การซ้อมตีเข้าหาเป้าหมายเดียวด้วยเหล็กหลายเบอร์

การซ้อมตีเข้าหาเป้าหมายเดียวด้วยเหล็กหลายเบอร์

กีฬากอล์ฟเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง เนื่องจากว่า มันไม่มีสูตรสำเร็จ ว่าถ้าต้องการให้เป็นอย่างนี้ ต้องทำอย่างนั้นสิ การทำให้สำเร็จเหมือนกัน อาจจะมาจากหลายๆ วิธีก็ได้

การตีไปยังเป้าหมายเดียวกัน หรือจุดเดียวกัน สามารถใช้หลายๆ เหล็กได้ ถึงแม้ว่า จะมีการแย้งว่าทำไมไม่ใช้เหล็กที่มั่นใจที่สุดว่าทำได้ แน่นอนครับ ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติที่ไม่มีอะไร ลูกอยู่กลางแฟร์เวย์ การที่จะเลือกเหล็กมาตีนั้น ก็ต้องเลือกเหล็กที่มั่นใจที่สุดมาตี

แต่ถ้าลูกไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ปกติ นั่นคืออยู่ในป่า อยู่ในรัฟ หลังต้นไม้ ระยะที่ปรากฎนั้นไม่สามารถนำเอาเหล็กที่ถนัดมาตีได้ ยกตัวอย่าง ลูกอยู่ในป่า ระยะถึงกรีน 110 หลา ถ้าเป็นปกติธรรมดาทั่วๆ ไป ก็จะใช้เหล็ก pw หรือ 9 ออกมาตี แต่นี่อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ สูงกว่าพื้นไม่เกิน3 เมตร ถ้าเอาเหล็ก 9 ออกมาตี ลูกมีโอกาสเหินลอยไปชนกิ่งไม้ตกกลับมาในป่าอีกได้ คำนวณแล้วเหล็กที่จะตีให้ลอยออกไปสามารถลอดใต้กิ่งไม้ได้ จะต้องเป็นเหล็ก 6 เมื่อหยิบเหล็ก 6 ขึ้นมาแล้ว ทีนี้จะต้องแบ็คสวิงให้น้ำหนักเท่าไรถึงจะพอดีให้ลูกไปอยู่บนกรีน หรือใกล้ๆ กรีนให้ได้ซึ่งถ้าไม่เคยซ้อมมาก่อนเลย มันก็จะเป็นปัญหาแน่นอน

การซ้อมตีเข้าไปหาเป้าหมายเดียว ด้วยเหล็กหลายๆ เบอร์จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการฝึกจนเป็นความเคยชิน เมื่อถึงเวลาที่จะต้องออกมาปฏิบัติ ก็สามารถทำได้ทันที

วิธีการฝึกซ้อม

  1. กำหนดที่เป้ากรีน ของสนามซ้อมที่มีอยู่ ทั่วๆ ไป จะมี 50, 75, 100, 120, 150, 175, 200 หลา หรือถ้าระยะไม่ตามนี้ ท่านสามารถกำหนดในใจด้วยตัวท่านเองได้ ว่าจะตีไปตรงไหน
  2. หยิบเหล็กสั้น มาตีลูกเพื่อไปยังที่กำหนดไว้ ระยะเดียวก่อน แล้วตีไปจนพอใจ หรืออาจกำหนดว่า เหล็กละกี่ลูก เมื่อครบแล้วให้เปลี่ยนไล่ไปหาเหล็กเบอร์ถัดไป แล้วก็ทำเช่นเดียวกัน
  3. ตลอดของการตี ต้องพยายามทำความคุ้นเคยกับน้ำหนักของแต่ละเบอร์ แต่ละระยะ และสังเกตุความสูงของลูกบอลไว้ด้วย
  4. เมื่อถึงช่วงท้ายของการซ้อม หลังจากไล่มาแต่ละเบอร์แล้ว ให้ลองเอาเบอร์ใหนก็ได้ ลองตีไปยังเป้าหมายที่กำหนดเอง ประเมินผลดูว่า สามารถกระทำได้ดีเพียงใด โดยเฉพาะการเอาเหล็กเบอร์น้อยๆ ตีไปยังเป้าหมายใกล้ๆ
  5. ต้องทำการซ้อมอยู่เสมอๆ เพื่อเป็นการสร้างความเคยชิน ให้เป็นอัตโนมัติ เห็นระยะ ความต่ำที่ลูกจะวิ่งไป ปั๊บ สามารถเลือกเหล็กมาใช้ได้อย่างเหมาะสม

การซ้อมลักษณะเช่นนี้ ก็เป็นการซ้อมที่ดี มีประโยชน์ในสนามฝึกซ้อม แต่มีประโยชน์ มีโอกาสนำไปใช้ได้อย่างแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์