Course Management

Course Management

เรามักจะได้ยิน หรือได้อ่านกันอยู่เสมอๆ ว่า การจะเล่นกอล์ฟให้ดีนั้น จะต้องมีการวางแผนการเล่นที่ดี

การวางแผนการเล่น หมายถึงอะไร และมีความสำคัญอย่างไร ถึงจะทำให้การเล่นกอล์ฟดีได้

การวางแผนการเล่น ความจริงแล้วไม่ต้องอธิบายความหมายยังได้ เพราะสามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดาย ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อน ความหมายของมันก็คือ การกำหนดวิธีการเล่น การตี ตั้งแต่ก่อนตีจริงเพื่อจะให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เพื่อให้ผลการเล่น และการตีออกมาดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด มีผลเสียน้อยที่สุด

ถ้ามีคำถามว่า แล้วเมื่อไรถึงจะเริ่มการวางแผนการเล่น หัดใหม่ ยังไม่เก่ง ตีไม่ไกล ตีไม่ตรงวางแผนการเล่นได้ไหม ต้องรอให้เก่ง ให้ตีไกล ตีตรงก่อนแล้วค่อยวางแผนการเล่นใช่หรือไม่

คำตอบ คือ ไม่จำเป็นต้องรอให้เก่ง เมื่อเริ่มต้นออกรอบใหม่ๆ ฝีมือยังไม่ดี ก็สามารถวางแผนการเล่นได้เลย เรารู้ตัวว่าฝีมือยังไม่ดี ตียังไม่ไกล ตียังไม่ตรง ก็ต้องวางแผนการเล่นว่า ทำอย่างไรถึงจะให้ผลงานออกมาดี นั่นคือ ทำอย่างไรจะให้สกอร์ออกมาดีที่สุด

เพื่อความเข้าใจให้ง่ายขึ้น และครอบคลุมความหมาย ผมจะแนะนำวิธีการวางแผนการเล่นที่ดีนั้น สามารถเปรียบได้กับการทำธุรกิจ หรือ การสู้รบ นั่นคือ ต้องรู้เขา ต้องรู้เรา

ต้องรู้เขา ในกรณีของการเล่นกอล์ฟนั้น หมายถึง การที่ต้องรู้สนามนั่นเอง การเล่นกอล์ฟที่ดี ที่สนุกนั้น คือการเอาชนะสนาม ไม่ใช่เอาชนะคู่ต่อสู้ เพราะเกมกอล์ฟนั้น หลักการแข่งขันที่จะเป็นผู้ชนะ คือ ใครผิดพลาดน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ สนามถูกออกแบบมา ให้เราต้องเอาชนะ ให้ท้าทาย ต้องไม่หลงกลไปตกอุปสรรคที่เขาออกแบบไว้ ฉะนั้น การรู้เขา จะต้องรู้ว่า สนามยาวเท่าไร อุปสรรคอยู่ตรงไหน อุปสรรคมีอะไรบ้าง บริเวณที่ปลอดภัย เล่นแล้วได้เปรียบอยู่ตรงไหน บริเวณไหนเป็นบริเวณที่เข้าไปแล้วจะเสียเปรีบบการเล่น บนกรีนมีลักษณะอย่างไร ทางไหนลงเนิน ทางไหนขึ้นเนิน หลุมอยู่ตรงไหนของกรีน ลูกควรไปอยู่ที่ใด แล้วจะทำให้เล่นง่าย รู้ว่าสนามที่จะไปเล่นมีสภาพภูมิอากาศเป็นอย่างไร ลมแรง จะมีฝนตกหรือไม่ ต้องเตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อมที่จะเผชิญ เป็นต้น

ต้องรู้เรา ในการเล่นกอล์ฟนั้น ไม่ใช่เพียงแต่รู้สนามเท่านั้น ส่วนประกอบของตัวเราที่จะมีผลต่อการเล่นของเราด้วย นั่นคือ จะต้องรู้เรา ว่า ตัวเองมีจุดเด่น จุดแข็งอะไรบ้าง และตรงกันข้ามมีจุดอ่อนอยู่ที่ใด เช่น ถ้าระเบิดทรายไม่ดี ตกทรายแล้วความมั่นใจหายไปทันที ก็ควรจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ตกทรายอย่างเด็ดขาด หรือ ตีหัวไม้ไม่ดี ยังไม่แน่นอน ก็ไม่ควรเอาหัวไม้มาตี ไม่ต้องกลัวเสียหน้ามากกว่าเสียแต้มหัวไม้เมื่อผลงานไม่ดี จะไม่มีทางสู้ตีเหล็กที่สามารถทำได้ดีได้เลย หรือตัวเองรู้ว่าอารมณ์เสียได้ง่าย กับเรื่องต่างๆ ที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นแคดดี้ดูไลน์ไม่เป็น หรือใครเดิน ใครขยับจะเสียสมาธิง่าย ก็ต้องเตรียมพร้อมก่อนเล่น นั่นคือสอบถามแคดดี้ก่อนว่ามีความสามารถแค่ไหน ถ้าไม่มีความสามารถจะได้ทำใจไม่ต้องไปถาม และบอกกับผู้ร่วมก๊วน แคดดี้ให้ทราบทั่วกันก่อนว่า ตัวเองขอให้ทุกคนอยู่นิ่งๆ เมื่อจะพัตต์หรือเมื่อจะตีอย่าขยับตัว เหล่านี้เป็นต้น ต้องรู้ระยะเหล็กของตัวเองในถุงกอล์ฟทุกไม้ และรู้ความสามารถของตัวเองว่าในแต่ละไม้ทำได้ดีแค่ไหน มีความมั่นใจเพียงไร มีความแน่นอนแค่ไหนในการตี

เมื่อรู้เขา รู้เรา แล้ว การวางแผนการเล่นต่อไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากต่อไป ก่อนตีแต่ละครั้ง จึงต้องเราทั้งรู้เขา รู้เรา มารวมกันเพื่อหาข้อสรุปออกมาให้ได้ก่อนตีแต่ละครั้ง ว่า จะเอาเหล็กเบอร์อะไร จะตีไประยะเท่าไร วางตัวตรงไหน ให้น้ำหนักเท่าไร ตีด้วยวิธีไหน เมื่อมีหลักแล้ว ผลงานที่ดีก็จะตามมา

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์