พัตเตอร์ – ศุภณัฐ อาจนนท์ลา

พัตเตอร์ – ศุภณัฐ อาจนนท์ลา

“พัตเตอร์” ศุภณัฐ อาจนนท์ลา หนุ่มน้อยนักกอล์ฟรุ่นใหม่ในวัย 9 ขวบ จากโรงเรียนนานาชาติเกรซ บางนา อีกหนึ่งเยาวชนผู้มีความมุ่งมั่นและตั้งใจเดินบนเส้นทางสายกอล์ฟที่ได้เลือกเอง

พัตเตอร์เป็นหนึ่งในเด็กจำนวนมากที่ผู้ปกครองส่งเสริมให้ทำกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา คุณพ่อทศพล กับคุณแม่ปิยวดี อาจนนท์ลา ให้เวลากับลูกตลอดตั้งแต่ยังเด็ก โดยสนับสนุนให้ทดลองทำกิจกรรมต่างๆมามากมาย

กิจกรรมอะไรที่คิดว่าเหมาะสมกับเด็กวัย 3-4 ขวบ พัตเตอร์ได้ทดลองเรียนรู้มาหมดแล้ว อย่างเช่น เปียโน ร้องเพลง ฟุตบอล ศิลปะ เทควันโด้ ว่ายน้ำ รวมถึงกอล์ฟซึ่งก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่น้องได้ทดลองตั้งแต่ยังเด็กก่อนที่จะปล่อยวางเมื่อเรียนได้ประมาณ 20 ครั้ง ก่อนไปเรียนรู้กิจกรรมอย่างอื่นด้วย จนคุณพ่อคิดว่าคงเป็นเปียโนแล้วหล่ะ เพราะเรียนอยู่ถึง 2 ปี ทั้งสอบระดับ ทั้งซ้อมจริงจังแต่ที่สุดก็ยังไม่ใช่

ในส่วนของกีฬาที่มีการปะทะ หรือการต่อสู้นั้นแทบจะผ่านไปได้เลย อย่างเมื่อครั้งเรียนเทควันโด้ ทุกอย่างทั้งท่วงท่าการฝึกซ้อมทำได้ดี แต่พอต้องต่อสู้ก็รู้สึกไม่ชอบ เช่นเดียวกับฟุตบอลที่ต้องชนต้องแย่งกันหนักหน่วง ส่วนกอล์ฟนี่มาหักมุมเอาเมื่อ 2 ปีก่อน หลังจากที่เคยเล่นมาแล้วเมื่อตอนเด็ก พออายุได้ 7 ขวบ ก็กลับมาอีกครั้งด้วยการเดินเข้ามาหาคุณพ่อแล้วบอกว่าอยากเล่นกอล์ฟ และต้องการเล่นกอล์ฟเพียงอย่างเดียว

คุณพ่อเล่าว่าทางบ้านเปิดโอกาสอย่างเติมที่ให้น้องได้เรียนรู้ โดยอะไรที่เรียนแล้วไม่ชอบก็หยุดก่อน ไปเรียนรู้ในสิ่งใหม่ ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่น้องอยากทำ หรือสิ่งที่คุณพ่อ-คุณแม่คิดว่าดี และอยากให้น้องลองทำ การเริ่มเล่นกอล์ฟในครั้งนี้คุณพ่อพามาเริ่มต้นกับ “โปรฉัน” จิรภค ภัทรโภคัย ที่สนามพาร์ 3 ศรีนครินทร์ ซึ่งหลังจากฝึกซ้อมได้ 3-4 เดือน ก็เข้าร่วมการแข่งขันกอล์ฟเยาวชน ซึ่งพัตเตอร์ตีเข้ามา 115 ได้อันดับ 17 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้ายของรุ่นในวันนั้น ซึ่งหลังจากกลับมาน้องก็ตั้งใจฝึกซ้อมเป็นอย่างมากจนสกอร์ลดลงเรื่อยๆ

ตอนนี้พัตเตอร์จริงจังมากกับการฝึกซ้อมกอล์ฟเป็นอย่างมาก โดยจัดเตรียมทุกอย่างให้ลงตัวกับการฝึกซ้อมให้ได้มากที่สุด เริ่มตั้งแต่ย้ายมาเรียนที่เกรซ บางนา ซึ่งเป็นเหมือนโรงเรียนโฮมสคูล การบ้านมีไม่มากเน้นไปที่การเรียนการสอนให้เข้าใจ ทำให้มีเวลาเหลือเยอะมากขึ้น

ที่สำคัญคือตอนนี้พัตเตอร์มาเป็นลูกศิษย์ของโปรพจน์ ประจักษ์ธนาธร ที่คอยดูแลวงสวิงและวางแผนการซ้อมให้ โดยทุกวันนี้ช่วงที่โรงเรียนยังไม่เปิด คุณพ่อจะพาพัตเตอร์มาสนามกอล์ฟตั้งแต่ 9 โมงเช้า โดยให้น้องซ้อมตามโปรแกรมที่โปรจัดไว้ให้ โดยพัตเตอร์สามารถรับผิดชอบตัวเองได้เป็นอย่างดี เพราะน้องมีความฝันและความมุ่งมั่นที่อยากจะเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

ตอนนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าต่อไปโดยมีความฝัน และความมุ่งมั่นของเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อน มีคุณพ่อ-คุณแม่ เป็นลมใต้ปีกให้เดินหน้าต่อไป เพราะยังมีเวลาอีกหลายปีที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการเล่นกอล์ฟให้มากขึ้น ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่โลกที่กว้างขึ้นไปทีละขั้นตอน ในอนาคตนั้นครอบครัวไม่มีเรื่องของการคาดหวังว่าพัตเตอร์จะต้องประกอบอาชีพอะไร ของเป็นอาชีพที่ตัวเองรัก มีความสุขที่จะทำ และสามารถเลี้ยงดูตัวเองได้ ซึ่งอาจจะเป็นกีฬากอล์ฟที่มุ่งหวังไว หรือกิจกรรมอย่างอื่นที่อาจเข้ามาในอนาคต ขอเพียงมุ่งมั่นและตั้งใจทำตามความฝันให้ดีที่สุดเป็นพอ

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน”
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายศุภณัฐ อาจนนท์ลา ชื่อเล่น : พัตเตอร์
วัน เดือน ปี เกิด : 24 มีนาคม 2554 อายุ : 9 ปี
น้ำหนัก : 35 กิโลกรัม ส่วนสูง : 136 เซนติเมตร
สถานศึกษา : Grace Bangna เกรด 4
บิดา-มารดา : ทศพล-ปิยวดี อาจนนท์ลา
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : รอรี่ แม๊คอิลรอย
อาหารจานโปรด : สปาเก็ตตี้
ผู้ฝึกสอนคนแรก : โปรจิรภค ภัทรโภคัย
ผู้ฝึกสอนคนปัจจุบัน : โปรพจน์ ประจักษ์ธนาธร
สนามฝึกซ้อม : พาร์ 3 ศรีนครินทร์
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ปี
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 160 หลา
ผลงานที่ภูมิใจ : ทุกรางวัลที่ได้รับ
ความใฝ่ฝันในอนาคต : อยากเป็นนักกอล์ฟอาชีพ
อุปกรณ์กอล์ฟ : Taylor Made
พัตเตอร์ : Cleveland