จะทำอย่างไรกับสายกีฬา

จะทำอย่างไรกับสายกีฬา

เรื่องของโรคร้ายที่กำลังคุกคามผู้คนทั่วทุกมุมโลกอยู่ขณะนี้ แทบจะทุกวงการที่ต้องอาศัยการติดต่องานกันแบบเห็นหน้าค่าตาหรือถึงเนื้อถึงตัว เพื่อการทำงานต้องหยุดชะงักพักวิถีเดิมไว้ก่อนหันกลับมาติดต่อทางออนไลน์ ทั้งเรียน ทั้งงานกลายเป็นระบบการทำงานแบบใหม่ จะว่าไปการมีชีวิตเช่นนี้มันจะส่งผลต่อความสำเร็จของเนื้องานได้มากแค่ไหนเพียงใดก็คอยดูกันต่อไปนะครับ สำหรับวงการกีฬาใหญ่ๆ ที่เคยถือว่าเป็นแม่เหล็กของวงการมีคนดูกันรอบสนามเป็นหมื่นๆ คนในแต่ละรอบการแข่งขันตอนนี้ก็ต้องแข่งแบบไร้คนดูในสนาม ปล่อยให้เก้าอี้ที่นั่งเป็นเพียงเครื่องประดับของรายการแข่งขันไปเท่านั้นเองครับ แต่นั่นหมายถึงสายอาชีพที่มีการถ่ายทอดสดออกมายังหลายประเทศทั่วโลก นอกจากการถ่ายทอดสดที่ว่าแล้วอีกส่วนของรายได้คือค่าตั๋วในการเข้าชมสดๆ ของการแข่งขัน รายได้ส่วนนี้นอกจากจะมีจำนวนโขอยู่แล้วยังเป็นความสมบูรณ์ในการแพร่ภาพไปทั่วโลกด้วยอีกทาง นั่นคงเป็นเพราะทั้งภาพทั้งเสียงมันมีผลต่อบรรยากาศในการถ่ายทอดสดออกไปอย่างมากนั่นเอง

หันเหเร่เข้ามาวงการกีฬาบ้านเราในช่วงเวลานี้เราจะทำอย่างไรกันดี ทั้งเงียบทั้งเหงากันไปหมด เห็นว่าวงการเทนนิสของเราทางสมาคมงดการเรียนการสอนที่สมาคมไปก่อนจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะทุเลาเบาบางลง ส่วนทางพื้นที่ซึ่งครูไก่ทำมาหากินอยู่นั้นยังคงเปิดให้บริการกันอยู่ แต่ที่ต้องปิดก็เป็นบางส่วนเท่านั้นคือในที่ซึ่งเป็นห้องปิดที่ไม่มีอากาศถ่ายเทสู่ภายนอก ความจริงก็เกือบจะทั้งสโมสรเข้าไปแล้ว ส่วนที่ใช้ได้ก็ส่วนเปิดเช่น ฟุตบอล เทนนิส เท่านั้นเองครับ เมื่อคราวก่อนทางสมาคมปิดไปเดือนหนึ่งในการระบาดครั้งแรก พอเรารับรู้ถึงการป้องกันเจ้าโควิด-19 ต่อชีวิตเราแล้ว การออกกฎต่างๆ ที่ต้องเข้มงวดขึ้นนโยบายเช่นนี้มันก็สามารถเปิดให้สมาชิกเข้ามาออกกำลังกายได้ตามสมควร…

แต่กับสนามเทนนิสซึ่งเป็นสถานที่เปิดเจ้าเชื้อตัวนี้ออกจะติดกันลำบากยากเย็นเพราะด้วยขนาดของสนาม 36x 78 ฟุต แถมมีตาข่ายกั้นกลางมันก็จะพอยอมรับได้ว่า “เทนนิส”ก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ถือว่าปลอดภัยจากโควิด-19 เหมือนกัน แล้วยิ่งโรงเรียนปิดเพิ่ม ก่อนเปิดเทอมจึงมีนักเรียนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เรียกว่าสอนกันยาวในแต่ละวัน… อีกส่วนที่ครูไก่ใช้เป็นที่ทำมาหากินก็สนามกอล์ฟครับ จะด้วยอะไรก็ช่างหากเราเล่นกอล์ฟแบบรักษาระยะห่างกันแบบเคร่งครัด “สนามกอล์ฟ”จะเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ปลอดภัยเช่นกันครับ แต่ที่ต้องระวังก็บางสถานการณ์ที่ในสนามที่เราจะไปสัมผัสหรือจับต้อง หากเรามีอาวุธทั้งแอลกอฮอล น้ำยาล้างมือ ใช้ตามเวลาที่จำเป็นมันก็จะปลอดภัยเกือบ 100% นะครับ

หากเรายังรักจะเล่นกีฬากันไปอีกยาวๆ ก็ต้องผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้เชื่อว่าอีกไม่นานเราจะผ่านเวลาที่เลวร้ายไปได้

ครูไก่