ได้ เครียดไปก็เท่านั้น ให้พักเอาไว้ แล้วออกไปหาอะไรอย่างอื่นทำให้สบายใจก่อน แล้วค่อยกลับมาหาหนทางใหม่ ซึ่งมันอาจจะแก้ไขได้ง่าย ๆ ก็ได้ ดีกว่าเครียดอยู่ตลอดเวลา แล้วไปเหวี่ยงใส่คนโน้นคนนี้ ซึ่งมันไม่ดีเลยค่ะ, ปลา ไม่หนีปัญหา เดินชนตลอด เพราะถ้าไม่เคลียร์ มันก็จะคาอยู่แบบนี้ ไปต่อไม่ได้ ต่อให้รู้ว่าคุยแล้วแพ้ ก็ต้องคุยให้มันจบ”

“ปลา รับฟังลูกค้าเสมอ เรามีวันนี้ได้ เพราะผู้ใหญ่เมตตา ไม่งั้นเราคงไม่โตได้เร็วแบบนี้ วัฒนธรรมองค์กรของเราคือ ความอ่อนน้อมถ่อมตน อะไรที่ทำให้ได้ ทำทันที ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็บอกกล่าวกัน อย่าไปฝืน แล้วไปทำไม่ดีให้เขา เพราะสิ่งปลูกสร้างมันเห็นได้ชัด มันฟ้องตัวเอง เคยต้องตามแก้งาน มูลค่าเยอะแยะมากมาย แต่เรายินดี เพราะคนที่ส่งเราไปเขาจะได้ไม่เสียชื่อ เจ้าของงานเขาก็รู้ว่าเราไม่ทิ้งงาน เราถึงอยู่ได้ ไปต่อได้ ต่อให้คุณลงทุนเรื่องการตลาดมากแค่ไหน แต่ถ้าคุณทำงานไม่ดี ลูกค้าไม่ส่งต่อ คุณก็จบ โฆษณาที่ดีที่สุด คือจากปากลูกค้า แล้วส่งต่อ ๆ กันไป นี่คือมูลค่ามหาศาล อาจจะดูโบราณ แต่ใช้งานได้เสมอ แค่แนะนำกัน โอกาสได้งานเราก็เกินครึ่งไปแล้วค่ะ”

ก่อนปิดบทสนทนา คุณปลา บอกกล่าวถึงความตั้งใจในอนาคตอันใกล้ ของเธอ “อยากอยู่เบื้องหลังบ้าง อยากทำงานการกุศล ทำบุญ เคยคิดเล่น ๆ ว่า อยากทำเหมือนมูลนิธิเล็ก ๆ เพราะเราทำสิ่งเหล่านี้ต่อเนื่องอยู่แล้ว เช่นขึ้นไปบริจาคสิ่งของกับเด็กบนดอย หรือในถิ่นทุรกันดาร  ก็มีพี่ ๆ กัลยาณมิตรสายบุญ ที่คิดเหมือน ๆ กันอยู่แล้ว ก็จะได้ปรึกษาขอความเห็น ให้มาช่วยเหลือกันตามกำลังของแต่ละคน ปลา ขอแค่มีเวลาให้กับลูก ได้ดูแลคุณแม่ ได้ทำบุญ สร้างกุศลเยอะ ๆ แค่นี้ก็มีความสุขที่สุดแล้วค่ะ”