ห้องซ้อม Golf Simulator ต้องมีขนาดเท่าไหร่?

ห้องซ้อมกอล์ฟหรือ Golf Simulator ต้องมีขนาดเท่าไหร่?

ห้องซ้อมกอล์ฟหรือ Golf Simulator ต้องมีขนาดเท่าไหร่?
คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมถูกถามทุกวัน

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันครับ

ถ้าผมบอกว่าจะสร้างห้องซ้อม หัวเด็ดตีนขาดต้องมีความกว้าง 4 เมตร สูง 3 เมตร เท่านั้น ผมว่านักกอล์ฟที่ใฝ่ฝันว่าอยากมีห้องซ้อมกอล์ฟเป็นของตัวเองในบ้าน คงฝันสลายไปตามๆ กัน

เอาเป็นว่าถ้าใครที่กำลังเล็งๆ ห้องว่างๆ ไม่ได้ใช้ทำอะไรในบ้าน มาดัดแปลงเป็นห้อง Golf Simulator มีหลักการดังนี้

ความกว้าง

ห้องที่ทำได้เริ่มต้นจากการที่คุณลองยืนสวิงไดรเวอร์ในห้องนั้นด้วยวงธรรมชาติคุณแล้ว หัวไดรเวอร์ไม่ไปเกี่ยวผนังด้านหลังคุณ ถือว่าใช้ได้แฃ้ว ซึ่งห้องที่แคบที่สุดที่ผมเคยทำให้ลูกค้า ความกว้างอยู่ที่ 3.2 เมตร

แต่ที่ความกว้างนี้ เวลาสวิงลมไดรเวอร์จะถอยหลังไปสวิงลมไม่ได้ ติดผนังหลังแน่นอน ต้องฉีกตัวไปทางขวามือของตัวเองสำหรับคนถนัดขวา เพื่อสวิงลมก่อนตีแทน และการที่ห้องแคบเกินไป ทำให้คุณตีพลาดขวามากไม่ได้ เพราะลูกมันจะพุ่งชนผนังแน่ๆ ครับ ทีนี้ถ้าคุณซ้อมไปเรื่อยๆ ด้วยความระแวงว่าลูกจะไปชนผนังขวา สัญชาตญาณคุณก็จะดัดสวิงให้เป็น Outside In เพื่อบังคับให้ลูกพุ่งเข้ากลางจอหรือซ้าย เพื่อเลี่ยงไม่ให้ลูกพุ่งไปชนผนัง

ห้องแคบไป ทำได้ แต่คุณต้องระมัดระวังในการตีให้ดี และที่สำคัญระวังสวิงเพี้ยน!!

ความสูง

ความสูงห้อง ใช้หลักการเดิมเลยคือ ให้ลองยืนสวิงด้วยไดรเวอร์ดู ถ้าหัวไดรเวอร์ไม่ไปเกี่ยวฝ้าเพดาน ก็ใช้ได้ครับ ซึ่งความสูงน้อยที่สุดที่ผมเคยทำอยู่ที่ 2.7 เมตร

ความสูงขนาดนี้ เวลาตีพวกเวดจ์แล้ว มันจะพุ่งชนฝ้าก่อนชนจอ ต้องเสริมป้องกันฝ้าด้วยเบาะนุ่มๆ ให้ดี

ถ้ายืนสวิงไดรเวอร์แล้วติดแต่ยังอยากทำจะได้มั้ย
ได้ครับ แต่คุณก็จะซ้อมได้เฉพาะเหล็ก หรือแฟร์เวย์ไฮบริดที่ไม่ยาวจนไปเกี่ยวผนังหลัง ฝ้าเพดาน

ความลึก

ความลึกของห้องที่ผมแนะนำไว้คือ 5 เมตรอย่างน้อย เป็นระยะที่เวลาเข้ามาตีแล้วไม่อึดอัดมากจนเกินไปครับ

สำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์ขึ้นห้องใหม่เลย หรือกำลังสร้างบ้านใหม่ แบบนี้สบาย กำหนดความกว้าง ลึก ตามความต้องการใช้งานเราเลยครับ

ถ้าพื้นที่เหลือๆ ห้องที่แนะนำเริ่มต้นที่ความกว้างเคลียร์ใน วัดผนังถึงผนัง 4 เมตร สำหรับห้องกอล์ฟเพียวๆ แต่ถ้าจะทำ Home Theater ดูหนังจอ Wide Screen ด้วย ให้ทำความกว้างไว้ 5 เมตรครับ สูง 3 เมตร สำหรับส่วนสูงนักกอล์ฟไม่เกิน 190 ซม. ถ้าเกินอาจต้องสูงถึง 3.10 เมตร ความลึกถ้าห้องกว้าง 4 เมตร ควรมีความลึก 6 เมตรอย่างน้อย ถ้า 5 เมตร ควรมีความลึกอย่างน้อย 8 เมตรทมันเป็นสัดส่วนที่คุณจะสามารถฉายภาพเต็มความกว้างจอได้ โดยที่มีตัวเลือกโปรเจคเตอร์หลายรุ่นและไม่แพง นอกเหนือจากนั้นแล้วความลึกขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากได้เก้าอี้นั่งหลังห้องสบายแค่ไหน โซฟาใหญ่ปรับนอนได้อาจต้องลึกถึง 8 เมตรครับหรือถ้าคุณอยากซ้อมขิพในห้องแอร์เย็นๆ ให้ใส่ความลึกตั้งแต่ 10 เมตรขึ้นไปครับ

หวังว่าประเด็นขนาดห้อง Golf Simulator จะเคลียร์กันแล้วนะครับ

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร
👨‍🎓 วิศวกรโยธา ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีกอล์ฟ อันดับ 1 ในประเทศไทย
🏌️‍♂‍ ผู้จัดรายการ Golf Tricks FM.99 Active Radio ตอบคำถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟ
Line ID : @homegolf
https://lin.ee/cgx2BsJ